trongdong
text logo

Bài 2: Tập đoàn Trung Nguyên cần phải xử lý "tảng băng chìm và nổi" trong quản trị

Tác giả bài viết: Trần Thuần - Lê Mỹ

Thứ hai - 13/04/2020 00:49   120847
Bà Diệp Thảo đã từng là người phụ nữ có tất cả. Có chồng tài giỏi, tâm lý, yêu thương hết mực, có 4 đứa con đẹp như tranh. Thế nhưng cuộc đời bà sau này lại chỉ có nước mắt và nỗi cô đơn tận cùng không ai thấu hiểu...
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã từng có tất cả
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã từng có tất cả
“Nội chiến” kéo dài

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo khi còn trẻ là tiểu thư trong một gia đình kinh doanh vàng giàu có. Phải lòng và lấy ông Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Thảo có lẽ không ngờ sau 20 năm bên nhau, câu chuyện tình yêu ấy lại ngập tràn nước mắt.


Bà Lê Hoàng Diệp Thảo từng có một gia đình hạnh phúc

Khởi nghiệp là một cơ sở rang xay cà phê thủ công nhỏ ở Buôn Ma Thuột – thủ phủ cà phê Việt Nam vào năm 1996 với một chiếc xe đạp trị giá chưa đến 1 chỉ vàng, sau 22 năm, Trung Nguyên trỗi dậy thành một tập đoàn “hùng mạnh” với gần 10 thành viên có tổng vốn điều lệ khoảng 6.000 tỷ đồng.


Trung Nguyên hoạt động trong 3 mảng chính là kinh doanh, chế biến cà phê; bán lẻ và nhượng quyền, với các thành viên như CTCP Tập đoàn Trung Nguyên, CTCP Cà phê hòa tan Trung Nguyên, CTCP Cà phê Trung Nguyên, CTCP Thương mại và Dịch vụ G7, Công ty liên doanh Vietnam Global Gateway, CTCP Trung Nguyên Franchising, CTCP Đầu tư Trung Nguyên, Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Đặng Lê…

Có lịch sử 22 năm hoạt động, Tập đoàn Trung Nguyên đã trải qua nhiều thăng trầm trong quá trình hoạt động với không ít sóng gió. Nhưng trong cuộc chiến mới nhất, cam go nhất, giữa 2 vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nhiều người lo ngại Trung Nguyên khó giữ thương hiệu.
Những ai đã từng yêu café Trung Nguyên và luôn hy vọng ở Trung Nguyên, chắc hẳn sẽ muốn cái tên của thương hiệu này phải “mang lại nguồn cảm hứng sáng tạo mới” và "khơi nguồn sáng tạo" như slogan ban đầu khi Nguyên Vũ - Diệp Thảo khởi nghiệp chứ không phải âm thầm biến thành 1 hoặc 2 thương hiệu Trung Nguyên nào đó khác.

Café Trung Nguyên vẫn ngon cho tới thời điểm hiện tại. Nhưng dường như nó đang dần mất đi cái đậm đà, cái vị đắng đặc trưng ở thì quá khứ - cái thời mà “cơn mưa đầu mùa” và “lá có” còn “âu yếm” nhau.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã có tuyên ngôn lay động: “Khát vọng vĩ đại tạo ra con người vĩ đại” nhưng tại sao chưa một lần “ngồi lại” với bà Thảo, người đã cùng mình hơn mấy chục năm chung giường chung gối, chung ước vọng? Tại sao những con người trong cùng một gia đình lại không thấu hiểu cho nhau? Trả lời cho những câu hỏi đó chắc không dành cho những người ngoài cuộc!

Cuộc tranh chấp quyền điều hành giữa vợ chồng ông bà chủ thương hiệu cà phê Trung Nguyên kéo dài đã gần 5 năm gây sự chú ý của dư luận. Một cuộc “nội chiến” đang trở thành một cuộc… lật đổ hình tượng – biến ông Đặng Lê Nguyên Vũ thành một người chồng “bất nghĩa” và bà Lê Hoàng Diệp Thảo trở thành một góa phụ “cạn nước mắt” trong cuộc chiến đòi lại sự công bằng.


Vụ lùm xùm bắt đầu từ tháng 4/2015, khi ông Đặng lê Nguyên Vũ đột ngột bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Tập đoàn Trung Nguyên.
Đến tháng 10/2015, ông Vũ lại có văn bản triệu tập cuộc họp HĐQT để thảo luận, biểu quyết miễn nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT kiêm CEO của bà Thảo và thay đổi người đại diện theo pháp luật tại tập đoàn này. Bà Thảo có văn bản không đồng ý việc triệu tập cuộc họp nhưng sau đó ông Vũ vẫn tổ chức mà vắng mặt người có liên quan.

Bà Thảo cho rằng các quyết định miễn nhiệm bà và bổ nhiệm ông Vũ không đúng quy định pháp luật, gây bất lợi, ảnh hưởng đến việc điều hành của bà trong công ty. Do đó, tháng 11/2015, bà Thảo khởi kiện quyết định trên lên Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương.
Trong phiên xử sơ thẩm vào tháng 8/2016, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên bác các yêu cầu của bà Thảo. Bà Thảo kháng cáo, yêu cầu TAND Cấp cao tại TP HCM hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ về cho cấp sơ thẩm giải quyết lại.
Ngày 22/9/2017, Tòa án Nhân dân TP HCM xét xử sơ thẩm vụ kiện này, với phán quyết hủy quyết định bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo do ông Vũ (với tư cách Chủ tịch HĐQT) ký tháng 4/2015. Đồng thời, khôi phục chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của bà Thảo trong Tập đoàn Trung Nguyên. Tòa cũng yêu cầu ông Đặng Lê Nguyên Vũ không được ngăn cấm bà Thảo tham gia điều hành, quản lý tại tập đoàn này.
Cuộc “nội chiến” giữa nội bộ Tập đoàn Trung Nguyên nói chung và cuộc chiến giành quyền pháp lý giữa hai vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa dừng lại ở đó.

Diễn biến mới nhất

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ luôn xuất hiện trên truyền thông với tư cách đại diện duy nhất và cao nhất của Trung Nguyên. Còn sự đóng góp của “nội tướng” Lê Hoàng Diệp Thảo thì người ngoài gần như không hay biết. Phải đến khi vợ chồng “vua” cà phê Việt xảy ra tranh chấp pháp lý, người ta mới biết đến hình ảnh chính thức của bà Thảo.

Vụ tranh chấp quyền điều hành tại Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên (gọi tắt là Công ty cà phê Hòa tan, trụ sở tại khu A, KCN Tân Đông Hiệp, TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương), giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và TNG, vào cuối năm 2015, khi tập đoàn Trung Nguyên (TNG) ra thông báo tạm dừng cung cấp sản phẩm cà phê hòa tan với lý do bảo trì máy móc tại nhà máy Bình Dương.


Để viết tiếp những trang sử đầy vinh quang và thành công của mình, Trung Nguyên phải xử lý các vấn đề "tảng băng chìm và nổi" trong quản trị

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo xác nhận đã nhận được Thông báo từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Dương) ra Quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin tội phạm theo đơn tố giác tội phạm của bà vào ngày 13/3/2020 và nỗ lực giành sự công bằng, chính đáng với Tập đoàn CP Trung Nguyên (TNG).

Ngay sau đó, bà Thảo có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng liên quan, các đối tác của Công ty Cà phê Hòa tan thông báo nguyên nhân sự việc này xuất phát từ việc tranh chấp quyền điều hành tại Công ty Cà phê Hòa tan giữa bà với ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Tuy nhiên, vào tháng 4/2016, Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Bình Dương bất ngờ có quyết định thay đổi giấy phép kinh doanh của Công ty Cà phê Hòa tan từ người đứng đầu, đại diện pháp luật là bà Lê Hoàng Diệp Thảo chuyển sang ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Bà Diệp Thảo cho biết, hoàn toàn không hề được biết sự việc này. “Tiếp đó họ (TNG) đã cướp trắng nhà máy cà phê hòa tan trong đêm”, bà Thảo bộc bạch.
Đến giữa tháng 7/2016, Sở Kế Hoạch – Đầu Tư đã ban hành quyết định hủy bỏ quyết định trên. Sở KH – ĐT  cũng khôi phục giấy phép đăng ký kinh doanh trước đây thể hiện bà Thảo là người đại diện theo pháp luật của Công ty Cà phê Hòa tan.

Bà Diệp Thảo cũng khởi kiện phía TNG ra Tòa án nhân dân Bình Dương để “Yêu cầu tòa hủy bỏ biên bản họp và nghị quyết đại hội đồng cổ đông, hủy bỏ biên bản họp và các quyết định, nghị quyết của Hội đồng quản trị” trong việc phế truất vị trí của bà tại Công ty Cà phê hòa tan.
Cần nói thêm, sau khi bà Thảo phát hiện và có đề nghị thực hiện thủ tục trưng cầu giám định, đại diện của ông Vũ (Ông Nguyễn Duy Phước) đã có văn bản đề nghị thu thập tài liệu tại Phòng Đăng kí kinh doanh (ĐKKD) tỉnh Bình Dương.

Thông tin mới nhất từ Cơ quan Công an Bình Dương, ngày 13/3, Phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 06/PC03 (D94) đối với tố giác về tội phạm nêu trên.

Tức phục hồi việc giải quyết đơn bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố giác tội phạm là ông Nguyễn Duy Phước sử dụng tài liệu giả mạo và gây thiệt hại nghiêm trọng.

Theo bà Diệp Thảo, việc giả mạo giấy tờ hồ sơ chữ kí này đã khiến bà gặp nhiều rắc rối, bị mất nhà máy, gây thiệt hại kinh doanh nghiêm trọng.

Bà Thảo cũng cho rằng, xuất phát từ việc muốn đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty Cà phê Hòa tan từ bà sang cho ông Vũ. Và theo quy định của Điều lệ và Luật doanh nghiệp muốn thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty thì phải tiến hành họp HĐQT và ĐHĐCĐ để biểu quyết thông qua các nội dung liên quan.

“Công an Bình Dương nên nhanh chóng khởi tố hình sự vụ án, khởi tố bị can liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong vụ án Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên để tôi sớm ổn định cuộc sống bản thân và người lao động, phát triển kinh doanh đóng góp xã hội”, bà Diệp Thảo kiến nghị.
(còn tiếp)

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây