trongdong
text logo

Không gian văn hóa công cộng: Điểm nhấn tạo nên thương hiệu chủ đầu tư bất động sản

Tác giả bài viết: Duy Khánh - Hoàng Thơ

Thứ hai - 05/07/2021 07:18
Việc hình thành các không gian văn hóa công cộng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của một dự án nhà ở, khu dân cư, hay một đô thị mới. Đồng thời cũng chính là biểu trưng đẳng cấp thương hiệu của các chủ đầu tư bất động sản.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land
Các nhà đô thị học định nghĩa không gian văn hóa công cộng là một khoảng không trong khu dân cư, chung cư cao tầng nơi đó người ta trồng cây xanh; tạo chỗ cho cư dân sinh hoạt, trao đổi văn hóa; tạo khu vui chơi, hoạt động, học tập cho trẻ con. Là nơi để mọi người có thể thư giãn, giải trí sau những giờ làm việc vất vả, đồng thời góp phần khơi dậy sự sáng tạo và phát triển của mỗi con người. Với tính chất mở và thân thiện, không gian văn hóa công cộng đã trở thành những nơi chốn quen thuộc của mọi người ngoài ngôi nhà của họ. 
Trong các vùng đô thị cũ của Thành phố Hồ Chí Minh, dễ dàng nhận thấy là các nhà quy hoạch đều dành ra những không gian chung rộng lớn như công viên 30 tháng 4, Tao Đàn, Gia Định, Lê Thị Riêng… hay khu vui chơi Đầm Sen, Suối Tiên và gần đây nhất là việc hình thành Phố đi bộ Nguyễn Huệ, bến Bạch Đằng. Cùng với đó là hàng ngàn đền, chùa, miếu, hội quán và nhà thờ. Các không gian này giúp người dân có nhiều khoảng trống để thư giãn, giải trí sau giờ lao động, phát triển văn hóa và thực hiện nhu cầu tâm linh.   
Hiện nay, hệ thống đô thị đang phát triển nhanh chóng về cả số lượng, chất lượng và quy mô dẫn đến vấn đề dân cư từ mọi nơi đổ về. Người dân lúc này chỉ tìm nơi có đất để ở, đôi khi chen chúc nhau cư trú. Đồng thời cũng tạo áp lực cao về cả hạ tầng đô thị, về nhà ở, văn phòng, giao thông và đặc biệt chính là không gian văn hóa công cộng cho người dân ngày một thu hẹp hơn. Điều này, đã làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Hệ lụy là tình trạng ô nhiễm môi trường sống – xã hội, các tệ nạn xảy ra ngày càng tăng và nghiêm trọng,
Theo KTS Khương Văn Mười, nguyên Chủ tịch Hội KTS TP.HCM nói về tình trạng không gian văn hóa hiện nay: “Chúng ta có thể thấy, khi quỹ đất ở thành phố dần thu hẹp lại, thì người dân lại lựa chọn chen chúc nhau sống lấn sang các tuyến kênh rạch như: tuyến bờ nam kênh Ðôi; rạch Xuyên Tâm và rạch Văn Thánh. Vì thế những nơi này đều không có không gian văn hóa công cộng cho người dân giao lưu, không có khoảng trống, môi trường đầy đủ cho những đứa trẻ ở đây được nghiên cứu, học tập chính. Tạo ra chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng một đi xuống”.
Có thể nói, giữ gìn và phát triển không gian công cộng là một vấn đề quan trọng vì nó liên quan trực tiếp tới chất lượng cuộc sống, tới sức khỏe thể chất và tinh thần của người dân. Không gian công cộng còn là yếu tố tạo nên nét độc đáo và bản sắc của một thành phố, là yếu tố nối kết cộng đồng, làm cho người dân gắn bó và giữ gìn nơi sinh sống của mình hơn.
KTS Khương Văn Mười cho biết “Vì tình hình người dân chen chúc nhau sống trên các bờ kênh, rạch nên chính sách của thành phố luôn muốn giải tỏa hết các khu dân cư ở bờ kênh, để xây dựng tổ chức lại dân cư. Tạo ra khoảng trống cho cư dân sinh hoạt cộng đồng, khoảng trống cho khu vui chơi cho trẻ con, không gian giao lưu văn hóa. Đặc biệt hơn là mở rộng là các không gian này để tổ chức sự kiện văn hóa, giao lưu với quy mô lớn”.
Nhắc đến Thành phố Hồ Chí Minh người ta sẽ nhớ đến những không gian văn hóa công cộng như công viên 23/9, công viên Lê Văn Tám, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố... Đối với các khu dân cư mới, chung cư cao tầng hiện nay đại, bên cạnh được xây dựng chất lượng tiện nghi, thì có một không gian công cộng tốt phù hợp với môi trường sống sẽ trở thành lựa chọn “ưu tiên hàng đầu” của người dân đến sinh sống. Chính điều này đã làm cho uy tín và thương hiệu của Chủ đầu tư ngày càng tăng cao.
Từ những lần cải cách quy hoạch của thành phố, trong những năm gần đây, theo hướng này trên thế giới nhiều mô hình cấu trúc không gian đô thị mới đang được áp dụng tại các khu đô thị đó là mô hình: Thành phố sinh thái và Tiết kiệm (Eco2 City) và Thành phố thông minh (Smart city).
Theo KTS Khương Văn Mười, hiện nay các dự án đầu tư mới, các chủ đâu tư, doanh nghiệp, ngoài cái tiêu chuẩn quy hoạch, quy định có không gian cây xanh, không gian sinh hoạt cộng đồng,.. là họ cũng đều tạo dựng một không gian riêng, độc đáo sống động dành cho cư dân của mình.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land - chủ đầu tư các dự án đầy sinh khí, thu hút nhà đầu tư cho hay “Không gian văn hóa công cộng tại các khu đô thị, chung cư cao tầng được đánh giá theo năng lực của chủ đầu tư. Các dự án cao cấp thì không gian tiện ích cho cộng đồng thì sẽ được làm chuẩn hơn. Tuy nhiên các dự án dành cho người bình dân hoặc trung cấp thì phải tùy theo thương hiệu chủ đầu tư. Có một số chủ đầu tư phân khúc trung cấp nhưng họ có kinh nghiệm và năng lực phát triển dự án nên họ vẫn rất chú trọng đến không gian sinh hoạt cộng đồng như vậy cho cư dân”.
Điển hình như dự án Vạn Phúc City, người ta hay nhắc đến “biểu tượng” nơi đây là hồ trung tâm Đại Nhật rộng 21ha, trong đó có 6,8ha là công viên giải trí Ocean World lớn nhất Đông Nam Á do Tập đoàn Daemyung hợp tác đầu tư. Ngoài ra, hệ thống bờ kè bao quanh 3 mặt sông Sài Gòn với tổng chiều dài 3,4km đã được hoàn thiện trên 80%. Diện mạo một công viên ven sông rộng 11ha dài nhất thành phố đang dần lộ diện và đưa vào phục vụ cư dân.
Khi điều kiện kinh tế phát triển thì nhu cầu của khách hàng đối với không gian sống ngày càng cao hơn. Chắc chắn họ sẽ lựa chọn những nhà đầu tư bất động sản có thương hiệu và uy tín để được đảm bảo về câu chuyện bên cạnh sản phẩm nhà ở thì có kèm theo các dịch vụ và không gian sống cộng đồng dành cho cư dân một cách hài hòa và đảm bảo được. Đó chính là bài toàn mà các chủ đầu tư phải giải quyết cho khách hàng của mình.n

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây