trongdong
text logo

Cần Thơ: Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim

Tác giả bài viết: Trần Tú

Thứ năm - 18/06/2020 04:11
TTPT.VN - Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa Khoa (BVĐK) Hoàn Mỹ Cửu Long (TP. Cần Thơ) vừa tiếp nhận bệnh nhân N.V.C (SN: 1990, ngụ tại Đông Phú, tỉnh Hậu Giang). Người bệnh được đưa vào khoa cấp cứu với vết thương hở trên ngực trái, nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da xanh, niêm nhạt, sốc mất máu (huyết áp thấp 60mmHg), siêu âm tim có dịch màng ngoài tim lượng nhiều.
Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân ổn định và được chuyển về phòng hồi sức tim để theo dõi và điều trị hồi sức
Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân ổn định và được chuyển về phòng hồi sức tim để theo dõi và điều trị hồi sức

Trước đó bệnh nhân được chẩn đoán: vết thương ngực thấu tim gây chèn ép tim cấp; đột ngột ngưng tim ngưng thở. Xác nhận đây là trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp và không có thân nhân đi cùng nên Ekip đã xin ý kiến Ban Giám đốc ký vào biên bản cam đoan phẫu thuật thay thế người thân bệnh nhân, đồng thời bật báo động khẩn nội viện và chuyển bệnh nhân phẫu thuật theo quy trình phẫu thuật cấp cứu tối khẩn cấp, tập hợp Ekip trực gồm: khoa Cấp Cứu, khoa Gây mê hồi sức và Ngoại tim mạch - lồng ngực, vừa xoa bóp tim ngoài lồng ngực để tránh tổn thương não và chọc tháo dịch màng ngoài tim đồng thời đưa bệnh nhân ngay lên phòng mổ mở ngực ngay lập tức. Tim được giải áp và bắt đầu đập trở lại, ngay sau đó lỗ thủng tim được bít lại bằng bóng sonde Foley, kiểm soát chảy máu và tiến hành khâu vết thương tim.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân ổn định và được chuyển về phòng hồi sức tim để theo dõi và điều trị hồi sức. Hai ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, đã có thể ngồi, nói chuyện và sức khỏe đang hồi phục tốt.

Theo BS.CKII Trần Phước Hòa - Trưởng Đơn vị tim mạch của BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long: vết thương tim tương đối ít gặp, nhưng một khi xảy ra, diễn biến lại vô cùng nguy hiểm. Đa số người bệnh có vết thương tim có tiên lượng rất xấu và có thể tử vong ngay sau tai nạn. Việc cứu sống bệnh nhân cần sự phối hợp chặt chẽ, ăn ý của ekip từ đội ngũ cấp cứu ngoại viện, tua trực cấp cứu, ekip phẫu thuật tim, gây mê và hồi sức.

“Khi gặp tai nạn làm tổn thương đến tim, mạch máu lớn trong lồng ngực, người bệnh nên được nhanh chóng khống chế chảy máu bằng mọi cách và chuyển ngay đến cơ sở y tế có đủ khả năng phẫu thuật gần nhất để mở ngực khẩn cấp, khống chế vết thương hoặc hạn chế chảy máu rồi chuyển lên tuyến chuyên khoa mới mong được cứu sống” - BS.Trần Phước Hòa chia sẻ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây