trongdong
text logo

Bộ Công Thương: Tăng giá điện đã được tính toán, không ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô

Tác giả bài viết: Phan Trang

Thứ năm - 18/05/2023 22:53

Bộ Công Thương khẳng định, quyết định tăng giá bán điện bình quân 3% kể từ ngày 4/5 đã được các bộ, ngành tính toán kỹ.

Bộ Công Thương: Tăng giá điện đã được tính toán, không ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô - Ảnh 1.

Việc tăng giá điện bình quân thêm 3% vừa qua đã được Bộ Công Thương và doanh nghiệp liên quan tính toán kỹ, điều chỉnh căn cứ theo Quyết định 24/2017/QĐ-TTg của Chính phủ - Ảnh: EVN

Tính toán nhiều yếu tố, không ảnh hưởng kinh tế vĩ mô

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, tổ chức chiều 18/5, trả lời câu hỏi về việc đưa ra quyết định tăng giá điện bình quân tăng 3%, ông Nguyễn Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết: “Việc tăng giá điện bình quân thêm 3% vừa qua đã được Bộ và doanh nghiệp liên quan tính toán kỹ, điều chỉnh căn cứ theo Quyết định 24/2017/QĐ-TTg của Chính phủ. Đây là mức tăng thấp nhất của Quyết định 24. Các đơn vị liên quan đã tính toán nhiều yếu tố, trong đó không ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô”.
 

Theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), việc tăng giá điện vừa qua giúp Tập đoàn tăng doanh thu năm 2023 thêm khoảng 8.000 tỷ đồng, bù được một phần khoản lỗ vẫn treo của năm 2022 và năm trước đó.

Cung cấp thêm thông tin về việc khi nào giá điện sẽ được điều chỉnh tiếp để bù lỗ cho EVN, ông Nguyễn Việt Hòa cho hay: “Về lộ trình tiếp theo, chúng tôi tuân thủ nghiêm túc theo Quyết định 24, trong đó, nêu rõ ở điều kiện nào xem xét và điều chỉnh mức giá”.

Nói thêm về việc cung ứng điện mùa nắng nóng và mùa khô, ông Nguyễn Việt Hòa cho biết, hiện nay, các hồ thủy điện đang ở mực nước khai thác giảm dần, nhiều hồ về mực nước chết, gây khó khăn cho vận hành, cung ứng điện.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị vận hành, cung ứng nhiên liệu than, khí cho phát điện. Cụ thể, trong tháng 5, Bộ Công Thương đã họp với các tập đoàn liên quan để nỗ lực cung ứng điện đầy đủ cho phát triển kinh tế, xã hội.

Các đơn vị đều nỗ lực hết sức cung ứng nhiên liệu cho phát điện. Bộ Công Thương trước đó đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương khắc phục sự cố tổ máy, sẵn sàng huy động trở lại.

Trong bối cảnh nhiệt điện, thủy điện khó khăn, các đơn vị có huy động thêm nguồn năng lượng tái tạo hay không, đại diện Bộ Công Thương cho biết, tính đến ngày 18/5, Bộ, EVN và các chủ đầu tư đã thống nhất tạm thời giá cho 8 nhà máy điện gió, điện mặt trời. Khi các dự án này đáp ứng đầy đủ quy định sẽ được phát điện lên lưới.

Bộ Công Thương: Tăng giá điện đã được tính toán, không ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô - Ảnh 3.

Họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, tổ chức chiều 18/5 - Ảnh: VGP/PT

Thực hiện đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng trao đổi về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch VII và điều chỉnh. Kết luận thanh tra chỉ ra việc bổ sung hàng trăm dự án điện mặt trời không có căn cứ, có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Qua đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan.

Về việc này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ Công Thương sẽ thực hiện đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ và những quy định chung.

Nguồn tin:  baochinhphu.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây