trongdong
text logo

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: "Nữ tướng" mang tên "lá cỏ"

Tác giả bài viết: Trần Thuần - Lê Mỹ

Thứ bảy - 11/04/2020 08:49   121708
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo (sinh năm 1973) là một nữ doanh nhân Việt Nam, vốn đã nổi tiếng trên thương trường, nay càng “nổi tiếng” – bất đắc dĩ sau cuộc li hôn “ngàn tỷ” với chồng bà, doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ.
CEO Diep Thao (1)

Hôn nhân ngọt và đắng
“Diệp Thảo” theo Hán – Việt nghĩa là lá cỏ, mong manh, yếu ớt, nhưng luôn bình an sau mỗi trận bão giông. Và, lá cỏ, cũng luôn dễ bị tổn thương bởi bước chân vô tình. Năm 1998, mối lương duyên giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ chính thức được công nhận bởi một cuộc hôn nhân hợp pháp.
Cuộc hôn nhân đó là tiền đề cho sự ra đời của thương hiệu cà phê Trung Nguyên danh tiếng. Thương hiệu Café Trung Nguyên gắn với cuộc hôn nhân này, có thể nói nó là một “kết quả” mỹ mãn của hạnh phúc vợ chồng, bên cạnh những đứa con.
Năm 1996, bà Diệp Thảo cùng chồng khởi nghiệp, thành lập Hợp tác xã cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột ngày 20/08/1998, Công ty mở quán cafe Trung Nguyên đầu tiên tại TP. HCM tại nhà của hai vợ chồng ở 587 Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận năm 2000, với chiến lược nhượng quyền, Trung Nguyên đã có 500 quán cà phê trên toàn Việt Nam. Và năm 2001 Trung Nguyên mở xưởng sản xuất cà phê Hoà tan ở số 204 Bùi Thị Xuân, bắt đầu phát triển cà phê hòa tan G7. Đến năm 2002, công ty thực hiện nhượng quyền ở các quốc gia Nhật Bản, Singapore, Hoa Kỳ,…
Sau nhiều năm thành lập và phát triển, cà phê Trung Nguyên không chỉ là thương hiệu nội địa mà còn vươn ra thị trường thế giới tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore… 
Từ năm 1996 đến nay, bà Diệp Thảo là người đồng sáng lập và đồng sở hữu 93% cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên (TNG)
Minh chứng thể hiện rõ nét nhất vai trò số 1 của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đối với Tập đoàn Trung Nguyên là vào năm 2008, bà thành lập và giữ vai trò Tổng giám đốc điều hành của Công ty Trung Nguyên International (TNI) và Công ty cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên (Trung Nguyên IC)
Bà Diệp Thảo cũng từng là diễn giả tại Diễn đàn CEO Allegra Coffee World London (năm 2018) cùng với một số doanh nhân khác như Esteban Liang, Nicholas Stone, Brett Smith,.
Sơ đồ thể hiện sự cống hiến to lớn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đối với Tập đoàn Trung Nguyên

Sơ đồ thể hiện sự cống hiến to lớn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đối với Tập đoàn Trung Nguyên.

Chừng đó, cũng đủ để thấy rằng, Bà Diệp Thảo là một người phụ nữ mạnh mẽ, thông minh, có tư duy của một nhà lãnh đạo tầm cỡ.Và người đàn bà ấy, chỉ có thể bị tổn thương khi chồng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ trở mặt quay đi.
Tháng 4/2015, ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại TNG. Hai người kiện nhau ra tòa.Ngày 27/3/2019, sau hơn một tháng xét xử và nghị án, TAND TP. HCM đã ra phán quyết về vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ. HĐXX tuyên chấp thuận cho vợ chồng họ ly hôn, giao các con cho bà Thảo chăm sóc, nuôi dưỡng.Phán quyết của Tòa cũng phân chia sở hữu và tài sản tại TNG.
Về với tài sản, TAND cao cấp tại TP. HCM tuyên: ông Đặng Lê Nguyên Vũ được toàn quyền sở hữu cổ phần chung tại TNG, tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỉ đồng. Trong khi đó, bà Diệp Thảo được sở hữu toàn bộ tiền, vàng, ngoại tệ trong ngân hàng do bà Thảo quản lý,  khoảng hơn 1.764 tỉ đồng.Ông Vũ có trách nhiệm hoàn lại cho bà Thảo 1.510 tỉ đồng.Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trên, ông Vũ có quyền liên hệ các cơ quan chức năng để thay đổi tên, thành viên trong các công ty TNG.
Phán quyết này đã trước đoạt quyền và lợi ích hợp pháp của bà Diệp Thảo.

“Gian thần” và những trò đánh tráo

Đồng sáng lập và xây dựng một vài thương hiệu cà phê danh tiếng khác, cống hiến của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đối với TNG không một ai phủ nhận.Thế nhưng, trong thời gian chờ tòa án giải quyết ly hôn, phía TNGbất ngờ tiến hành bãi nhiệm tất cả các chức vụ của bà Diệp Thảo, nhằm đẩy bà ra khỏi Tập đoàn; gồm việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc thường trực và miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc tại Trung Nguyên IC.
Bà Thảo cho biết, tất cả các việc bãi nhiệm này được xác định không đảm bảo tính pháp lý và hoàn toàn sai trái, trong đó có những dấu hiệu giả mạo giấy tờ, hồ sơ.
Vậy, ai đóng vai trò “gian thần” trong suốt quá trình “hất cẳng” bà Lê Hoàng Diệp Thảo?
Trong quá trình Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Dương thụ lý giải quyết tranh chấp giữa bà  Thảo và phía TNG, ngày 27/3/2018 ông Nguyễn Duy Phước (đại diện cho TNG) có nộp cho Tòa án 02 tài liệu: Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) TNG không đề ngày, chỉ đề tháng 12/2011; và Quyết định của ĐHĐCĐ TNG không đề ngày, chỉ đề tháng 12/2011.
Sau khi được tiếp cận các tài liệu, bà Thảo nhận thấy cả 02 tài liệu này đều là giả mạo, nên ngày 28/9/2018, bà Thảo đã gởi Đơn tố cáo chứng cứ giả mạo và đề nghị trưng cầu giám định các tài liệu mà Tòa án nhân dân (TAND) Bình Dương đã thu thập từ phía ông Nguyễn Duy Phước cung cấp.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định nội dung của 02 tài liệu trên có sự mâu thuẫn, bị cắt ghép phô tô; chữ ký của bà trong các tài liệu là giả mạo (bị phô tô), do bản thân bà khi đó với tư cách là cổ đông, thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc thường trực của TNG khẳng định không có cuộc họp của Công ty và không tham dự cuộc họp nào để bàn và thống nhất về nội dung ủy quyền cho ông Vũ đại diện phần vốn góp của TNG tại Trung Nguyên IC.
Do đó, việc ông Nguyễn Duy Phước nộp và khẳng định với Tòa bằng văn bản viết tay rằng “Trung Nguyên IC nhận được các tài liệu này vào thời điểm tháng 12/2011” là hoàn toàn không đúng, lừa dối TAND tỉnh Bình Dương, nhằm tước đoạt quyền quyền quản lý của bà tại Trung Nguyên IC (ông Phước không phải là nhân viên của Trung Nguyên IC). Từ đó bà Diệp Thảo đề nghị: “Trước khi tòa án chuyển tài liệu này cho cơ quan điều tra có thẩm quyền xem xét theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự, đề nghị quý tòa thu thập bản gốc của 2 tài liệu trên và quyết định trưng cầu giám định theo quy định…”.
Sau đó, Tòa án tiến hành trưng cầu giám định tại Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và các kết quả giám định số 14/C09-P5 ngày 30/01/2019 và 92/C09-P5 ngày 24/05/2019 thể hiện các tài liệu này không đồng nhất, thể hiện dấu hiệu cắt ghép, giả mạo.
Nội dung kết luận của cơ quan giám định Bộ Công an khẳng định: Tài liệu về Biên bản họp ĐHĐCĐ của TNG giữa tài liệu của ông Nguyễn Duy Phước nộp và Phòng đăng ký kinh doan cung cấp là không được photo cùng nhau, có dấu hiệu bị cắt ghép giả mạo.Tài liệu về Quyết định của ĐHĐCĐ của TNG giữa tài liệu của ông Nguyễn Duy Phước nộp và Phòng ĐKKD cung cấp là được photo từ một nguồn gốc (trừ các chữ số ngày tháng năm).Các chữ “Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên” ở dòng chữ in thứ 10 tính từ trên xuống tại trang 2 trên mẫu cần giám định ký hiệu A bị cắt ghép.
Ngày 26/6/2019, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã làm đơn tố giác và ngày 12/9/2019 Cơ quan Công an tỉnh Bình Dương thụ lý giải quyết từ ngày 12/9/2019 cho đến nay.
“Hy vọng, cơ quan bảo vệ luật pháp sẽ công tâm, khách quan, có phán quyết đúng pháp luật” – bà Lê Hoàng Diệp Thảo trải lòng. Hơn thế, phán quyết của Tòa đúng luật pháp còn góp phần bảo vệ một thương hiệu hàng hóa, lâu nay đã góp phần vào việc xây dựng thương hiệu quốc gia thời kỳ hội nhập./.
(Còn nữa)

                                                                                               

Tổng số điểm của bài viết là: 65 trong 14 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 14 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây