trongdong
text logo

Đà Nẵng xúc tiến đầu tư và phát triển trí tuệ nhân tạo

Tác giả bài viết: Minh Trang

Thứ ba - 12/09/2023 02:49

TP. Đà Nẵng tìm kiếm các nhà đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo; mong muốn các doanh nghiệp, nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giải quyết được các bài toán của Thành phố.

Phiên toạ đàm giữa chính quyền TP. Đà Nẵng và các doanh nghiệp trong nước và quốc tế - Ảnh: VGP/Minh Trang
Phiên toạ đàm giữa chính quyền TP. Đà Nẵng và các doanh nghiệp trong nước và quốc tế - Ảnh: VGP/Minh Trang

Chiều 11/9, TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo quốc tế xúc tiến đầu tư và phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng.

Theo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP. Đà Nẵng, năm 2022 tổng doanh thu ICT (công nghệ thông tin và truyền thông) của Thành phố đạt 1,47 tỷ USD; kim ngạch xuất khẩu phần mềm 132 triệu USD. Thành phố có 2.700 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) với nguồn nhân lực khoảng 47.500 người.

Tại hội thảo, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng cho biết, thời gian qua Thành phố đã có nhiều chính sách cho doanh nghiệp CNTT; Sở cũng đã tham mưu Thành phố ban hành các kế hoạch chuyên đề về nhân lực, phát triển hạ tầng dữ liệu… Mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm 20% trong tỉ trọng nền kinh tế của TP. Đà Nẵng, năm 2030 đạt 30%. 

Đà Nẵng xúc tiến đầu tư và phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác và liên kết đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ - Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo Kế hoạch phát triển Công nghiệp CNTT đến năm 2030, TP. Đà Nẵng sẽ mở rộng các khu công viên phần mềm, khu CNTT tập trung, trong đó có không gian đổi mới sáng tạo, không gian chuyển đổi số; phát triển hạ tầng tính toán hiệu năng cao, hạ tầng dữ liệu lớn; xây dựng chính sách hỗ trợ thành lập các nhóm nghiên cứu lớn trí tuệ nhân tạo (máy học, thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên,...); xây dựng Kho dữ liệu AI và thành lập dây chuyền sản xuất và đánh nhãn AI.

Thành phố mong muốn đặt hàng các doanh nghiệp, nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nghiên cứu giải quyết các bài toán của Thành phố như: Mô phỏng, dự báo kịch bản, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội Thành phố; dự báo số lượng doanh nghiệp có nguy cơ giải thể, trốn thuế, vỡ nợ hoặc trở lại hoạt động; dự báo tình hình dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm...

Nghiên cứu làm chủ công nghệ, phát triển các sản phẩm AI thương hiệu Việt Nam, đầu tư xây dựng các nền tảng AI trong các lĩnh vực, cung cấp các dịch vụ mới, sáng tạo cho người dân, doanh nghiệp Thành phố. Hình thành mạng lưới kết nối, chia sẻ hợp tác, cùng giải quyết các bài toán AI dựa trên dữ liệu và yêu cầu đặc thù của Thành phố.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, AI đang mới ở giai đoạn đầu phát triển, Việt Nam có thể bắt kịp hoặc dẫn đầu thế giới trong một số lĩnh vực.

Để đi trước thị trường, các doanh nghiệp CNTT cần tận dụng lợi thế địa phương như sản xuất giá rẻ, thay đổi nhanh, phù hợp bản địa. Thành phố nên hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu các vấn đề mới: Quantum AI, Analog/Neuromorphic Computing, tư vấn ứng dụng AI vào chuyển đổi số, ứng dụng và chế tạo robot... Đồng thời thành lập Viện nghiên cứu chuyên sâu về AI và Modern Computing, hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao...

Tại hội thảo đã diễn ra các lễ ký kết: Hợp tác thành lập công ty liên doanh thực hiện dự án ứng dụng AI trong kế toán tại Đà Nẵng; hợp tác giữa các doanh nghiệp và các quỹ đầu tư; quản lý quỹ đầu tư và liên kết đầu tư vào các Startup công nghệ; cung cấp dịch vụ và phát triển AI trong lĩnh vực tư vấn giáo dục.

Nguồn tin: baochinhphu.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây