trongdong
text logo

TP. HCM: Sẽ xử lí triệt để công trình sai phạm tại Bình Tân và Thủ Đức trước 15/10

Tác giả bài viết: Thảo Lê

Thứ tư - 07/10/2020 11:43

TTPT - Ủy ban nhân dân TP. HCM sẽ xử lý triệt để các công trình xây dựng sai phạm tại quận Bình Tân và Thủ Đức trước ngày 15/10/2020

TP. HCM xử lý "chung cư mini" (ảnh minh họa)
TP. HCM xử lý "chung cư mini" (ảnh minh họa)

UBND thành phố giao UBND các quận/huyện phối hợp với Sở Tư pháp rà soát, kiểm tra, có biện pháp xử lý đối với những trường hợp thừa phát lại xác lập vi bằng các giao dịch chuyển nhượng trái phép nhà ở dưới hình thức "chung cư mini", "nhà 3 chung".

Trong quá trình các đơn vị rà soát, kiểm tra các công trình nhà ở riêng lẻ có quy mô lớn đã cấp phép xây dựng hoặc đang xây dựng theo giấy phép xây dựng được cấp, cơ quan chức năng nếu phát hiện có mục tiêu là xây dựng phòng trọ cho thuê thì yêu cầu chủ sở hữu nhà ở riêng lẻ hoàn chỉnh và lập thủ tục điều chỉnh phù hợp các tiêu chí theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.


UBND TP. HCM giao Sở Xây dựng và UBND quận Bình Tân và Thủ Đức xử lý triệt để các công trình sai phạm trước ngày 15/10/2020. Tại 2 quận này, chính quyền sẽ rà soát các công trình nhà ở riêng lẻ đã xây dựng hoặc đang xây dựng theo giấy phép xây dựng được cấp nhưng chủ sở hữu công trình không thực hiện đầu tư xây dựng theo quy định, tự ý thay đổi kết cấu phòng bên trong công trình không theo giấy phép xây dựng.

Từ đó, chính quyền yêu cầu chủ sở hữu công trình nhà ở riêng lẻ thực hiện tự tháo dỡ hoặc tổ chức cưỡng chế tháo dỡ phần sai giấy phép xây dựng đã cấp.

Sau khi tháo dỡ, nếu phần công trình còn lại phù hợp với giấy phép xây dựng thì chính quyền sẽ buộc chủ sở hữu thực hiện hoàn tất công trình theo các thủ tục nêu tại hướng dẫn của Sở Xây dựng; trường hợp không phù hợp thì chỉ cho phép sử dụng đúng mục đích để ở.

Trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng đã phát hiện và lập biên bản nhiều trường hợp xây dựng chung cư với nhiều phòng nhỏ không phép tại TP. HCM. Sự bùng phát của các "chung cư mini" từng được Hiệp hội Bất động sản TP. HCM nhắc đến qua tình trạng xây "chung cư mini", "chung cư hộp diêm", có nhiều tầng, nhiều căn hộ nhỏ tại các đô thị, quận nội thành.

Theo Sở Xây dựng TP. HCM, pháp luật về nhà ở không có khái niệm về loại hình "chung cư mini" do các cá nhân, hộ gia đình xây dựng để bán. Từ trước đến nay, Sở Xây dựng không phê duyệt, chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép xây dựng đối với dạng nhà này.

Việc biến các công trình nhà ở riêng lẻ thành "chung cư mini" để bán, kinh doanh là trái Luật Kinh doanh bất động sản. Ngoài xây dựng trái phép, loại nhà này còn phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực dân số lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và mất trật tự an toàn xã hội.

Sở Xây dựng sẽ kiên quyết yêu cầu chủ sở hữu công trình nhà ở riêng lẻ thực hiện tự tháo dỡ hoặc tổ chức cưỡng chế tháo dỡ phần vi phạm; kiên quyết xử lý hành vi mua bán, chuyển nhượng căn hộ, không đảm bảo điều kiện kinh doanh căn hộ theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Để ngăn chặn những trường hợp tương tự, Sở Xây dựng TP. HCM sẽ chấn chỉnh công tác cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các quận, huyện đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn, kiên quyết xử lý các hoạt động mua bán, mời chào chung cư mini.

Nguồn tin: Theo VietnamFinance

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây