trongdong
text logo

Sự đồng hành của Báo Chí và Hội Chữ thập đỏ: Tạo nên nhiều hiệu quả tích cực

Tác giả bài viết: Đức Anh

Thứ ba - 18/06/2024 22:54
Trong xã hội hiện nay, vai trò của báo chí và các tổ chức nhân đạo như Hội Chữ thập đỏ đã trở nên ngày càng quan trọng trong việc đem lại những ảnh hưởng tích cực và giúp đỡ cho cộng đồng. Sự hợp tác chặt chẽ giữa báo chí và Hội Chữ thập đỏ không chỉ giúp tăng cường thông tin và nhận thức về các vấn đề xã hội, mà còn mang lại nhiều hiệu quả đáng kể trong việc hỗ trợ những người cần giúp đỡ.
1
Báo chí cùng đồng hành với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang trong các chương trình Tết nhân ái
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang thường xuyên có sự gắp kết, phối hợp nhịp nhàng với các cơ quan báo chí từ trung ương đến địa phương. Để tạo nên hiệu quả, thông qua việc lan tỏa thông điệp về các vấn đề nhân đạo và khẩn cấp. Qua đó,  làm tăng khả năng truyền tải thông tin nhanh chóng và hiệu quả đến với cộng đồng về các vấn đề nhân đạo.
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang hiện nay có 184 Hội cơ sở tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, trường học với gần 50.000 hội viên. Duy trì 254 tổ, đội, nhóm tình nguyện viên Chữ thập đỏ tham gia hoạt động như: Hòm quỹ, thùng gạo nhân đạo, bến đò ngang, chốt sơ cấp cứu, mô hình Taxi an toàn Chữ thập đỏ, nồi cháo tình thương, các Đội cấp cứu Chữ thập đỏ đường thủy… hoạt động thường xuyên, mang lại hiệu quả thiết thực.
Năm 2023, từ những thành tích đạt được có sự giúp đỡ của các tổ chức, đơn vị, người hảo tâm, người dân và các cơ quan báo chí đã Phối hợp đưa thông tin tới đông đảo người dân trên cả nước. Ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang cho biết: Các cơ quan báo chí từ trung ương đến địa phương rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang. Rất nhiều phóng viên đã bám sát theo từng hoạt động của hội. Trong đó, báo chí đã luôn đồng hành cùng các hoạt động lớn nhỏ, có những hiệu ứng truyền thông lớn vào đúng những thời điểm tích cực nhất. Ví dụ, như phong trào tết nhân ái, hành trình đỏ, Chương trình Khám bệnh tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí….ngay từ khi có kế hoạch anh chị phóng viên luôn theo sát kịp thời đưa tin để nhân dân được biết và hưởng ứng.
2
Chương trình Khám bệnh tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí
Ngoài ra, sự hợp tác giữa báo chí và Hội Chữ thập đỏ còn tạo ra cơ hội để gây quỹ và tăng cường hỗ trợ cho các chương trình nhân đạo. Báo chí thường đóng vai trò là cầu nối giữa Hội Chữ thập đỏ và cộng đồng, thông qua việc đăng tin tức, phát sóng chương trình, và tạo ra những chiến dịch quyên góp. Sự lan tỏa thông tin qua báo chí giúp tạo ra sự nhận thức và quan tâm từ phía công chúng, từ đó tăng cường khả năng gây quỹ và hỗ trợ cho các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ.
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang cũng rất nhiệt tình cung cấp thông tin để các cơ quan báo chí cùng phối hợp. Từ đó lan tỏa càng đông người tham gia, càng đông người ủng hộ thì nguồn lực càng lớn. Việc đưa thông tin kịp thời sẽ làm cho những thành viên của Hội tại cơ sở có thêm động lực. Ví dụ ông Trịnh Đình Bồng, bà Bùi Thị Hồng, Ông Chu Văn Trung đều là những hội viên thường xuyên tổ chức hoạt động nhân đạo, từ thiện mang lại hiệu quả tích cực cho nhân dân. Qua những bài viết, những phản ánh một phần nào đó đã làm kích lệ, động viên họ hăng hái hơn trong các phong trào nhân ái. Bên cạnh đó tôn vinh những người đóng góp, những tấm lòng nhân ái để cộng đồng tiếp cận được những thông tin tích cực, thông tin người tốt, việc thiện tốt đẹp trong cuộc sống ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh.
3
Ông Trịnh Đình Bồng Hội viên, Hội Chữ thập đỏ huyện Sơn Dương tổ chức gói 1000 chiếc bánh chưng tặng "Bánh chưng Tết cho người nghèo”
Báo chí thường sử dụng sức mạnh của mình để kêu gọi tình nguyện viên và sự hỗ trợ từ cộng đồng đối với các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ. Bằng cách chia sẻ câu chuyện và hình ảnh về những người cần giúp đỡ và những thành công của các dự án, từ đó khuyến khích sự tham gia tích cực từ phía công chúng.
Trong quý I năm 2024, Hội đã có nhiều chuyển biến tích cực, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt các nội dung, chương trình đề ra. Trong đó, đã bàn giao 51 căn “Nhà Nhân ái " trị giá 2,5 tỷ đồng; gói 2.500 "Bánh chưng Tết cho người nghèo", tặng hàng trăm chiếc áo ấm, chăn ấm, hỗ trợ hàng chục chuyến xe 0 đồng. Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup ủng hộ 3.720 suất quà trị giá 2,232 tỷ đồng; Công ty Xăng dầu Tuyên Quang ủng hộ 600 triệu đồng...Đặc biệt là Phong trào "Tết Nhân ái" Xuân Giáp Thìn - 2024, được các tổ chức, cá nhân, các nhà tài trợ, hảo tâm và các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Tổ chức 04 “Hội chợ Nhân ái” tại các huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa, Sơn Dương và Hàm Yên. Tổng giá trị hoạt động quý I/2024 đạt 22,972 tỷ đồng.
Từ những thành tích đạt được, càng thể hiện được vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự đồng thuận và hỗ trợ từ phía chính phủ và các tổ chức khác đối với các nỗ lực nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ. Bằng cách thông tin và phản ánh về các hoạt động của Hội nhằm giúp nâng cao tinh thần “lá lành đùm lá rách”.
4
Qua công tác tuyên truyền trên báo, đài năm 2023 tiếp nhận được hơn 6.000 đơn vị máu
Qua đây, nhân dịp kỉ niệm 99 năm Báo chí Cách Mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024) ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang xin được gửi lời cảm ơn đến tất cả anh chị em phóng viên, nhà báo tại các cơ quan báo chí đã luôn đồng hành cùng Hội trong những năm qua. Qua sự hiểu biết của phóng viên, họ đã vận động, phân tích tác dụng của việc hiến máu tới anh, em, bạn bè, người thân cùng tham gia hiến máu. Ngoài việc kịp thời đưa tin bài, các anh chị em phóng viên cũng là những thành viên tích cực và trực tiếp tham gia hiến máu, đây là những nghĩa cử cao đẹp nhất mà tôi thấy. Chính bản thân những phóng viên nhà báo cũng là tấm gương sáng trong việc vận động ủng hộ cho những địa chỉ nhân đạo.
Đây là một mô hình tương tác đáng chú ý và có thể được xem là một yếu tố quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề xã hội hiện nay. Sự hợp tác chặt chẽ giữa báo chí và Hội Chữ thập đỏ không chỉ là một mô hình hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề nhân đạo mà còn là một điển hình cho sự đoàn kết và hỗ trợ trong cộng đồng./.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây