trongdong
text logo

Hà Nội: Trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa lần thứ III-2020

Tác giả bài viết: HOÀNG QUYÊN - ẢNH: VIẾT THÀNH

Thứ tư - 30/09/2020 04:01
TTPT - Chiều 29-9, Thành ủy Hà Nội tổ chức trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020. Sự kiện này có ý nghĩa thiết thực chào mừng Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Giải phóng Thủ đô.
Các đồng chí lãnh đạo trung ương và thành phố Hà Nội dự Lễ trao thưởng Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020.

Tới dự lễ trao giải, về phía các cơ quan trung ương có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Về phía thành phố Hà Nội có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo hai giải báo chí.

Tới dự còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy - Trưởng ban tổ chức giải Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đại diện các ban, ngành, địa phương của thành phố và các tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Các tác phẩm đã bám sát thực tiễn, phản ánh đúng và trúng các vấn đề của Hà Nội

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Chỉ đạo hai giải báo chí đánh giá, đây là năm thứ 3 liên tiếp hai giải báo chí của thành phố được tổ chức, đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; đồng thời góp phần động viên, khuyến khích cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí và thu hút sự quan tâm của toàn xã hội trong việc viết, sáng tác các tác phẩm báo chí về hai lĩnh vực này. Đây cũng là dịp để thành phố ghi nhận, tôn vinh các phóng viên, nhà báo, các cơ quan báo chí có nhiều đóng góp trong hoạt động tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng và phát triển văn hóa của Thủ đô.  

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của Thủ đô, đất nước. Đây là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 1010 năm Thăng Long - Hà Nội... và là năm tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Chỉ đạo hai giải báo chí phát biểu tại lễ trao giải.

"Có thể nói đây là những dấu mốc có ý nghĩa sâu sắc đối với công tác tư tưởng, tuyên truyền, vận động, thuyết phục của Đảng bộ thành phố Hà Nội và các cơ quan báo chí; phát huy vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại", đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.

Đánh giá về công tác tổ chức thực hiện 2 giải báo chí của thành phố Hà Nội lần thứ III - năm 2020, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, sau một năm phát động, tổ chức triển khai thực hiện, 2 giải báo chí của thành phố đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí với nhiều tác phẩm phong phú, đặc biệt là sự tham gia, hưởng ứng của các cơ quan báo chí trung ương. 

Các tác phẩm tham dự 2 giải báo chí của thành phố đã được các cơ quan báo chí chủ động sơ tuyển trước nên có chất lượng tốt và khá đồng đều. Đa số các tác phẩm tham dự đều có sự đầu tư về nội dung, từ khâu lựa chọn đề tài, tìm hiểu, nghiên cứu thực tế đến cách thể hiện. Các tác phẩm đã bám sát thực tiễn, phản ánh đúng và trúng các vấn đề của Hà Nội hiện nay trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; phát triển văn hóa, trong đó nổi bật là các vấn đề có tính thời sự như: Công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực tiễn triển khai thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô. Nhiều tác phẩm đoạt giải được đánh giá cao thể hiện nội dung có tính phát hiện, hình thức làm báo hiện đại, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhận xét, công tác tổ chức giải, tổ chức chấm giải năm 2020 có nhiều đổi mới theo hướng tích cực, chủ động, linh hoạt và hiệu quả, phù hợp trong bối cảnh, điều kiện thành phố cùng cả nước thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các thành viên được mời tham gia Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo đều là những nhà báo có uy tín, đạo đức nghề nghiệp và giỏi về chuyên môn - nghiệp vụ, qua đó bảo đảm tính khách quan trong quá trình chấm giải và góp phần nâng cao chất lượng tổ chức 2 giải báo chí của thành phố.

"Có thể khẳng định, 2 giải báo chí của thành phố Hà Nội được tổ chức thành công đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu đúng, đầy đủ hơn về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của thành phố trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phát triển văn hóa Thủ đô", đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá.

Từ thành công của công tác tổ chức hai giải báo chí của thành phố năm nay, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội biểu dương các nhà báo, các cơ quan báo chí đã tích cực gửi tác phẩm tham dự giải và chúc mừng các tập thể, cá nhân có tác phẩm báo chí xuất sắc được trao giải. Điều này thể hiện tâm huyết, trí tuệ, tình cảm và trách nhiệm của những người làm báo đối với Thủ đô, đối với sự nghiệp xây dựng Đảng, phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Phát động hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa lần thứ IV - năm 2021 

Nhằm tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của báo chí trong công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng chính thức phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ IV - năm 2021 và kêu gọi các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên, các địa phương, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng giải, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực chào mừng và hướng tới tổ chức thành công Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ thành phố tới cơ sở cần phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để cơ quan báo chí và người làm báo thực hiện tốt công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. 

Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị các cơ quan báo chí, các nhà báo bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với Đảng, với Thủ đô và đất nước, tích cực tham gia hưởng ứng 2 giải báo chí của thành phố Hà Nội. Các cơ quan báo chí và những người làm báo cần chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở để phản ánh kịp thời, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ ở các địa phương, cơ quan, đơn vị. Trên cơ sở đó, các cơ quan báo chí phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương và đấu tranh, phê phán những khuyết điểm, vi phạm, những vấn đề còn tồn tại, hạn chế. Qua đó, giúp các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở làm tốt hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý; giúp mỗi cán bộ, đảng viên và người dân nhận thức đúng, luôn phấn đấu, giữ vững bản lĩnh của người cộng sản, thật sự là tấm gương sáng trong cuộc sống, đồng thời lan tỏa, nhân lên những điều tốt đẹp, những giá trị văn hóa của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. 

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng bày tỏ tin tưởng, với sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các cơ quan báo chí và những người làm báo, các tầng lớp nhân dân, hai giải báo chí của thành phố Hà Nội tiếp tục thành công hơn nữa.

Báo Hànộimới và Báo Nhân Dân vinh dự nhận Bằng khen của thành phố Hà Nội

Tại lễ trao giải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao Bằng khen cho Báo Hànộimới và Báo Nhân Dân. Hai cơ quan báo chí nhận Giải đồng hạng Xuất sắc cho cơ quan báo chí tiêu biểu, có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự giải. Đây là năm thứ ba liên tiếp, Báo Hànộimới được nhận Bằng khen của thành phố.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao Bằng khen cho Báo Hànộimới và Báo Nhân Dân.

Tiếp đó, Ban tổ chức đã trao giải cho các tác giả có tác phẩm đoạt Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ III-2020. Năm nay, Ban tổ chức đã tiếp nhận tổng số 140 tác phẩm tham dự của 30 cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội. Trong số 65 tác phẩm được vào vòng chung khảo, Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn 33 tác phẩm xuất sắc để trao thưởng, trong đó có 3 giải A; 5 giải B; 10 giải C và 15 giải Khuyến khích.

Giải A được trao cho tác phẩm: "Vững vàng vượt qua mùa dịch" của nhóm tác giả Báo Nhân Dân; "Cuộc đời vẫn nở hoa" của nhóm tác giả Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội; "Văn hóa chính trị và góc nhìn đạo đức người cán bộ" của nhóm tác giả Báo Kinh tế và Đô thị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu trao giải cho các tác giả có tác phẩm đoạt Giải A Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Cũng ở giải này, Báo Hànộimới nhận Giải B với tác phẩm "Xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, cán bộ trong sạch" của tác giả Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập Báo Hànộimới; Giải C với tác phẩm "Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn Hà Nội: Đường đến thành công" của hai tác giả Nguyễn Khánh Ly và Nguyễn Thị Hoa; hai giải Khuyến khích là tác phẩm "Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Dấu ấn 3 năm, tầm nhìn chiến lược" của tác giả Vũ Ngọc Hà và "90 năm gieo những mùa xuân" của nhóm tác giả Trần Hồng Vân, Triệu Thị Hoa, Trần Thu Hằng.

Ban tổ chức trao Giải B Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cho tác phẩm "Xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, cán bộ trong sạch" của tác giả Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập Báo Hànộimới.
Ban tổ chức trao Giải C Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cho tác phẩm "Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn Hà Nội: Đường đến thành công" của tác giả Nguyễn Khánh Ly và Nguyễn Thị Hoa (Báo Hànộimới).

Đối với Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III-2020, Ban tổ chức đã tiếp nhận tổng số 271 tác phẩm tham dự của 33 cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội. Từ 61 tác phẩm vào vòng chung khảo, Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn được 33 tác phẩm để trao giải, trong đó có 3 tác phẩm đoạt giải A; 5 tác phẩm đoạt giải B; 10 tác phẩm đoạt giải C và 15 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Chỉ đạo hai giải báo chí trao giải A Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh cho tác phẩm "Níu giữ "chứng nhân lịch sử" trong biệt thự cổ Hà Nội" của tác giả Báo An ninh Thủ đô.

Theo đó, giải A được trao cho các tác phẩm: "Hà Nội - Mùa hoa lửa" của nhóm tác giả Truyền hình Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam); "Nông dân mới bảo tồn văn hóa truyền thống làng quê" của nhóm tác giả Báo Dân Việt; "Níu giữ "chứng nhân lịch sử" trong biệt thự cổ Hà Nội" của tác giả Báo An ninh Thủ đô.

Ban tổ chức trao Giải B Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh cho tác phẩm "Rì rầm tiếng vọng từ ngàn xưa" của nhóm tác giả Nguyễn Đức Trường, Lã Nguyên An, Nguyễn Tuấn Phong, Nguyễn Quang Thái (Báo Hànộimới).
Ban tổ chức trao Giải C Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh cho tác phẩm "Xây dựng nếp sống văn minh sau dịch Covid-19: Định hình tư duy mới" của nhóm tác giả Nguyễn Thanh Thủy, Lưu Thu Trang, Vũ Thu Hiền (Báo Hànộimới).

Ở giải này, Báo Hànộimới nhận giải B với tác phẩm "Rì rầm tiếng vọng từ ngàn xưa" của nhóm tác giả Nguyễn Đức Trường, Lã Nguyên An, Nguyễn Tuấn Phong, Nguyễn Quang Thái; giải C với tác phẩm "Xây dựng nếp sống văn minh sau dịch Covid-19: Định hình tư duy mới" của nhóm tác giả Nguyễn Thanh Thủy, Lưu Thu Trang, Vũ Thu Hiền. Ngoài ra, Báo Hànộimới còn nhận 2 giải Khuyến khích là tác phẩm: "Tiếng Hà Nội trong đời sống hôm nay" của tác giả Nguyễn Thị Đoan Trang, Nguyễn Kim Dung và tác phẩm "Câu chuyện mười năm, dòng chảy ngàn năm" của tác giả Lã Nguyên An.
 

Nhà báo Đỗ Duẩn (Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội), đại diện cho nhóm tác giả thực hiện tác phẩm "Cuộc đời vẫn nở hoa" (giải A Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ III), chia sẻ: "Tham gia cuộc thi đã là một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa đối với bất cứ một nhà báo nào. Đó là được học hỏi, tích lũy những kinh nghiệm quý báu khi viết về một mảng đề tài quan trọng trong đời sống xã hội, thật sự tôi đã học được rất nhiều từ các đồng nghiệp của mình để ngày càng vững vàng, bản lĩnh hơn trong quá trình tác nghiệp. Đặc biệt hơn, trong quá trình đi tìm đề tài, nhân vật, tôi đã được gặp gỡ với nhiều người rất đáng ngưỡng mộ, học hỏi. Điều đó thôi thúc tôi phải viết, phải đưa những câu chuyện, những nhân vật ấy đến với khán giả". 

Tác giả Ngô Thu Lan, đại diện nhóm tác giả của tác phẩm "Hà Nội - Mùa hoa lửa" (giải A Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III) bày tỏ: "Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, tâm lý của người dân, chúng tôi đã nảy ra ý tưởng, cần phải kể câu chuyện của người Hà Nội trong cuộc chiến chống Covid-19. Và chúng tôi bắt tay thực hiện ngay tác phẩm "Hà Nội - Mùa hoa lửa".

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây