trongdong
text logo

Người làm báo Tuyên Quang trên trận tuyến phòng, chống dịch COVID-19

Tác giả bài viết: Phạm Yến

Thứ hai - 05/07/2021 07:02
Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã là nỗi lo của người dân cả nước. Cùng với lực lượng y tế, công an, quân đội, những người làm báo cũng luôn ở tuyến đầu phòng chống dịch. Không nằm ngoài “guồng quay” ấy, những người làm báo tại Tuyên Quang cũng không quản ngại khó khăn, vất vả, nguy hiểm… để thông tin nhanh nhất đến người dân trong và ngoài tỉnh về tình hình dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Qua đó, giúp người dân địa phương nắm bắt thông tin chính thống một cách nhanh nhất và  cùng nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Phóng viên Minh Hoa Báo Tuyên Quang
Phóng viên Minh Hoa Báo Tuyên Quang
Giữa cái nắng của tháng 5, người dân Tuyên Quang như ngồi trên chảo lửa khi tỉnh ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên tại thôn Hợp Long 1, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa  (Tuyên Quang). Các cuộc họp khẩn từ tỉnh, đến huyện, đến xã để bàn các giải pháp đối phó, khoanh vùng, dập dịch. Các nhà báo, phóng viên ở tất cả các tuyến, cũng có một đêm không ngủ. 
Phóng viên Minh Hoa, chuyên trách công tác thông tin tuyên truyển mảng y tế, Báo Tuyên Quang chia sẻ: “Ngay sau khi có thông tin về ca mắc COVID-19 đầu tiên trên địa bàn tỉnh, tôi đã chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để “lao” vào vùng dịch. Với tinh thần chỉ đạo “thần tốc”,  “chống dịch như chống giặc” nên lúc đầu khi tới tâm dịch, thứ duy nhất tôi có để phòng vệ chỉ có cái khẩu trang”.
Khi đi tác nghiệp ở vùng dịch, nơi có độ rủi ro cao nên trong quá trình tác nghiệp tôi luôn tự ý thức việc phòng dịch, bảo vệ an toàn cho bản thân. Bởi nếu sơ suất thì bản thân mình có thể gặp nguy hiểm bất kỳ lúc nào, điều đó không chỉ ảnh hưởng tới bản thân mà còn ảnh hưởng tới gia đình, cộng đồng. Qua 4 đợt dịch, tôi đã tận mắt chứng kiến những vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch như thâu đêm canh chốt, xuyên đêm truy vết… tôi lại càng có thêm quyết tâm, động lực để thực hiện công việc của mình. Tôi muốn phản ánh nhanh nhất những thông tin về tình hình dịch bệnh, nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc bảo vệ an toàn cho nhân dân… Để từ đó, người dân hiểu, bình tĩnh, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan và nâng cao ý thức phòng, chống dịch vì sự an toàn của bản thân và của cả cộng đồng…
tuyenquang3
Phóng viên Minh Hoa - Báo Tuyên Quang
Phóng viên Đức Thắng, thuộc kênh truyền hình Nhân Dân thường trú tại Tuyên Quang cho biết: “Ngày tác nghiệp trong vùng dịch sau khi trên địa bàn tỉnh ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên là ngày tôi không thể nào quên. Giữa tiết trời oi ả của mùa hè với cái nóng 36, 37 độ C, tôi cũng như các anh, chị đồng nghiệp phải mặc bộ đồ bảo hộ kín từ đầu đến chân để đi vào khu vực cách ly, thôn có ca mắc COVID-19. Tôi tác nghiệp ở đó từ sáng tới trưa muộn để ghi lại những nỗ lực của chính quyền địa phương và lực lượng chức năng trong công tác chống dịch. Mồ hôi chảy ướt sũng trong người. Chịu sự nóng bức, khó chịu khi mặc bộ đồ bảo hộ tôi càng thấy thương các y, bác sỹ… những người phải mặc bộ đồ đó cả ngày dài để bảo vệ an toàn cho bản thân, cộng đồng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”.
Phóng viên Đức Thắng cũng chia sẻ thêm: ”Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, khẩu trang là một trong những thứ không thể thiếu mỗi khi tôi đi làm. Thậm chí tôi còn mang theo nhiều khẩu trang để đưa cho người dân – những người mình tiếp xúc khi làm việc, trong trường hợp họ quên mang khẩu trang. Đồng thời, trực tiếp tuyên truyền để họ nâng cao ý thức phòng dịch. Bên cạnh đó, sau khi vào vùng dịch, khu vực cách ly để quay phim, chụp ảnh về tôi đều vệ sinh máy móc, thiết bị để tránh việc lây lan dịch bệnh, tuân thủ theo nguyên tắc 5k của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng…”
tuyenquang2
Phóng viên Đức Thắng, phóng viên kênh truyền hình Nhân Dân thường trú tại Tuyên Quang
 
Là phóng viên Phòng Thời sự, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Tuyên Quang, chị Hà Trang đã thực hiện rất nhiều tin, bài phóng sự… liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Phóng viên Hà Trang cho biết: Dịch bệnh COVID-19 bùng phát gây rất nhiều khó khăn cho phóng viên trong việc đi tác nghiệp. Tại tỉnh có nhiều khu cách ly đặc biệt chúng tôi rất khó tiếp cận. Vì đảm bảo an toàn nên các khu vực này thường hạn chế người ra, vào. Muốn có hình ảnh trong các khu cách ly đặc biệt đó, chúng tôi đã phải liên hệ với người quản lý. Mặc dù, khó khăn, hạn chế nhưng nghĩ đến vai trò, trách nhiệm công việc của mình nên tôi cũng như đồng nghiệp trong cơ quan luôn cố gắng, nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ, đưa đến khán giả của đài những thông tin hữu ích nhất…
Ông Vũ Quang Đán, Trưởng Đại diện Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Tuyên Quang cho biết: Tác nghiệp, đưa tin, bài phản ánh về tình hình dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt, ở tâm dịch là khó khăn, thử thách rất lớn cho phóng viên, đội ngũ những người làm báo. Từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc phóng viên trong cơ quan phải thức thâu đêm để chờ tin cũng không còn là chuyện hiếm. Để đưa thông tin một cách nhanh nhất về tòa soạn, cơ quan, nhiều hôm phóng viên đã phải làm qua trưa. Thấu hiểu những vất vả khi đi tác nghiệp về tình hình dịch bệnh nên tôi thường xuyên động viên đội ngũ phóng viên cơ quan, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Theo dõi, bám sát địa bàn, không để lọt, sót thông tin; phản ánh thông tin một cách nhanh nhất, chính xác nhất về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19… trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
tuyenquang6
Phóng viên Hà Trang, Đài PT-TH tỉnh Tuyên Quang trong một lần đi tác nghiệp 

Tháng 5/2021, Tuyên Quang đã ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên. Để đẩy lùi dịch bệnh, các cấp, các ngành, những người trên tuyến đầu phòng, chống dịch đã phải chịu nhiều vất vả: Xa gia đình, làm việc thêm giờ, thường xuyên đương đầu với nguy hiểm… bảo vệ sự bình an cho nhân dân. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ những người làm báo ở Tuyên Quang. Họ có thể là những người trực tiếp đi tác nghiệp hay những người biên tập thường xuyên túc trực không ngại giờ giấc sớm, khuya để đưa tin, bài, ảnh… về tình hình dịch bệnh lên phương tiện thông tin đại chúng. Những sự hy sinh thầm lặng ấy đã góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân trên địa bàn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, chung tay cùng cả nước ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, đồng thời góp phần thực hiện tốt mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây