trongdong
text logo

An cư nhờ chương trình cho vay nhà ở xã hội tại Tuyên Quang

Tác giả bài viết: Thu Huyền

Thứ ba - 30/04/2024 04:11
Sau 5 năm triển khai thực hiện, chương trình vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, đã và đang giúp hàng trăm hộ gia đình cán bộ, công chức, người lao động thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang ổn định về nơi ở, thực hiện ước mơ an cư, lạc nghiệp
z5395767707401 b2fd37e25a3ffbd3819385398db6a781
Cán bộ phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Dương thăm nhà gia đình chị Hoàng Thị Nhầm, tổ dân phố Bắc Trung, thị trấn Sơn Dương 
Chương trình vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (Nghị định 100) thông qua Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) được tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện từ năm 2019. Theo ông Vũ Thế Anh, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh Tuyên Quang biết, toàn tỉnh Tuyên Quang hiện có 218 hộ được tiếp cận chương trình vay nhà ở xã hội với tổng dư nợ gần 80,8 tỷ đồng.
Các đối tượng được vay gồm người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp công nhân trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, Công an nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức được vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở...
Tháng 3/2021, căn nhà xây 2 tầng khang trang, kiên cố hoàn thành và đưa vào sử dụng trong sự phấn khởi của cả gia đình anh Nguyễn Thế Vương, tổ dân phố Bắc Trung, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang. Anh Nguyễn Thế Vương chia sẻ, hơn 7 năm, vợ chồng anh Vương cùng 2 người con sống chung với bố mẹ anh trong căn nhà cũ chật hẹp. Mặc dù hai vợ chồng anh đều là viên chức nhưng đồng lương ít ỏi và nhiều chi phí trong cuộc sống khiến gia đình anh không có điều kiện để xây nhà.
Nhờ chương trình chương trình cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH theo Nghị định 100, gia đình anh Vương được hỗ trợ vay 300 triệu đồng trong thời hạn vay 15 năm để xây dựng nhà ở mới. Theo anh Vương, gia đình có ngôi nhà mới rộng rãi, các con anh có không gian riêng để học tập và vui chơi, mọi sinh hoạt trong gia đình cũng từ đó thuận lợi hơn. Ổn định về nơi ở, vợ chồng anh Vương cũng yên tâm công tác.
z5395758824806 b04cd202578804fab35d1cebd60a6713
Cán bộ giao dịch NHCSXH huyện Chiêm Hóa thăm nhà anh Mạc Anh Tuấn, thôn làng Lạc, xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hóa
Còn với gia đình anh Mạc Anh Tuấn, dân tộc Tày, thôn Làng Lạc, xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang, nhờ số vốn 500 triệu đồng từ chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100, gia đình anh có điểu kiện xây dựng nhà cửa khang trang để sinh sống và làm việc, không còn phải sống lo âu, thấp thỏm như trước. Anh Mạc Anh Tuấn, thôn Làng Lạc, xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang, cho biết, gia đình anh có 4 khẩu từng sống trong căn nhà cấp 4 khoảng 50m2 đã xuống cấp.
Anh Tuấn phấn khởi chia sẻ, ngôi nhà mới hoàn thành vào tháng 1/2024, năm nay, gia đình anh có nhà mới để đón Tết. Khoản vốn  từ chương trình cho vay nhà ở xã hội cho gia đình anh có thời hạn 20 năm. Hiện, mỗi tháng, anh trả lại NHCSXH khoảng 4,5 triệu đồng. Số tiền này phù hợp với điều kiện gia đình, đồng thời, thời gian vay dài góp phần giảm áp lực, không bị quá “nặng gánh” về tài chính.
z5395763385376 d144f64056ffbfe9c4fdbe853e5787da
Góc làm việc riêng tư trong ngôi nhà mới của anh Mạc Anh Tuấn, thôn Làng Lạc, xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hóa
Theo ông Vũ Thế Anh, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đang triển khai 23 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ trên 4.291 tỷ đồng, trong đó, chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 là một trong những chương trình có dư nợ cao. Đây là một chính sách lớn, mang ý nghĩa nhân văn. Các đối tượng được vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở với mức vay tối đa 500 triệu đồng và ngân hàng cho vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội. Thời hạn cho vay tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Điểm ưu đãi nổi bật của chương trình là lãi suất thấp, chỉ có 4,8%/năm (0,4%/tháng).
Theo đó, nhằm triển khai có hiệu quả chương trình. NHCSXH tỉnh đã phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản hướng dẫn, đến công đoàn các sở, ngành và các địa phương để cán bộ và người dân kịp thời nắm bắt và có cơ hội tiếp cận nguồn vốn.
Bên cạnh đó, trên cơ sở danh sách các đối tượng đăng ký, các hội, đoàn thể bình xét, chính quyền phê duyệt, cán bộ ngân hàng sẽ thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn. Việc cho vay cũng được thực hiện nghiêm túc trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch nhằm bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng,
Cũng theo ông Vũ Thế Anh, trong thời gian tới, NHCSXH sẽ chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các sở ngành, đơn vị thực hiện tốt công tác thống kê rà soát, bổ sung các đối tượng trong diện thụ hưởng được tiếp cận vốn vay để kịp thời giải ngân vốn theo quy định, đồng thời, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tối đa cho người dân có nhu cầu vay vốn; tiếp tục triển khai, tăng trưởng nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, bảo đảm an sinh xã hội.../.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây