trongdong
text logo

Nhiều hoạt động kỷ niệm 165 năm Đà Nẵng kháng Pháp

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Thứ tư - 23/08/2023 07:54

Nhân kỷ niệm 165 năm Đà Nẵng kháng Pháp (1858 - 2023), Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chuỗi các hoạt động nhằm ôn lại quá khứ hào hùng của nhân dân ta; đồng thời tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Ngày 23/8, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, cho biết, nhân kỷ niệm 165 năm Đà Nẵng kháng Pháp (1858 - 2023), Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chuỗi các hoạt động nhằm ôn lại quá khứ hào hùng của nhân dân ta; đồng thời tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 165 Đà Nẵng kháng Pháp - Ảnh 1.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 165 năm Đà Nẵng kháng Pháp.

Theo đó, các hoạt động gồm: Cuộc thi tìm hiểu về kiến thức lịch sử giai đoạn buổi đầu Đà Nẵng kháng Pháp 1858 - 1860 với chủ đề "Chân trần, chí thép" sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/8 tại các di tích có liên quan đến sự kiện Đà Nẵng kháng Pháp. Cuộc thi do Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức, nhằm đổi mới cách tiếp cận lịch sử và di sản văn hóa dân tộc cho giới trẻ bằng hình thức mới, vui tươi và hấp dẫn.

Vào sáng 30/8 tại Bảo tàng Đà Nẵng sẽ diễn ra Tọa đàm khoa học "Bảo tồn và phát huy giá trị các di sản liên quan đến cuộc chiến tranh Mậu Ngọ (1858 - 1860)".

Tọa đàm nhằm nhìn nhận, đánh giá một cách rõ ràng, cụ thể về tình hình, thực trạng, vai trò và tầm quan trọng của các di sản liên quan đến cuộc chiến tranh Mậu Ngọ (1858 - 1860) tại thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay, qua đó đề ra phương hướng, giải pháp khoa học bảo tồn và phát huy hiệu quả giá trị di sản trong thời gian đến.

Từ ngày 31/8 đến ngày 06/9 tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Nghĩa trủng Hòa Vang (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) sẽ diễn ra Triển lãm ảnh "Đà Nẵng buổi đầu kháng Pháp - Tây Ban Nha - Di sản còn lại với thời gian". Triển lãm sẽ giới thiệu đến công chúng khoảng 100 ảnh tư liệu nhằm ôn lại quá khứ hào hùng của nhân dân ta cũng như tôn vinh giá trị của các di sản liên quan đến sự kiện Đà Nẵng mở đầu cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha (1858 - 1860).

Chương trình "Em yêu lịch sử" với chủ đề "Khát vọng non sông: Danh tướng Nguyễn Tri Phương" sẽ diễn ra vào ngày 22/9 tại Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Ngoài ra còn có các hoạt động giáo dục chuyên đề "Đà Nẵng mở đầu mặt trận chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha (1858 - 1860)" tại Bảo tàng Đà Nẵng. Trong tháng 9/2023, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với các trường học trên địa bàn thành phố thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục chuyên đề "Đà Nẵng mở đầu mặt trận chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha (1858 - 1860)" như: Giờ học ngoại khóa, Ngược dòng ký ức, tham quan chuyên đề và xem phim tư liệu "Sóng cửa Hàn"...

Nhiều hoạt động kỷ niệm 165 Đà Nẵng kháng Pháp - Ảnh 2.

Triển lãm “Đà Nẵng buổi đầu kháng Pháp - Tây Ban Nha - Di sản còn lại với thời gian” sẽ diễn ra từ ngày 31/8 đến ngày 06/9 tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Nghĩa trủng Hòa Vang (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng).

Đà Nẵng là nơi đầu tiên liên quân Pháp và Tây Ban Nha đặt chân đến để thực hiện kế hoạch xâm chiếm toàn bộ Việt Nam vào thế kỉ XIX. Trong bối cảnh lịch sử ấy, nhân dân Đà Nẵng trở thành những người đầu tiên và đại diện cho nhân dân cả nước kiên cường chống lại các thế lực xâm chiếm đến từ phương Tây hùng mạnh, đầy tham vọng với vũ khí, phương tiện hiện đại.

Khi nổ súng tấn công Đà Nẵng, liên quân Pháp và Tây Ban Nha cho rằng đây là một mục tiêu dễ dàng, vì thế họ thực hiện chiến lược "đánh nhanh, thắng nhanh". Tuy nhiên, thực tế ngược lại hoàn toàn với những suy đoán của đội quân xâm lược. Trước tinh thần chiến đấu ngoan cường của nhân dân Quảng Nam - Đà Nẵng và quân đội triều đình nhà Nguyễn, cùng với sự lãnh đạo tài tình của các vị tướng Đào Trí, Lê Đình Lý và đặc biệt là danh tướng Nguyễn Tri Phương, liên quân Pháp và Tây Ban Nha đã bị sa lầy trong cuộc chiến này suốt 18 tháng 22 ngày và phải rút quân trong thất bại. Sự kiện này được xem là thắng lợi lớn và duy nhất của quân và dân ta ở mặt trận Đà Nẵng trong hơn một phần tư thế kỷ chống xâm lược từ 1858 đến 1884.

Nguồn tin: bvhttdl.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây