trongdong
text logo

123 tác phẩm được vinh danh tại lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XVII

Tác giả bài viết: DUY KHÁNH

Thứ năm - 22/06/2023 03:57

Tối 21/6, lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XVII - năm 2022 được tổ chức tại Hà Nội, đúng dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải.

Với tinh thần nghiêm túc, khách quan, trách nhiệm cao, Hội đồng chấm giải năm nay đã chọn ra 123 tác phẩm báo chí xuất sắc từ 157 tác phẩm vào chung khảo để trao giải, trong đó, có 8 giải A, 24 giải B, 46 giải C, 45 giải Khuyến khích theo 11 loại giải cho những tác phẩm xuất sắc nhất, có tính phát hiện đề tài, nội dung tư tưởng tốt, mang tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thức thể hiện.

Đặc biệt, có nhiều tác phẩm không chỉ ở các cơ quan báo chí Trung ương mà các cơ quan báo chí địa phương cũng đã sử dụng công nghệ làm báo hiện đại, thu hút sự quan tâm của độc giả.

Theo đánh giá của hội đồng giải, các tác phẩm năm nay có chất lượng tốt, bám sát thực tiễn, có tính thời sự cao, đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan tỏa. Chất lượng giải được đánh giá khá đồng đều, khoảng cách giữa báo chí Trung ương và địa phương được thu hẹp ở nhiều thể loại.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, xuyên suốt các giai đoạn lịch sử của đất nước từ khi có Đảng, báo chí cách mạng luôn là lực lượng đi đầu, là vũ khí tinh thần sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng văn hóa; là diễn đàn của nhân dân, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.

Các thế hệ nhà báo cách mạng xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa. Thành tựu của nền báo chí cách mạng Việt Nam hôm nay được xây dựng bằng trí tuệ, công sức và cả xương máu của các thế hệ, các nhà báo trong gần 1 thế kỷ qua.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Đồng chí Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia phát biểu tại buổi lễ.

Ông Lê Quốc Minh khẳng định, tiếp nối truyền thống 98 năm phát triển của báo chí cách mạng, báo chí nước nhà luôn giữ vững vai trò là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; duy trì vai trò là dòng thông tin chính thống, chính thức không ngừng nghỉ; tuyên truyền hiệu quả đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước; là tiếng nói của người dân, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và người dân.

Báo chí cả nước cũng đã và đang nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục chủ động đổi mới phương thức chuyển tải, mang đến những trải nghiệm mới cho bạn đọc qua các ứng dụng công nghệ số.

Ông Lê Quốc Minh khẳng định, trong bối cảnh chuyển đổi số đang tác động mạnh mẽ tới toàn bộ hệ thống báo chí nước nhà trên nhiều phương diện, hơn lúc nào hết, những người làm báo, nhất là người đứng đầu cơ quan báo chí, Hội Nhà báo các cấp cần phát huy những truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam: vững vàng về bản lĩnh chính trị, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, với Tổ quốc và dân tộc, đổi mới, sáng tạo và có tinh thần chủ động hội nhập quốc tế.

Ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh, trong năm 2022, báo chí đã thông tin nhanh, đúng, trúng và toàn diện mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, ở trong nước và cả quốc tế, đồng thời cũng là diễn đàn rộng lớn và tin cậy của nhân dân. Báo chí cũng cho thấy sự đổi mới sáng tạo trong phương thức thể hiện, đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan tỏa, ảnh hưởng trong xã hội.

Ngoài ra, báo chí đã thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, trách nhiệm xã hội cao cả, kỹ năng nghề nghiệp tinh thông, tạo được hiệu quả xã hội rộng khắp.

Ông Lê Quốc Minh cho biết, năm nay, số lượng tác phẩm gửi về dự giải tiếp tục ở mức cao với 1.894 tác phẩm, cho thấy sức hút mạnh mẽ của Giải cũng như sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các hội viên và các cấp Hội nhà báo trong cả nước.

8 tác phẩm đoạt giải A

-Tác phẩm: Loạt 4 bài: Yêu cầu mới về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ – Liên chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân.

-Tác phẩm: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát người đứng đầu cấp ủy, làm căn cứ để đánh giá và rà soát, sàng lọc cán bộ – Chi hội Nhà báo Tạp Chí Cộng sản.
-Tác phẩm: Vượt qua cơn binh lửa – Ban Thời sự, Liên chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam.
-Tác phẩm: Kiểm soát quyền lực của cán bộ: Thực tiễn từ địa phương – Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh.
-Tác phẩm: Ngày gặp lại – Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh.
-Tác phẩm: “Bẫy” – Liên chi hội Nhà báo Đài Truyền hình Việt Nam.
-Tác phẩm: Loạt 5 bài: Phát triển trước, chạy chữa sau: Hiểm họa phá môi trường lấy kinh tế – Báo điện tử VietnamPlus, Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam.
-Tác phẩm: Dòng tên trên đá núi, đã thành tên phố phường – Báo Tuổi trẻ, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn tin: kinhdoanhvaphattrien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây