trongdong
text logo

NHỚ MÃI THÁNG TƯ LỊCH SỬ

Tác giả bài viết: TRƯƠNG THANH NHÃ

Thứ tư - 28/04/2021 05:28
Mặc dù đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong cả nước và trên thế giới, nhưng trong mỗi con người Việt Nam vẫn phấn chấn, háo hức đón chào tháng tư lịch sử. Rộn ràng, sôi nổi, phấn khởi, bồn chồn… là những cảm xúc như còn đọng lại và sống mãi không thể nào quên. Ngày 30-4-1975, chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc toàn thắng, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, một dấu son sâu đậm, rạng rỡ trong lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.
Quân giải phóng tiến vào giải phóng thị xã Rạch Giá (nay là TP. Rạch Giá) trưa ngày 30-4-1975. Ảnh tư liệu
Quân giải phóng tiến vào giải phóng thị xã Rạch Giá (nay là TP. Rạch Giá) trưa ngày 30-4-1975. Ảnh tư liệu
Thời gian vút nhanh. Thấm thoát mà đã 46 năm rồi đó. Nỗi đau chiến tranh đã vơi. Vết thương phần lớn đã lành. Tất nhiên còn có những nỗi đau không sao bù đắp được. Những người trực tiếp làm nên chiến thắng 30-4-1975 hôm nay mái đầu đã bạc, thậm chí nhiều người đã về cõi vĩnh hằng. Những cô gái thủ tiết ngày nào chờ người yêu không về, đến nay trăng đã cài đầu. Hàng ngày, Đài Truyền hình và Đài Tiếng nói Việt Nam vẫn còn buổi nhắn tin “Tìm đồng đội”. Thật đau đớn lắm, do chiến tranh để lại.Vẫn còn đó hàng vạn người mẹ, người vợ chưa tìm được nguời thân yêu nhất của mình đang yên nghỉ nơi đâu. Vẫn còn đó những người con mang trên mình những thương tích do chiến tranh gây ra. Những con cháu đang hàng ngày, hàng giờ vật lộn với những cơn đau do di chứng chất độc da cam.
Hẳn còn nhiều ý kiến khác nhau với mức độ nào đó về sự đánh giá một số mặt của thời điểm kết thúc chiến tranh. Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt khẳng định rằng: Chiến thắng 30-4-1975 là vĩ đại, nhưng người Việt Nam cũng đã phải trả giá cho chiến thắng đó bằng cả nỗi đau và nhiều sự mất mát. Vì thế khi nhắc lại chiến thắng đó ,ông đã phát biểu: Có hàng triệu người vui mà cũng có hàng triệu người buồn. Đó là vết thương chung của cả dân tộc cần được giữ lành thay vì lại tiếp tục làm cho nó thêm rỉ máu. Song, những luận điệu xuyên tạc và những chi tiết tiêu cực không làm mờ đi thắng lợi vĩ đại, tinh thần và ý chí quyết chiến quyết thắng của quân dân ta đã làm nên điều kỳ diệu của ngày 30-4-1975 lịch sử.
Có thể nói ngày 30-4-1975 đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc không như là loại đồ cổ để tính tuổi thời gian. Ngày 30-4-1975 là một cái mốc lịch sử của một cuộc hành trình thiên lý vẫn đang tiếp tục. Nghĩa là tinh thần ngày 30-4-1975 vẫn có sự sống và nguồn sống mới đang nở hoa kết trái, cấu thành từ không biết bao nhiêu đường nét khắc họa, kể cả máu, mồ hôi và nước mắt của cả dân tộc.
Với dấu ấn lịch sử trường tồn, ngày 30-4-1975 không phải là cái dấu chấm hết mà là một gạch nối của cuộc hành trình hậu 30-4 vẫn đang tiếp tục. Chúng ta tự hào về chặng đường 46 năm qua và vững tin vào tương lai tươi sáng. Thế hệ ra đời sau ngày 30-4-1975 từng bước trưởng thành và đang là thế hệ chủ thể, trụ cột, là lớp người trực tiếp chèo lái con thuyền đưa đất nước ta trên con đường ấm no hạnh phúc.
thangtu3
Khu đô thị lấn biển TP.Rạch Giá về đêm. Ảnh: Trương Vũ

Thế hệ tham dự ngày 30-4-1975 ngày nay không còn đông đủ và về sau sẽ tiếp tục vắng mặt hơn, thưa thớt hơn. Đó là quy luật sinh tồn. Với ý nghĩa đó, ngày 30-4 là ngày của hôm qua và ngày của hôm nay. Ngày hôm qua mở đầu và đặt nền móng cho ngày hôm nay, cho những cái mới sáng tạo đột phá trong giai đoạn mới, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 
Kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là dịp để chúng ta ôn lại và tự hào về trang sử vẻ vang, truyền thống hào hùng của dân tộc. Đồng thời nhận thức sâu sắc hơn nữa về ý nghĩa,giá trị lịch sử của thắng lợi vĩ đại này.
thangtu7
Điện lưới quốc gia từ đất liền ra các xã đảo của Kiên Giang. Ảnh: Trương Vũ

Chúng ta hãy giương cao ngọn cờ và sẽ truyền mãi mãi cho thế hệ mai sau quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tháng tư về nhớ đến tháng tư năm ấy. Sắc cờ và màu hoa của những ngày tháng 4-1975 vẫn theo chúng ta suốt cuộc hành trình. Tháng tư nồng nàn, sắc nắng lại về. Chúng ta chạnh lòng nhớ đến những đồng chí, đồng đội thân thương đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.
thangtu2
Sân bay quốc tế Phú Quốc (Kiên Giang) đón hàng ngàn lượt người đến và đi mỗi ngày. Ảnh: Trương Vũ

    Chúng ta đời đời ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ. Tháng tư đang chờ ta. Tháng tư đã trỗi dậy hào khí của một thời oanh liệt. Tháng tư trên ngực những anh hùng, liệt sĩ lấp lánh những huân chương. Hằng năm, chúng ta hãy làm giàu thêm ý nghĩa và giá trị của ngày 30-4 lịch sử - Ngày không thể nào quên./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây