trongdong
text logo

Tách thành công cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu

Tác giả bài viết: TUỆ DIỄM

Thứ tư - 15/07/2020 09:16
TTPT - Đến 17h ngày 15-7, các bác sĩ vẫn đang thực hiện các thủ thuật vá vết mổ sau khi phẫu thuật tách rời hai bé gái song sinh 13 tháng tuổi dính liền vùng bụng chậu. Niềm vui đã lấp lánh trên ánh mắt cả kíp mổ gần 100 người. Còn cha mẹ hai cháu bé cùng hàng triệu người Việt Nam đang nén lòng chờ đợi kết quả cuối cùng, hứa hẹn thành công mỹ mãn.
Hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi

Cặp song sinh có hình hài đặc biệt

Vào ngày 7-6-2019, hai bé gái Trúc Nhi - Diệu Nhi (còn được gọi với cái tên Song Nhi, ngụ tại quận 9, thành phố Hồ Chí Minh) chào đời tại Bệnh viện Hùng Vương (thành phố Hồ Chí Minh) với tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, nhưng dính phần bụng chậu và chung một hậu môn.

Theo người nhà của bệnh nhi, vào tuần 16 của thai kỳ, mẹ của bé là thai phụ 25 tuổi, ngụ tại quận 9, thành phố Hồ Chí Minh được bác sĩ thông báo phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, hai thai có chung một dây rốn, nhưng anh chị vẫn quyết tâm giữ thai và sinh các cháu.

Từ tháng 7-2019, Song Nhi phải chăm sóc theo chế độ đặc biệt tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Khi các con lớn lên, biết ngồi, biết bò, thì phát sinh nhiều bất tiện, cần sớm được phẫu thuật tách rời. Do hình hài đặc biệt của hai cháu, nên từ lúc ra đời, cha mẹ các cháu phải nghỉ làm để thay nhau chăm sóc.

Hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kinh tế gần như kiệt quệ khi gia đình đưa hai bé điều trị tại bệnh viện gần một năm nay. Không có thu nhập, hai vợ chồng được người thân, bạn bè cho mượn vốn làm ăn, mở shop bán giày online, nhưng shop mới mở được hai tháng phải đóng cửa để chuẩn bị cho hai con bước vào cuộc phẫu thuật.

Mẹ Song Nhi tâm sự: “Em chỉ mong hai bé được bình an, khỏe mạnh vượt qua ca phẫu thuật lần này. Còn về tương lai đến đâu tính đó chứ em chưa biết phải làm sao”.

Song Nhi được "sinh ra lần thứ hai"

Kể từ khi ra đời, cặp song sinh được theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố, trải qua biết bao lần hội chẩn không đếm nổi, đến ngày 15-7, các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật tách rời hai bé.  

Gần 100 y, bác sĩ tham gia phẫu thuật tách rời Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Đúng 5h ngày 15-7, đội ngũ 93 y, bác sĩ cùng các chuyên gia từ các bệnh viện: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh, Mắt thành phố Hồ Chí Minh, Xuyên Á và Trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, có mặt đầy đủ tham gia phẫu thuật với tâm nguyện trả lại cuộc đời lành lặn cho hai em nhỏ như bao em bé khác.

Hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được tách dính thành công. Bác sĩ Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: “Thời điểm tách thành công, các bác sĩ run tay, rưng rưng nước mắt không thể nói nên lời”.

Hiện nay, hai bé được chuyển sang hai phòng mổ riêng biệt để tiếp tục các phẫu thuật chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan nội tạng.

Trao đổi với báo chí vào lúc nghỉ giữa ca mổ, Giáo sư Trần Đông A, cố vấn cho ca mổ này, cho biết: “Ca mổ diễn ra theo đúng như dự tính. Hai bé đang được tiến hành nối đường niệu, đường ruột, khép khung chậu và đóng ổ bụng. Sau khi thực hiện hết các công đoạn này, các bé sẽ có thể đứng lên và đi lại được như người bình thường”.

Thành công của ca mổ Trúc Nhi - Diệu Nhi hôm nay khiến chúng ta nhớ đến sự kiện ngày 4-10-1988, tại Bệnh viện Từ Dũ (thành phố Hồ Chí Minh), kíp mổ với hơn 70 người, do bác sĩ Trần Đông A làm trưởng kíp, đã mổ tách rời thành công hai bé song sinh Nguyễn Đức và Nguyễn Việt.

Cặp song sinh Việt - Đức trước khi phẫu thuật tách rời năm 1988.

Ca mổ đó kéo dài khoảng 15 tiếng với 3 kíp mổ đã đem lại cuộc sống độc lập cho hai cháu Việt và Đức. Đây là ca mổ tách trẻ dính liền thành công đầu tiên tại Việt Nam và là ca mổ song sinh thứ bảy trên thế giới. Ca mổ thành công đã gây chấn động giới y khoa trong, ngoài nước và trở thành một sự kiện trên diễn đàn báo chí quốc tế thời điểm đó.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây