trongdong
text logo

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của nhà nghiên cứu, sáng tác văn học nghệ thuật

Tác giả bài viết: H.N

Thứ ba - 27/06/2023 21:38

Lớp bồi dưỡng “Vấn đề kế thừa và cách tân trong văn học nghệ thuật: Vai trò, trách nhiệm của các nhà nghiên cứu, sáng tác trẻ” là dịp để các học viên được cung cấp thông tin về tình hình lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật ở nước ta hiện nay.

Ngày 27/6, tại TP Tuy Hòa (Phú Yên), Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức khai mạc Lớp bồi dưỡng “Vấn đề kế thừa và cách tân trong văn học nghệ thuật: Vai trò, trách nhiệm của các nhà nghiên cứu, sáng tác trẻ” cho gần 100 học viên là đội ngũ những người trẻ đang hoạt động trên lĩnh vực này ở các cơ quan báo chí, cơ quan chuyên môn về văn học, nghệ thuật; các hội văn học, nghệ thuật chuyên ngành ở Trung ương và một số địa phương ở khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, PGS.TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương nhấn mạnh: Lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật là hoạt động mang tính nhận định, phân tích, đánh giá, phát hiện, gợi mở và có những định hướng cho giới sáng tác tìm hiểu những phương pháp mới hiện nay; đồng thời, giúp công chúng tiếp nhận, thụ hưởng các giá trị của văn học, nghệ thuật. Từ đó, tìm đến những tác phẩm văn học, nghệ thuật một cách đúng đắn, tích cực hơn.

Quang cảnh lớp bồi dưỡng. (Ảnh: Hà My/baophuyen) 

Hiện nay, nước ta đang thiếu các nhà lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật cao niên. Đây là những "cận vệ" của Đảng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa. Tuy nhiên, quá trình đào tạo, bồi dưỡng về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật cho đội ngũ trẻ chưa đạt hiệu quả cao... Lớp bồi dưỡng cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước để bồi dưỡng, xây đắp đội ngũ lý luận phê bình văn học nghệ thuật đáp ứng nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Trong 4 ngày diễn ra lớp bồi dưỡng (từ 27 đến 30/6), các học viên được nghe, thảo luận về các chuyên đề: “Xây dựng ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam - kết hợp tính dân tộc, tính hiện đại trong sáng tác và đổi mới tư duy quản lý” (TS Ngô Phương Lan - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương); chuyên đề “Cách tân trong văn học và nhiệm vụ bảo tồn giá trị truyền thống” (PGS.TS Trần Khánh Thành - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng); chuyên đề “Giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa kế thừa giá trị truyền thống và đáp ứng thị hiếu của giới trẻ trong âm nhạc hiện nay” (PGS.TS Lê Văn Toàn, nguyên Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) và chuyên đề “Thị hiếu thẩm mỹ của khán giả và vấn đề kế thừa, cách tân trong sân khấu hiện nay” (Nhà văn, nhà nghiên cứu Ngô Thảo).

Ngoài ra, Ban tổ chức còn dành thời gian để các giảng viên, học viên tham gia thảo luận; tham quan thực tế một số di tích lịch sử ở Phú Yên.

Lớp bồi dưỡng là dịp để các học viên được cung cấp thông tin về tình hình lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật ở nước ta hiện nay. Lớp bồi dưỡng giúp cho đội ngũ các cây viết trẻ đang hoạt động trên lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật ở các viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan báo, tạp chí, các cơ quan chuyên môn về văn học, nghệ thuật, các hội văn học, nghệ thuật chuyên ngành ở Trung ương, địa phương nắm bắt tình hình, có nhận thức đúng đắn trao đổi kinh nghiệm về công tác chuyên môn, các tình huống diễn ra trong thực tế. Đồng thời, nâng cao trình độ nhận thức lý luận, phê bình văn học nghệ thuật, kỹ năng viết bài phê bình văn học nghệ thuật, năng lực lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật trong giai đoạn hiện nay./.

Nguồn tin:  dangcongsan.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây