trongdong
text logo

Khai hội Điện Huệ Nam tháng bảy Âm lịch

Tác giả bài viết: Lê Chung - Đình Hoàng

Thứ tư - 23/08/2023 23:51

Lễ hội Điện Huệ Nam tháng bảy Âm lịch chính thức khai hội đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn người dân và du khách. Đây được xem là một hoạt động văn hóa đặc sắc tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

1

Ngày 23/8 (nhằm ngày 8/7 Âm lịch) tại 352 Chi Lăng (TP Huế), Lễ hội Điện Huệ Nam tháng bảy Âm lịch đã chính thức được khai hội. Hoạt động thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách.

 

2

Lễ hội Điện Huệ Nam (hay Lễ hội Điện Hòn Chén) được biết đến là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na được cử hành vào tháng ba và tháng bảy Âm lịch hàng năm.

 

3

Hoạt động được đánh giá tràn đầy màu sắc và sôi động, thu hút đông đảo tín đồ của tín ngưỡng thờ Mẫu với hàng vạn lượt người đến tham dự.

 

4

Đây cũng được xem là một Festival văn hóa dân gian, cộng đồng đặc trưng của vùng đất Cố đô.

 

5

Năm nay, Lễ hội Điện Huệ Nam tháng bảy Âm lịch sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 23-25/8/2023 (nhằm ngày 8-10/7 Âm lịch) tại 352 Chi Lăng (TP Huế), Điện Huệ Nam và đình làng Hải Cát với quy mô khoảng 25.000 người.

 

6

Trong ngày hôm nay, các tín đồ đã dự Lễ Cung nghinh từ 352 Chi Lăng để di chuyển lên Điện Huệ Nam. Tiếp đó, sẽ dự Lễ Cung nghinh từ long thuyền lên Chánh Điện Huệ Nam và Khai hội – lễ Cáo Yết.

 

7

Người dân tham dự tại lễ hội.

 

8

Đã có hơn 80 bằng, án và thuyền đơn tham gia lễ rước trên sông Hương từ 352 Chi Lăng (TP Huế) lên điện Huệ Nam.

9

 

 

10

Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong những ngày tới, tại lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động như: Lễ Chánh tế và cầu nguyện Quốc thái Dân an, Lễ hành hương của Đạo hữu, Cung nghinh Thánh Mẫu và Hội đồng Tứ phủ lên dự lễ tế tại Đình làng Hải Cát. Sinh hoạt lễ hội tại khu vực Đình làng Hải Cát vào ngày 24/8; Lễ Chánh tế tại Đình làng Hải Cát, Hồi loan về Điện Huệ Nam, Lễ Hoàn tạ và Bế mạc Lễ hội tại Điện Huệ Nam vào ngày 25/8.

 

11

Lễ hội Điện Huệ Nam tháng bảy Âm lịch là một trong những hoạt động thuộc Lễ hội mùa Thu, nằm trong khuôn khổ Festival Huế năm 2023. Lễ hội diễn ra nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, di sản gắn với di tích. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu tinh thần của cộng đồng thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận. Thu hút khách du lịch đến với Huế.

Nguồn tin: Theo bvhttdl.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây