trongdong
text logo

TP.HCM đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác

Tác giả bài viết: Hồng Giang

Thứ sáu - 17/12/2021 01:51

Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành truyền thống của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh.

bi thu thanh uy nguyen van nen
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Chiều 16/12, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai kịp thời, sát đối tượng, đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Tuyên giáo Trung ương, gắn với thực hiện các nghị quyết của Trung ương, nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị.

Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, trong đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước, Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn-Gia Định-Thành phố Hồ Chí Minh luôn vinh dự và tự hào sâu sắc về Bác Hồ. Tâm hồn, cốt cách, cuộc đời, sự nghiệp của Bác luôn sáng ngời trọn vẹn trong trái tim của mỗi cán bộ và người dân thành phố mang tên Bác. Vì vậy, như một lẽ tự nhiên, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành truyền thống của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên khẳng định, tiếp nối truyền thống học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW luôn được Đảng bộ thành phố xác định là một trong những công việc cốt lõi, then chốt và thường xuyên.

Với nhiều cách làm mới, sáng tạo, thiết thực, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tác động, lan tỏa mạnh mẽ đến nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân. Ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiên tiến, điển hình, thực sự khơi dậy tình cảm, động lực, tinh thần đoàn kết, yêu nước, ý thức công dân và mong muốn cống hiến, phụng sự đất nước.

Đặc biệt, trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, trong những thời khắc vô cùng khốc liệt, sức mạnh của tinh thần, ý chí đoàn kết của nhân dân thành phố được thể hiện rõ nhất.

Nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện, các y bác sỹ, nhân viên y tế bất chấp mọi khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sát cánh bên nhau hỗ trợ, “giành giật” sự sống cho bệnh nhân. Đông đảo các tầng lớp nhân dân với những tấm lòng, nghĩa cử bình dị mà cao cả nỗ lực chung tay tiếp sức, cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên lưu ý, cùng với việc sơ kết và tuyên dương hôm nay, việc quan trọng của cả hệ thống chính trị là tiếp tục phát hiện, tập hợp những tấm gương người tốt, việc tốt học tập và làm theo Bác trong thời gian tới và xem là việc làm thường xuyên.
 

chi thi 05
Lễ trao Bằng khen cho các tập thể đã tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 05. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo người đứng đầu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn một số mặt hạn chế, đó là kết quả học tập và làm theo Bác tại một số cơ sở chưa thật sự trở thành một tiêu chí quan trọng và quyết định trong đánh giá, phân loại tổ chức đảng, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức hằng năm và trong đánh giá, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ.

Kế hoạch tập thể, cam kết cá nhân làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở một vài đơn vị chưa thật cụ thể, còn chung chung và hình thức, chưa sát với đặc điểm của địa phương, đơn vị. Việc kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện có nơi còn chưa chặt chẽ.

Về một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, các cấp ủy đảng, chính quyền và từng đồng chí lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy phải quán triệt nghiêm túc Kết luận 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, với yêu cầu học tập Bác, làm theo Bác và nêu gương một cách thường xuyên, thực chất.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là triển khai cụ thể hóa Nghị quyết XI của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh với nội dung: “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng thành phố trở thành một không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của thành phố mang tên Bác.”

Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng mà Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân thành phố cùng quyết tâm thực hiện, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh thấm sâu vào từng mảnh đất và người dân thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy tăng cường tự phê bình và phê bình; nghiêm khắc uốn nắn các nhận thức lệch lạc, việc làm thiếu gương mẫu, nói không đi đôi với làm, bệnh hình thức; kiên quyết đấu tranh với các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội. Đồng thời, thông qua hệ thống báo cáo viên và tuyên truyền viên, cần tăng cường tuyên truyền, giới thiệu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến đoàn viên, hội viên, nhân dân trong các buổi thông tin thời sự, sinh hoạt chính trị, triển khai, học tập nghị quyết...

Các ngành, mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với việc thực hiện các Nghị quyết Trung ương về xây dựng Đảng, về công tác tổ chức, cán bộ, nghị quyết đại hội đảng các cấp; thực hiện nghiêm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, Quy định về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Bên cạnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục trong toàn Đảng, toàn xã hội về tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nâng cao ý thức trách nhiệm cá nhân của cán bộ, đảng viên, công dân trong việc học tập và làm theo Bác. Các cơ quan báo chí, truyền thông, đơn vị xuất bản cần tập trung đầu tư nhiều hơn cho các xuất bản phẩm, chương trình, chuyên trang, chuyên mục về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; có hình thức, nội dung thể hiện mới, hấp dẫn, thuyết phục người dân thuộc mọi lứa tuổi, nghề nghiệp.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng đã tiến hành trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập Bác, trong đó có Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt (đã tổ chức trao cho người thân trong lễ tang của Mẹ).

Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho 169 tập thể và 226 cá nhân tiêu biểu đã có thành tích tốt trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021./.
 

ttxvn tp ho chi minh so ket 5 nam thuc hien chi thi so 05cttw cua bo chinh tri 3 2f97cbe2 54798e30
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Nguyễn Văn Nên trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Nguồn tin: TXVN/Vietnam+

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây