trongdong
text logo

TĂNG CƯỜNG VAI TRÒ CỦA CẢNH SÁT BIỂN VIỆT NAM TRONG HOẠT ĐỘNG HỢP TÁC QUỐC TẾ VỚI CÁC NƯỚC TRONG KHU VỰC VÀ TRÊN THẾ GIỚI

Tác giả bài viết: Bảo Dương

Thứ hai - 01/11/2021 23:42
Theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, biển Việt Nam có diện tích trên 1 triệu km2 chiếm khoảng 29% diện tích của Biển Đông (3,5 triệu km2). Vùng biển nước ta tiếp giáp với vùng biển của 07 quốc gia khác bao gồm: Trung Quốc, Philipines, Malaysia, Brunei, Indonesia, Campuchia và Thái Lan. Với vùng biển rộng, tiếp giáp với nhiều quốc gia, hoạt động tăng cường hợp tác quốc tế của Cảnh sát biển Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn, đảm bảo an ninh an toàn trên biển, đảm bảo chủ quyền biển đảo quốc gia, các hoạt động thực thi pháp luật trên biển và xử lý hài hòa các mối quan hệ với các nước láng giềng quanh biển Đông.
TĂNG CƯỜNG VAI TRÒ CỦA CẢNH SÁT BIỂN VIỆT NAM TRONG HOẠT ĐỘNG HỢP TÁC QUỐC TẾ VỚI CÁC NƯỚC TRONG KHU VỰC VÀ TRÊN THẾ GIỚI
Nhằm tạo cơ sở pháp lý cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trong hoạt động hợp tác quốc tế, tại Mục 3 “Hợp tác quốc tế của Cảnh sát biển Việt Nam” thuộc Chương III - Hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam trong Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018 đã quy định cụ thể, chi tiết về nguyên tắc, nội dung, hình thức hợp tác quốc tế và được Cảnh sát biển Việt Nam vận dụng vào thực tiễn hoạt động một cách linh hoạt. Cùng với đó, phạm vi trách nhiệm và thẩm quyền hợp tác quốc tế của Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện theo quy định của pháp luật, chủ chương, chính sách về hoạt động hợp tác quốc tế của Nhà nước; bảo đảm hợp tác quốc tế để giải quyết, xử lý các tình huống trên biển, xử lý hài hòa các mối quan hệ với đối tác, đối tượng của Nhà nước; giữ vững ổn định và hòa bình trên biển, góp phần phát triển kinh tế biển bền vững.

Thực tiễn 23 năm qua, trên cơ sở các quy định của pháp luật và chủ chương, chính sách về hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế của Nhà nước, Cảnh sát biển Việt Nam đã xây dựng được nhiều quan hệ song phương, đa phương với lực lượng thực thi pháp luật của nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới; khẳng định được vị trí, vai trò của Cảnh sát biển Việt Nam trong các hoạt động đối ngoại quốc phòng nói riêng, đối ngoại của Nhà nước nói chung.

Đặc biệt trong giai đoạn 2015-2020, hoạt động hợp tác quốc tế của Cảnh sát biển Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, thiết thực, hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, an toàn, hòa bình, ổn định trên vùng biển Việt Nam. Hoạt động hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới ngày càng được thúc đẩy và mở rộng.

Cảnh sát biển Việt Nam đã ký kết thành công Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc năm 2016, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác, chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục đi vào chiều sâu. Từ chỗ chúng ta chỉ thực hiện tuần tra liên hợp Vịnh Bắc bộ mỗi năm một lần, nay hoạt động này tăng lên 02 lần/năm; đáng chú ý là, vào năm 2017, tàu Cảnh sát biển Việt Nam có chuyến thăm Trung Quốc. Quan hệ đối tác giữa Cảnh sát biển hai bên tiếp tục mở rộng, đi sâu các hoạt động hợp tác thiết thực khác trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

 
image 20211110142030 1
Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam duy trì hoạt động tuần tra song phương, giám sát nghề cá giữa Việt Nam và Trung Quốc ở khu vực vịnh Bắc Bộ. (Ảnh: Chu Anh)
 
image 20211110142030 2
Cảnh sát biển Việt Nam hội đàm với Cảnh sát biển Trung Quốc trong chuyến tuần tra chung Liên hiệp nghề cá vịnh Bắc bộ năm 2019.

Với các nước trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN ), Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã có những chỉ đạo thúc đẩy ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác với những nước có liên quan, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới, ranh giới trên biển. Trong giai đoạn này, Cảnh sát biển Việt Nam đã ký được Nghị định thư về Cơ chế liên lạc đường dây nóng với Ủy ban Quốc gia An ninh Hàng hải Campuchia, Ý định thư với Cảnh sát biển Indonesia (BAKAMLA) năm 2017, Ý định thư với Malaysia năm 2019. Hiện nay, các Bản Ghi nhớ hợp tác với Indonesia và Philippines đang trong giai đoạn chuẩn bị ký kết. Từ các văn bản này, đã có nhiều hoạt động hợp tác đi vào thực chất, hiệu quả với các nước, trong đó có các hoạt động góp phần đấu tranh ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của Việt Nam trong thời gian qua.
 
image 20211110142030 3
Hội nghị rút kinh nghiệm thực hiện Nghị định thư về cơ chế liên lạc đường dây nóng với Ủy ban quốc gia An ninh hàng hải Campuchia.
 
image 20211110142030 4
Cảnh sát biển Việt Nam tham dự cuộc Họp trực tuyến Nhóm Tư lệnh Cảnh sát biển các nước Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam do Cảnh sát biển Indonesia (BAKAMLA) đề xuất.vào ngày 14/10/2021 vừa qua
Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản. Đây là những lực lượng có năng lực thực tế và bề dày kinh nghiệm thực thi pháp luật trên biển. Trong các văn bản hợp tác đã ký, các bên đều coi trọng nhiệm vụ chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tìm kiếm cứu nạn. Các nội dung hợp tác này là điều kiện cần thiết trong việc xây dựng vùng biển hòa bình, hữu nghị và phát triển.
 
image 20211110142030 5
Tàu Cảnh sát biển Việt Nam đến thăm và giao lưu với Cảnh sát biển Ấn Độ năm 2018.
Cảnh sát biển Việt Nam đã chủ trì đón tiếp nhiều lượt tàu thực thi pháp luật trên biển các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ đến thăm và giao lưu vào 2 năm 2018 và 2019. Qua các hoạt động thăm tàu, cán bộ, chiến sĩ hai bên cùng nhau tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm thực thi pháp luật, xử lý ô nhiễm môi trường biển và cùng nhau luyện tập tìm kiếm cứu nạn trên biển. Các hoạt động thiết thực này đã góp phần làm phong phú hơn kiến thức và kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam.

Về quan hệ hợp tác đa phương, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tham gia tích cực, có trách nhiệm trong các cơ chế, diễn đàn đa phương. Trong đó, nổi bật là Hiệp định Hợp tác khu vực chống cướp biển và cướp có vũ trang (ReCAAP). Đây là cơ chế đa phương mà Cảnh sát biển Việt Nam tham gia đầy đủ nhất, thay mặt Chính phủ Việt Nam tham gia Hội đồng Điều hành, là đầu mối quốc gia về chia sẻ thông tin, cùng nhiều cơ chế diễn đàn như: (1) Hội nghị Những người đứng đầu Cảnh sát biển các nước châu Á (HACGAM). Đây là Hội nghị thường niên, bắt đầu từ năm 2004. Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai tổ chức năm 2011 và năm 2021 là lần thứ hai chúng ta là nước chủ nhà; (2) Diễn đàn Tư lệnh Lực lượng thực thi pháp luật trên biển các quốc gia Đông Nam Á (SEAMLEI); (3) Các hoạt động trong khuôn khổ do Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tổ chức; (4) Hội nghị Cảnh sát biển toàn cầu (CGGS).

Cuối tháng 9 vừa qua, Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến cấp làm việc cho Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển châu Á lần thứ 17 (HACGAM - 17) với sự tham gia của hơn 70 đại biểu đến từ 22 quốc gia và các tổ chức quốc tế và được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

 
image 20211110142030 6
Đại tá Nguyễn Văn Hưng - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phát biểu tại Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển châu Á lần thứ 17 (HACGAM - 17)
 
image 20211110142030 7
Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển châu Á lần thứ 17 (HACGAM - 17) được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Đứng trước những yêu cầu, nhiệm vụ và tình hình mới, Cảnh sát biển Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đối ngoại, thúc đẩy quan hệ hợp tác với lực lượng bảo vệ bờ biển, Cảnh sát biển các nước, ưu tiên các nước trong khu vực, các nước có vùng biển giáp với nước ta và các đối tác truyền thống. Đặc biệt, thông qua các hoạt động đối ngoại, Cảnh sát biển Việt Nam mang thông điệp hợp tác, phát triển và hội nhập đến với lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước. Nỗ lực củng cố và nâng tầm hoạt động công tác đối ngoại Cảnh sát biển Việt Nam ngày càng phát triển, góp phần giữ vững sự ổn định trên hướng biển, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; bảo vệ không gian sinh tồn của dân tộc; thiết thực xây dựng Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại./.

 

Nguồn tin: canhsatbien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây