trongdong
text logo

Vai trò của các CLB trong việc bảo tồn và truyền dạy các loại hình văn hóa – nghệ thuật truyền thống ở Hà Tĩnh

Tác giả bài viết: Mai Quốc Quyền

Thứ tư - 15/07/2020 04:37
TTPT - Hà Tĩnh có kho tàng di sản văn hóa phi vật thể với nhiều loại hình văn nghệ dân gian đặc sắc như: Diễn xướng trò Kiều, Hát ca trù, hát sắc bùa, hò chèo cạn, dân ca Ví, Giặm… trong đó nổi bật và phổ biến nhất là dân ca Ví, Giặm. Đây là một di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đã được ghi danh là “di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” tại kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (ngày 27/11/2014 tại Paris, Pháp).
Hà Tĩnh hiện có 124 CLB dân ca Ví, giặm (tính đến hết năm 2019)  rải đều khắp 13 huyện, thị (ảnh Báo Hà Tĩnh)
Hà Tĩnh hiện có 124 CLB dân ca Ví, giặm (tính đến hết năm 2019)  rải đều khắp 13 huyện, thị (ảnh Báo Hà Tĩnh)


Sau khi được UNESCO vinh danh, tỉnh Hà Tĩnh đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy dân ca Ví, Giặm trên địa bàn. Tỉnh giao Sở VHTTDL xây dựng đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO vinh danh: Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh và ca trù, giai đoạn 2018-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động như đưa dân ca Ví, Giặm vào trường học, tổ chức dạy dân ca Ví, Giặm trên truyền hình; tập huấn nghiệp vụ; biên tập đĩa CD các làn điệu chính của dân ca Ví, Giặm; khai thác dân ca cho hoạt động du lịch; tổ chức Liên hoan CLB dân ca Nghệ Tĩnh cấp tỉnh và cấp liên tỉnh (phối hợp tỉnh Nghệ An) định kỳ 02 năm/lần. Và đặc biệt là xây dựng các câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm trên địa bàn tỉnh và trong trường học. 
Câu lạc bộ (CLB) là đội, là nhóm của những người có cùng sở thích, có cùng nhu cầu và nguyện vọng được thành lập theo quyết định của cơ quan Nhà nước, hoặc cơ quan chuyên môn của nhà nước. Hoạt động của CLB mang tính xã hội, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự giác, tự đầu tư kinh phí, tự chủ về điều kiện hoạt động, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động của mình, chịu sự hướng dẫn nghiệp của cơ quan chuyên môn nhà nước.
Cũng có thể nói CLB là tổ chức của những cộng tác viên thường xuyên phối hợp với cơ quan chuyên môn và cơ quan quản lý để cùng hoạt động vừa để thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ, giải trí sáng tạo, vừa để truyền dạy và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống; Do vậy CLB vừa là một hình thức tổ chức, vừa là một phương thức hoạt động được áp dụng trong các thiết chế văn hóa nghệ thuật.
Từ khi Ví, Giặm trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, công tác bảo tồn và phát huy Ví, Giặm càng được đẩy mạnh trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Nhằm đưa dân ca về với cộng đồng, sống lại trong dân gian, bên cạnh việc đưa dân ca vào trường học, dạy hát dân ca trên sóng phát thanh truyền hình, tổ chức các hội thi hội diễn, liên hoan dân ca hàng năm… thì xây dựng mạng lưới câu lạc bộ dân ca trên địa bàn dân cư ở các địa phương là việc làm hết sức thiết thực. Nhờ đó, hoạt động CLB dân ca đã được nâng lên một bước, trở nên bài bản, có tổ chức và chọn lọc hơn, trở thành hoạt động có tính chuyên nghiệp hơn và không ngừng được nhân rộng trên khắp các địa bàn dân cư. Không ai khác, nghệ nhân là những người đóng vai trò nòng cốt trong việc phát huy và nhân rộng mạng lưới dân ca trong cộng đồng.
Và đến hôm nay, sinh hoạt dân ca đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp và  hết sức tự nhiên, thực sự đi vào đời sống hàng ngày của người dân xứ Nghệ, như một bộ phận không thể tách rời từ liên hoan, hội diễn, văn nghệ chào mừng, cưới hỏi, lễ tết, đình đền cho đến các hoạt động xã hội, các chương trình sự kiện.


 Hệ thống các CLB chính là những “cái nôi” lưu giữ hồn dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ

Hà Tĩnh hiện có 124 CLB dân ca Ví, giặm (tính đến hết năm 2019)  rải đều khắp 13 huyện, thành, thị với hàng nghìn người tham gia sinh hoạt, hiện có 01 nghệ nhân nhân dân, 18 nghệ nhân ưu tú cùng hàng chục nghệ nhân dân gian. Ngoài ra Hà Tĩnh cũng có hàng trăm CLB dân ca thuộc hệ thống trường học của ngành giáo dục.
Hệ thống các CLB chính là những “cái nôi” lưu giữ hồn dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ. Dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh cùng hệ thống Trung tâm Văn hóa – Truyền thông cấp huyện, các CLB dân ca sinh hoạt nhiệt tình, say mê, tự nguyện vào các hoạt động văn hóa cộng đồng dân cư của địa phương, tham gia các kỳ Liên hoan, Hội diễn dân ca,.. Nhiều nghệ nhân đã tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn tham gia sinh hoạt CLB, nhiệt tình truyền dạy dân ca cho thế hệ trẻ.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây