trongdong
text logo

Làm du lịch trên nền nông thôn mới ở Đồng Nai

Tác giả bài viết: Minh Trí

Thứ ba - 27/06/2023 23:27

Huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) đang chú trọng phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng đạt chuẩn OCOP ở các cụm du lịch sinh thái vườn tại các xã Xuân Bắc và Lang Minh. Đây là những điểm du lịch vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao vừa nâng tầm giá trị cho sản phẩm của nhà nông.

Để đạt được những tiêu chí trong hình thành sản phẩm du lịch OCOP, Xuân Lộc đang có nhiều chính sách hỗ trợ các hộ dân về kỹ năng làm du lịch, cách chế biến món ăn từ nông sản, kỹ năng giao tiếp, quảng bá sản phẩm, thế mạnh du lịch tại địa phương.

Là huyện nổi tiếng cả nước về thành tích vượt trội trong xây dựng nông thôn mới, Xuân Lộc trở thành vùng quê đáng sống với nhiều khu vườn, nông trại đẹp, chất lượng bởi được đầu tư công nghệ cao, theo hướng hữu cơ… Ngoài ra, Xuân Lộc còn có những tuyến đường nông thôn mới khang trang, sạch đẹp, tạo nên một vùng quê có cảnh quan đẹp, môi trường trong lành.

Với những thành tích nổi bật đó, Xuân Lộc trở thành điểm đến của người dân nhiều tỉnh, thành trong cả nước để tham quan, học hỏi kinh nghiệm làm nông nghiệp cũng như chia sẻ về những kết quả trong xây dựng nông thôn mới.

 Tổ hợp tác Du lịch sinh thái vườn cây ăn trái Xuân Bắc giới thiệu với du khách về vườn và các loại chôm chôm trong vườn.

Tổ hợp tác Du lịch sinh thái vườn cây ăn trái Xuân Bắc giới thiệu với du khách về vườn và các loại chôm chôm trong vườn. 

Hiện nay, huyện đã rà soát, hướng dẫn các xã đăng ký mô hình vườn mẫu. Đến nay, có 48 hộ dân đăng ký xây dựng mô hình vườn mẫu, tập trung tại các xã: Xuân Bắc (7 vườn), Xuân Tâm (6 vườn), Suối Cát (3 vườn), Lang Minh (2 vườn)….

Các mô hình vườn mẫu ngoài việc tạo được cảnh quan cho khu vườn thì các hộ dân còn có thể kết nối để phát triển du lịch sinh thái vườn khá hiệu quả. Thời gian qua, huyện đã rà soát, chọn lựa các vườn cây đẹp, hiệu quả, có hướng đi để vận động bà con làm du lịch sinh thái. Những vườn cây được chọn lựa sẽ được huyện hỗ trợ thực hiện truy xuất nguồn gốc, chứng nhận đạt chuẩn VietGAP, an toàn thực phẩm, xây dựng nhãn hiệu…

Được biết, hiện đã có một số vườn khai thác, phát triển được mô hình du lịch sinh thái vườn như: Cụm vườn cây, hoa ở xã Xuân Bắc (chủ đạo là điểm Vườn Hoa Bốn Mùa kết nối với một số vườn khác); vườn Hồng Lợi Thịnh, vườn ông Tám Sinh (xã Xuân Tâm); vườn ca cao (xã Suối Cát), vườn dừa dứa và The Lúa Camping (xã Lang Minh); vườn bơ sầu riêng ông Hoàng (xã Bảo Hòa)... Đặc biệt, huyện đang hướng dẫn thực hiện chương trình OCOP cho sản phẩm du lịch cộng đồng ở cụm Vườn Hoa Bốn Mùa và The Lúa Camping.

 Khách du lịch tham quan các điểm vườn trong chuỗi sản phẩm du lịch cộng đồng

Khách du lịch tham quan các điểm vườn trong chuỗi sản phẩm du lịch cộng đồng 

Tổ hợp tác Du lịch sinh thái vườn cây ăn trái Xuân Bắc vừa chính thức ra mắt và khai trương sản phẩm du lịch cộng đồng gắn kết với vườn cây ăn trái. Đây là Tổ hợp tác du lịch sinh thái đầu tiên của Xuân Lộc được hình thành với sự tham gia của 8 thành viên và sẽ là điểm đầu tiên hướng tới xây dựng sản phẩm du lịch OCOP cho Xuân Lộc.

Ông Văn Thành Toàn, Tổ trưởng Tổ hợp tác Du lịch sinh thái đồng thời là chủ điểm du lịch Vườn Hoa Bốn Mùa chia sẻ, sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng gắn kết vườn cây ăn trái Xuân Bắc được kết nối với 8 hộ dân, có tổng diện tích trên 10ha là các vườn trái cây: Măng cụt, bưởi da xanh, mít, chôm chôm, ổi…

Được biết, mục tiêu của Tổ hợp tác du lịch sinh thái là khai thác lợi thế từ cộng đồng để xây dựng một thương hiệu du lịch riêng, có bản sắc, được hình thành từ những tiềm năng sẵn có về nông nghiệp, nông thôn, đây cũng là kênh quảng bá, tiêu thụ nông sản cho người dân địa phương.

Nguồn tin: nongthonvaphattrien.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây