trongdong
text logo

Từ lùm xùm Mã Pì Lèng Panorama và bài học “xương máu” về đầu tư bất động sản

Thứ hai - 14/10/2019 06:31   12693
TTPT.VN - Những ngày qua, lùm xùm về Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này được đề cập, đặc biệt đối với những người kinh doanh bất động sản. Một khách sạn xây đến 7 tầng nhưng chính quyền không biết? Và có hay không được cấp phép?,….

Nằm trên Cao nguyên Đồng Văn với độ cao đến 1.200m, đèo Mã Pí Lèng dài khoảng 20km và trực thuộc huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang. Đây là địa danh được xem là “tứ đại đỉnh đèo” tại các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta. Năm 2009,  Mã Pí Lèng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích danh lam thắng cảnh quốc gia. Khu vực này đặc biệt thu hút du lịch phượt và khách quốc tế biết đến ngày một nhiều.

Tuy nhiên, đỉnh điểm khiến dư luận đặc biệt quan tâm và chú ý những ngày qua chính là từ một dòng chia sẻ cũng như bức ảnh nhà nghỉ 7 tầng nằm chễm trệ giữa những dãy núi hùng vĩ. Người ta ngỡ ngàng trước vẻ đẹp vĩ đại của thiên nhiên bao nhiêu, bức xúc và căm phẫn vì công trình “xen ngang” của con người bấy nhiêu. Thế nhưng, phía sau đó là cả 1 câu chuyện về làm du lịch? Về kinh doanh khách sạn? Về đầu tư bất động sản?,… khiến mọi người phải suy nghĩ.

Theo thông tin Doanh nghiệp Doanh nhân nắm bắt những ngày qua, Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng có sự khuyến khích từ chính quyền địa phương về một trạm dừng chân cho khách du lịch. Tuy nhiên, cơ quan chủ quản lại không bám sát thực tế nắm rõ tình hình xây dựng của chủ đầu tư. Chính vì thế, thay vì chỉ trạm dừng chân đơn thuần đã thành nhà nghỉ 7 tầng? Bên cạnh đó, bà chủ Mã Pì Lèng Panorama thừa nhận công trình thiếu giấy phép xây dựng.

Ở một góc độ khác, chủ đầu tư của nhà nghỉ cho rằng nhờ có Panorama người dân khu vực bớt khổ. Bà chủ nhà nghỉ 7 tầng còn “lo sợ” nếu bị di dời người dân nơi đây sẽ tiếp tục đói, tiếp tục nghèo,…. Không xét đến tình cảm, nhà nghỉ này về lý thiếu nhiều giấy tờ pháp lý và dù bà chủ có nhắc đến việc được hậu thuẫn từ “cấp cao nào đó” cũng không giải quyết được những sai phạm hiện tại.

Vào hôm nay 8/10, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Giang sẽ họp các ban ngành liên quan để tham mưu giải quyết vấn đề. Hiện tại, theo Sở VHTT&DL Hà Giang Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama đang thiếu nhiều giấy tờ pháp ly như: Giấy chứng nhận đầu tư; Dự án chưa được phê duyệt của cấp có thẩm quyền; Đất chưa có giấy chuyển đổi từ đất cây trồng hàng năm sang thổ cư,… Đây hoàn toàn là những pháp lý cần thiết và cơ bản trong buôn bán bất động sản mà chủ đầu tư đã “vô ý” bỏ qua dẫn đến hậu quả ngoài mong muốn. Và cũng là lời cảnh tỉnh cho các cá nhân đầu tư bất động sản cần xem xét kỹ các loại giấy tờ trước khi ra quyết định mua.

Nguồn tin: Doanh nghiệp Doanh nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây