trongdong
text logo

Huyện Phú Xuyên (Hà Nội) cán đích nông thôn mới với 9/9 tiêu chí đạt chuẩn

Tác giả bài viết: Anh Đức

Thứ hai - 02/11/2020 09:50
UBND thành phố Hà Nội đã có Báo cáo số 313/BC-UBND, ngày 3-11-2020, về tổng hợp ý kiến tham gia vào kết quả thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận huyện Phú Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Theo đó, khoảng 95,59% hộ dân huyện Phú Xuyên khi được hỏi đều đồng tình, hài lòng với kết quả, quá trình tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới của huyện. Các ý kiến tham gia của các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, UBND các huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội đều thống nhất với dự thảo báo cáo thẩm tra hồ sơ và kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của huyện Phú Xuyên; đồng thời, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND thành phố Hà Nội hoàn thiện thủ tục, hồ sơ trình Hội đồng Thẩm định trung ương thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, công nhận huyện Phú Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
THAM TRA NTM 2020
Hội nghị thẩm tra xây dựng Nông thôn mới tại huyện Phú Xuyên
Đến nay, 25/25 xã trên địa bàn huyện Phú Xuyên đã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện cũng đã đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Thời gian tới, cùng với nhiệm vụ nâng cao các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, duy trì các tiêu chí huyện đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Phú Xuyên tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển đô thị, bảo vệ môi trường.
Báo cáo quá trình xây dựng nông thôn mới của huyện Phú Xuyên nêu rõ, quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng huyện NTM, tiêu chí quy hoạch và môi trường được coi là hai tiêu chí khó. Do vậy, ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM của huyện đã quyết liệt yêu cầu phòng TNMT và phòng Quản lý đô thị cùng các xã tập trung thực hiện gấp rút hoàn thành. Đối với tiêu chí quy hoạch, những năm qua, huyện luôn phối hợp tốt với các đơn vị của TP hoàn thiện đồ án quy hoạch đô thị vệ tinh Phú Xuyên đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 và quy hoạch cụm điểm công nghiệp làng nghề.
phu xuyen
Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang
Nhờ có sự chuẩn bị tốt trong việc lập đề án xây dựng NTM và đồ án quy hoạch các xã từ năm 2012 làm căn cứ để 25/25 xã tổ chức công bố đồ án quy hoạch xây dựng NTM. Cùng với đó, để sớm hoàn thiện tiêu chí về giao thông, từ năm 2010 - 2019, ngoài nguồn vốn hỗ trợ của TP, huyện đã tập trung nguồn lực đầu tư nâng cấp 205km đường giao thông liên xã, 507km đường thôn, xóm, đổ bê tông, rải đá cấp phối 799km đường trục chính nội đồng. Quá trình hoàn thiện đã được các ban, ngành, người dân kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Nhờ đó, đến nay 25/25 xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí giao thông, khớp nối hạ tầng, giúp việc đi lại được thuận tiện hơn.
Phú Xuyên hiện có 43 làng nghề truyền thống và có 965 cơ sở sản xuất, kinh doanh, nên nguy cơ dẫn đến ô nhiễm môi trường là rất cao, do vậy, ngoài việc kiểm tra, tuyên truyền, huyện còn yêu cầu các cơ sở ký cam kết thực hiện tốt lĩnh vực môi trường làng nghề. Qua đó, giúp ý thức người dân, DN được nâng lên, không để gây ô nhiễm. Theo đánh giá, chấm điểm của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện, đến nay Phú Xuyên chỉ còn chờ TP ban hành quyết định công bố nốt xã Sơn Hà hoàn thành xã NTM, làm cơ sở đề nghị TP thẩm định hồ sơ huyện NTM đối với Phú Xuyên. Đây là tiền đề quan trọng để Phú Xuyên hoàn thành mục tiêu trở thành huyện NTM vào cuối năm 2020, cùng với đó phấn đấu có thêm xã Đại Thắng đạt xã NTM nâng cao.
 
Về nội dung này, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Lê Ngọc Anh khẳng định, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, với những thành công đã đạt được, đích của huyện thời gian tới là tiếp tục duy trì, nâng cao các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM, huyện đạt chuẩn NTM, tiến tới xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM mới kiểu mẫu. Để làm tốt nhiệm vụ này, huyện Phú Xuyên sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung, cách làm trong xây dựng NTM. Qua đó, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Huyện cũng sẽ đúc kết những kết quả đạt được, nhất là những kinh nghiệm tốt, cách làm hay ở các địa phương, đơn vị để nhân ra diện rộng. “Huyện Phú Xuyên sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM theo hướng nâng cao, kiểu mẫu, gắn với quy hoạch. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM, trong đó ưu tiên nguồn lực cho phát triển sản xuất. Đồng thời, phát triển đồng bộ, hiện đại kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội để đáp ứng yêu cầu sản xuất, đời sống hiện đại hóa và phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn”, ông Lê Ngọc Anh nhấn mạnh.
NTM1111
Nông thôn mới ở Phú Xuyên vẫn giữ được hồn quê Việt
Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, Hội đồng Thẩm định thành phố Hà Nội đã tiến hành thẩm tra việc thực hiện chương trình xây dựng NTM của huyện Phú Xuyên. Kết quả đánh giá cho thấy, Phú Xuyên đã đạt gần 100/100 điểm, hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Mới đây, lấy ý kiến tham gia vào kết quả thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận huyện Phú Xuyên đạt chuẩn NTM, khoảng 95,59% số hộ dân huyện Phú Xuyên khi được hỏi cũng đều đồng tình, hài lòng với kết quả, quá trình tổ chức thực hiện xây dựng NTM của huyện. Các ý kiến tham gia của các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, UBND các huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội đều thống nhất với dự thảo báo cáo thẩm tra hồ sơ và kết quả thực hiện các tiêu chí NTM của huyện Phú Xuyên.
Trên những cơ sở đó, UBND thành phố Hà Nội đánh giá, huyện Phú Xuyên đủ điều kiện trình Hội đồng Thẩm định trung ương thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, công nhận huyện Phú Xuyên đạt chuẩn NTM năm 2020.
Trước đó, ngày 28/7/2020, Đoàn thẩm tra kết quả xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới của thành phố do đồng chí Hoàng Thị Thanh Huyền – Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh văn phòng điều phối NTM thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã thẩm tra kết quả xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Phú Xuyên. Sau khi kiểm tra thực tế kết quả thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới; tại hội nghị, đại diện các sở, ngành là thành viên đoàn thẩm định đã phân tích những ưu điểm, những kết quả đạt được, đồng thời đóng góp những giải pháp để huyện tiếp tục tập trung thực hiện các tiêu chí. Đoàn thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới thành phố đã thống nhất đánh giá huyện Phú Xuyên đủ điều kiện trình các cấp có thẩm quyền chấm điểm huyện NTM…
 

BÀI VIẾT ĐƯỢC HỖ TRỢ CỦA VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH
XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TP. HÀ NỘI

Nguồn tin: Tạp chí Truyền thống và Phát triển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây