trongdong
text logo

Lào Cai bất lực trước dự án thuỷ điện nghìn tỷ xây 'chui'?

Tác giả bài viết: Quang Lộc

Thứ tư - 07/08/2019 05:48
TTPT.VN - Dù kết luận của Thanh tra tỉnh Lào Cai đã chỉ rõ nhiều sai phạm nghiêm trọng của nhà máy thuỷ điện Tà Thàng-Vietracimex trong 10 năm qua. Sau đó, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, nghành phối hợp xử lý dứt điểm. Nhưng đến nay, việc xử lý nhà máy vẫn bế tắc.
Nhà máy thủy điện Tà Thàng (Vietracimex) được xây dựng không phép ở Lào Cai.
Nhà máy thủy điện Tà Thàng (Vietracimex) được xây dựng không phép ở Lào Cai.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong về việc nhà máy thuỷ điện Tà Thàng-Vietracimex do Công ty CP điện Vietracimex Lào Cai (Công ty thành viên của Tổng Công ty Cổ phần thương mại xây dựng Vietracimex) trị giá gần 3000 tỷ đồng nhưng xây dựng không phép. Ông Hoàng Chí Hiền - Chánh Văn phòng UBND tỉnh là người phát ngôn tỉnh Lào Cai cho biết: Vấn đề nhà máy thuỷ điện Tà Thàng được khởi công xây dựng vào cuối năm 2008 với nhiều sai phạm lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã nhiều lần họp các sở, ban, ngành để tìm hướng xử lý.

Lào Cai bất lực trước dự án thuỷ điện nghìn tỷ xây 'chui'? - ảnh 1
 

Được biết, các năm 2014, 2015 và 2016, Sở TN&MT cũng đã có hàng loạt văn bản đôn đốc, hướng dẫn Công ty CP điện Vietracimex Lào Cai hoàn thiện hồ sơ để xin thuê đất, nhưng cũng bị Công ty CP điện Vietracimex Lào Cai ‘phớt lờ’?

Sau kết luận của Thanh tra tỉnh, ngày 4/9/2018, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản giao nhiệm vụ khắc phục tồn tại cho nhà máy thuỷ điện Tà Thàng và các ngành thực hiện.

Tuy nhiên Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai chưa tích cực phối hợp với các ngành của tỉnh giải quyết vướng mắc, UBND tỉnh nhiều lần mời họp giải quyết cũng không tham dự, không phản hồi lý do.

Trước đó, tại cuộc họp về kết luận Thanh tra nhà máy thuỷ điện Tà Thàng của công ty Cổ phần Vietracimex Lào Cai ngày 21/3, ông Lê Ngọc Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo rõ:

Yêu cầu Công ty Cổ phần điện Vietracimex Lào Cai, các nghành, điạ phương liên quan tập trung, phối hợp giải quyết dứt điểm các nội dung tồn tại của dự án thuỷ điện Tà Thàng đã nêu trong kết luận thanh tra và văn bản chỉ đạo của tỉnh.

“Yêu cầu công ty Vietracimex Lào Cai nghiêm túc hợp tác, phối hợp với các sở, ngành địa phương… nếu Công ty vẫn không hợp tác thì UBND tỉnh Lào Cai sẽ có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luât”, văn bản nêu rõ.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, hướng dẫn huyện Bảo Thắng, Sa Pa hoàn thiện thủ tục đền bù, GPMB, hướng dẫn Vietracimex Lào Cai khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cấp GCN quyền sử dụng đất, thuê đất của dự án. Tạo điều kiện cho chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục, thực hiện xong trước ngày 30/4/2019.

Lào Cai bất lực trước dự án thuỷ điện nghìn tỷ xây 'chui'? - ảnh 2
 
Nhà máy thuỷ điện Tà Thàng đã quá thời hạn tỉnh Lào Cai yên cầu, Vietracimex Lào Cai vẫn chưa hoàn thiện bước đầu tiên, cơ bản để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cấp GCN quyền sử dụng đất, thuê đất của dự án.

Sau khi hoàn thiện thủ tục đất đai, Sở Công thương tiếp tục rà soát thủ tục liên quan cấp giấy phép điện lực cho nhà máy thuỷ điện Tà Thàng.

Giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề xuất xử lý vi phạm việc Vietracimex Lào Cai không trả tiền dịch vụ môi trường rừng với số tiền 5,2 tỷ đồng.

Sở Giao thông vận tải và Xây dựng rà soát laị toàn bộ những vấn đề liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng ở Vietracimex Lào Cai.

Thời hạn tỉnh Lào Cai đưa ra để  Vietracimex Lào Cai  khắc phục đã hết, đến nay Vietracimex Lào Cai vẫn chưa hoàn thiện bước đầu tiên, cơ bản để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cấp GCN quyền sử dụng đất, thuê đất của dự án.

Lào Cai bất lực trước dự án thuỷ điện nghìn tỷ xây 'chui'? - ảnh 3

Trong 4 năm đầu tiên đi vào hoạt đông, Thuỷ điện Tà Thàng đã phát 1.026 triệu KWh, trung bình đạt 256,5 triệu KWh/năm. Doanh thu trung bình đạt 235 tỷ đồng. Nhưng theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư chưa nộp đầy đủ các loại thuế, phí vào ngân sách nhà nước tỉnh Lào cai gần 47 tỷ đồng. 

Dư luận đang chờ câu trả lời của lãnh đạo tỉnh Lào Cai về trách nhiệm của những cán bộ liên quan trong vụ việc, chờ đợi UBND tỉnh Lào cai sẽ đưa ra phương án xử lý đối với nhà máy thủy điện nghìn tỷ được xây 'chui' và ngang nhiên hoạt động suốt gần một thập kỷ. 

Nguồn tin: TPO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây