trongdong
text logo

Một sai lầm nghiêm trọng khi dùng màng bọc thực phẩm

Tác giả bài viết: V.Linh/giadinhmoi.vn

Thứ ba - 30/05/2023 05:22

Màng bọc thực phẩm là vật dụng quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình với những tác dụng rất hữu ích. Tuy nhiên, có một sai lầm khi dùng màng bọc thực phẩm dưới đây mà nhiều chị em nội trợ mắc phải.

Màng bọc thực phẩm ra đời đáp ứng nhu cầu cuộc sống hiện đại của loài người. Dùng đúng cách, màng bọc thực phẩm đem lại những lợi ích tuyệt vời trong việc bảo quản thực phẩm.

Với đồ sống, màng bọc thực phẩm giúp thực phẩm luôn tươi mới, giảm thiểu khả năng xâm nhập của vi khuẩn ở mức tối đa, tránh làm thực phẩm bị mất nước, bay hơi...

Với đồ chín, màng bọc thực phẩm là vũ khí ngăn chặn ruồi muỗi, bụi bẩn tốt nhất, nhất là bảo quản trong tủ lạnh, không phải lo nguy cơ chồng chéo mùi vị các món ăn.

1 sai lầm nghiêm trọng khi dùng màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm rất có tác dụng nhưng nếu dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn rồi quay trong lò vi sóng lại là ý tưởng vô cùng tồi tệ.

Sự thật là hầu như gia đình Việt nào cũng sử dụng đồ ăn bọc sẵn bằng màng bọc thực phẩm, đem quay lò vi sóng cho món ăn nóng lên như vừa nấu chín lần đầu. Nhiều mẹ nội trợ cho rằng điều này vô cùng tiện lợi và hữu ích. Bạn không cần phải mất thời gian tháo lớp màng bọc thực phẩm ở bên ngoài ra. Bạn cũng không phải lo mùi thức ăn ám khắp nhà bếp.

Hơn nữa, màng bọc thực phẩm cũng không gây tác động gì khi được quay trong lò vi sóng bởi các nhà sản xuất cam kết an toàn, có khả năng chịu nhiệt độ cao...

Không nên bọc màng bọc thực phẩm để quay trong lò vi sóng.

Không nên bọc màng bọc thực phẩm để quay trong lò vi sóng.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) nhấn mạnh: Không để thức ăn bọc màng bọc thực phẩm sau đó quay trong lò vi sóng vì bất cứ lý do gì!

PGS Thịnh cho biết, màng bọc thực phẩm là một sản phẩm có dạng mềm, mỏng, làm bằng nhựa để bọc thực phẩm trong những trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, đồ nhựa nói chung, nhất là dạng nhựa mềm, mỏng như này thì càng không thể tùy tiện sử dụng trong lò vi sóng.

"Việc sử dụng màng bọc thực phẩm để quay trong lò vi sóng có thể khiến nhựa thôi nhiễm ra thức ăn, khiến thức ăn bị nhiễm độc, có thể gây ngộ độc cấp tính và nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư", chuyên gia khẳng định.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đặc biệt nhấn mạnh, màng bọc thực phẩm có khả năng chịu nhiệt rất kém. Ngay cả những loại được nhà sản xuất ghi chú có thể chịu được nhiệt độ cao, có thể quay trong lò vi sóng thì người tiêu dùng cũng không nên áp dụng, tránh rước họa vào thân về lâu dài.

Khi quay thức ăn trong lò vi sóng, bạn nên làm thế nào?

Chuyên gia khuyên, thay vì bê nguyên thức ăn được bọc màng bọc thực phẩm trong tủ lạnh đem quay trong lò vi sóng, bạn nên lột bỏ lớp màng này. Sau đó, dùng đĩa sành, bát sứ... úp lên bát đĩa đựng món ăn mình muốn, đem đi quay lò vi sóng. Đây là cách an toàn nhất để đảm bảo hiệu quả của lò vi sóng cũng như chất lượng món ăn. Bạn không phải lo thức ăn bị thôi nhiễm nhựa, có nguy cơ cao đi vào cơ thể. Thay đổi ngay thói quen từ hôm nay bạn nhé!

Nguồn tin: giadinhmoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây