trongdong
text logo

Con Cuông, điểm du lịch hấp dẫn của miền Tây xứ Nghệ

Tác giả bài viết: Hồng Sơn

Thứ tư - 31/05/2023 01:11

Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An, được thiên nhiên ưu đãi với nhiều phong cảnh đẹp và giàu bản sắc văn hóa của 7 dân tộc anh em cùng chung sống. Huyện Con Cuông (Nghệ An) là vùng đất giàu tiềm năng du lịch và đang dần trở thành một điểm đến hấp dẫn.

5

Nhận diện các cảnh quan hấp dẫn

Là nơi sinh sống của 7 dân tộc: Thái, Kinh, Nùng, Hoa, Khơ mú, Tày và Đan Lai, hệ sinh thái phong phú, đa dạng về chủng loại động vật và thảm thực vật đã tạo nên vùng đất này sự khác biệt, giàu bản sắc văn hoá và đậm bản sắc dân tộc. Nằm bên sườn đông của dãy Trường Sơn và phía Tây Bắc của tỉnh Nghệ An, vườn quốc gia Pù Mát có độ cao giao động từ 200 đến 1.841m. Rộng 94.475 ha, có 938 loài động vật và gần 2.500 loài thực vật, nhiều dãy núi đá vôi, thác nước và hang động. Giữa đại ngàn sâu thẳm, hùng vĩ và hoang sơ, du khách như được “tan chảy” trong hương vị tinh khiết và trong lành của núi rừng miền Tây bắc xứ Nghệ. Giữa trung tâm của vườn quốc gia Pù Mát, thác Khe Kèm trông như một dải lụa trắng. Dòng nước trong vắt đổ vào ba thang bậc nhỏ tung bọt trắng lung linh uốn lượn trên thảm xanh của đại ngàn dưới nhiều tầng mây huyền ảo. Phía trên và hai bên thác là thảm thực vật dày với hàng trăm loài hoa quanh năm khoe sắc. Dưới chân thác là là khe nước dài cùng nhiều phiến đá phẳng lỳ rất thích hợp để dừng chân và vãn cảnh. Kết nối với thác Khe Kèm có hang Thắm Nàng Màn, giếng nước mọc Rốn Cô Tiên, cây đa Cồn Chùa, đập Phà Lài, núi đá Mỏ Vịt, rừng Sang Lẻ, Di tích lịch sử Cách mạng nhà cụ Vi Văn Khang…

Làm nên điều khác biệt của Con Cuông là phát triển du lịch cộng đồng. Năm 2016 sau khi triển khai dự án ‘Đa dạng hoá sinh kế dựa vào các làng nông, lâm, ngư nghiệp (DICA)”, nhiều người dân đồng bào dân tộc thiểu số đã biết làm du lịch cộng đồng. Hiện nay cả huyện có 4 điểm du lịch cộng đồng; bản Khe Rạn xã Bồng Khê, bản Nưa, bản Kha xã Yên Khê và bản Xiềng xã Môn Sơn. Các tổ dịch vụ như lưu trú, ẩm thực, văn nghệ được thành lập với sự tham gia của gần 100 người. Đây là những địa phương có đường giao thông thuận tiện, khí hậu trong lành, mát mẻ và cảnh đẹp thiên nhiên thơ mộng. Làng Thái cổ với nhiều nếp nhà sàn truyền thống cùng với nghề đan lát và dệt thổ cẩm.

5 1

Điểm du lịch hấp dẫn miền sơn cước

Hệ sinh thái phong phú, đa dạng về chủng loại động vật và thảm thực vật rừng đem lại cho Con Cuông dồi dào các sản phẩm du lịch địa phương. Ngoài các dược liệu quý được người dân bản địa khai thác từ rừng như mật ong, nhân sâm, đẳng sâm, còn có các sản phẩm được bảo tồn và phát triển từ ngành nghề truyền thống như các làn điệu dân ca dân tộc Thái, dệt thổ cẩm và mây tre đan.

Hệ thống giao thông thuận lợi góp phần thúc đẩy các hoạt động du lịch, là cầu nối đưa khách đến các điểm du lịch của huyện và các vùng phụ cận. Hệ thống thông tin liên lạc phủ gần hết các vùng của huyện. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, tích cực chuyển đổi số của chính quyền giúp các đơn vị lữ hành và khách du lịch dễ dàng kết nối với các điểm du lịch và các dịch vụ sinh hoạt khác. Bà Vi Thị Thắm, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và du lịch VSC chia sẻ: “là vùng đất có nhiều lợi thế và tiềm năng, nhiều người dân bản địa và những người làm du lịch tại địa phương cũng rất tâm huyết. Nếu được lãnh đạo quan tâm hơn nữa thì sẽ thu hút thêm nhiều du khách đến với Con Cuông”.

5 2

Sau đại dịch Covid-19, kinh tế - xã hội của Nghệ An dần phục hồi nên nên du lịch Con Cuông đã có nhiều khởi sắc. Ông Hoàng Sỹ Kiện, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết: “tiếp tục khai thác có hiệu quả tài nguyên du lịch sinh thái, dựa vào thế mạnh văn hoá dân tộc Thái để phát triển du lịch cộng đồng. Tích hợp hạ tầng kết nối du lịch giữa các điểm tạo thành tour, tuyến khép kín, bảo đảm phát triển du lịch nhanh và bền vững. Gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo tồn, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc và bảo vệ môi trường. Chú trọng các tour du lịch xanh qua đó giúp mọi người cùng chung tay và tham gia bảo vệ đa dạng sinh học và tài nguyên môi trường tại vườn quốc gia Pù Mát”. 

 

Nguồn tin: nguoilambao.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây