trongdong
text logo

Tuyên Quang: “Trợ lực” để làm lại cuộc đời

Tác giả bài viết: Thu Huyền

Thứ sáu - 22/03/2024 02:37
Thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù (Quyết định số 22), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã khẩn trương phối hợp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác, đẩy mạnh tuyên truyền, rà soát, nhanh chóng đưa nguồn tín dụng chính sách đến các đối tượng vay, giúp những người đã từng lầm lỡ vươn lên, gây dựng kinh kế, tái hòa nhập cộng đồng.
z5259814973028 cc502f0564cd38dd0bc15f861d9621d8
Đại diện công an huyện, chính quyền địa phương và cán bộ NHCSXH đến làm việc với gia đình ông Nguyễn Văn Thành
Bà Hoàng Lê Na, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cho biết, NHCSXH Tuyên Quang bắt đầu triển khai chương trinh tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ đầu tháng 10/2023. Hai nhóm đối tượng được vay vốn gồm cá nhân là người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù.
Tại huyện Sơn Dương, Phòng giao dịch NHCSXH triển khai giải ngân chương trình từ tháng 11 năm 2023 đến nay, có 4 hộ vay với tổng dư nợ là 350 triệu đồng. Theo Quyết định 22, người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội và có nhu cầu vay vốn thì sẽ được công an cấp xã lập danh sách, có xác nhận của UBND cùng cấp gửi ngân hàng CSXH làm thủ tục vay vốn với lãi suất ưu đãi như đối với hộ nghèo. Mức cho vay để đào tạo nghề tối đa là 4 triệu đồng/tháng/người; vay để sản xuất, kinh doanh tối đa 100 triệu đồng/người và thời hạn được vay vốn tối đa là 5 năm.
Trở lại địa phương sau thời gian chấp hành án phạt tù, ông Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1960, thôn Đất Đỏ xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang mất cả nửa năm trời loay hoay tìm hướng phát triển kinh tế. Ông Nguyễn Văn Thành cho biết, khó khăn nhất là đồng vốn, không có vốn, làm gì cũng khó, nhất là với người từng lầm lỡ như ông. Chính vì vậy, khi biết thông tin được Chính phủ có gói tín dụng hỗ trợ cho những người chấp hành xong án phạt tủ, ông Thành mạnh dạn đăng ký ngay. Qua kiểm tra, bình xét, ông Thành được vay 100 triệu đồng trong thời gian 36 tháng với lãi suất 6,6%/năm. Có vốn ông đầu tư xây dựng thêm chuồng trại và chăn nuôi lợn sinh sản.
Ông Nguyễn Văn Thành cũng cho biết, đối với người chấp hành xong án phạt tù khi trở về địa phương như ông phải đối mặt với nhiều rào cản, khó khăn, nguồn tín dụng của NHCSXH không chỉ tạo điều kiện về vốn để ông phát triển kinh tế mà còn là sự chia sẻ, tiếp thêm sức mạnh để ông vực dậy trong cuộc sống tương lai.
z5259815009152 ca91e4400a75b6b2f5ad652e93d4d1c9
Cán bộ NHCSXH giải ngân cho hộ ông Nguyễn Văn Thành vay 100 triệu đồng theo Quyết định số 22
Còn đối với gia đình anh Nguyễn Quang Phi và chị Dương Thị Hoa, Thôn Ba Quanh, xã Tân Thanh, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang số vốn 100 triệu đồng vừa được NHCSXH giải ngân cho vay, theo Quyết định số 22, là “trợ lực” cho anh Phi làm lại cuộc đời. Anh Nguyễn Quang Phi, Thôn Ba Quanh, xã Tân Thanh, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang chia sẻ, gần 3 năm kể từ ngày anh chấp hành xong án phạt tù, tuy nhiên, bản thân anh Phi còn nhiều mặc cảm, tự ti về quá khứ, khó khăn trong việc thích ứng khi tái hòa nhập cộng đồng và tìm kiếm việc làm.
Có nguồn vốn vay của NHCSXH, gia đình anh Phi đầu tư làm chuồng trại và mua 4 con bò sinh sản. Sẵn có đất vườn, gia đình anh trồng cỏ, trồng ngô, tạo nguồn thức ăn cho vật nuôi. Được tiếp cận những chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước và sự quan tâm, giúp đỡ chính quyền địa phương, anh Phi rất phấn khởi, có thêm động lực cùng gia đình tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế
Để tiếp tục tạo điều kiện về vốn cho những người chấp hành xong án phạt tù, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Dương sẽ tích cực phối hợp cùng các tổ chức chính trị-xã hội; các xã, thị trấn tập trung rà soát nhu cầu vay vốn và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vay vốn khi có các trường hợp có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn; tăng cường công tác kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay để bảo đảm nguồn vốn sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích....
z5259815358541 3c91648671ceb71697adf649de2ae540
Cán bộ NHCSXH và công an huyện Sơn Dương thăm chuồng trại nuôi lợn sinh sản của hộ ông Nguyễn Văn Thành
Tính đến hết tháng 1/2024, huyện Sơn Dương có 331 người đã chấp hành xong án phạt tù. Trung tá Lê Mạnh Cường, Phó Trưởng Công an huyện Sơn Dương cho biết, Công an huyện Sơn Dương xác định việc thực hiện các biện pháp đảm bảo công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn là một trong 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm đột phá của công an huyện. Với vai trò là cơ quan thường trực, Công an huyện Sơn Dương đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các ngành, các cơ quan, xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng theo đúng quy định của pháp luật, trong đó có chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Cũng theo Trung tá Lê Mạnh Cường, để thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng, nâng cao chất lượng công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù, huyện Sơn Dương cũng đã giao chỉ tiêu thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng năm 2024 đến 31 xã, thị trấn trên địa bàn. Theo đó, phấn đấu đào tạo nghề cho 45 người, giới thiệu việc làm cho 53 người, hỗ trợ vay vốn 23 người, trong đó, hỗ trợ ít nhất từ 10 trường hợp người chấp hành xong án phạt tù trở lên được vay vốn tín dụng chính sách theo Quyết định 22/2023/QĐ-TTg...
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây