trongdong
text logo

Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tác giả bài viết: Lưu Hương

Thứ tư - 26/07/2023 22:46

Tối 26/7, Tỉnh Đoàn Quảng Trị phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9. Đây là một trong 10 điểm cầu cấp Trung ương tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ trên cả nước.

 

Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sĩ - Ảnh 1.

Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đường 9 - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Hoạt động này cũng là dịp để tuổi trẻ cả nước phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với những người con đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc mình.

Tham dự chương trình có cán bộ, đoàn viên thanh niên tiêu biểu thuộc Khối các cơ quan Trung ương cùng hơn 500 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

 

Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sĩ - Ảnh 2.

Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tham gia chương trình, đoàn viên thanh niên của các đơn vị đã triển khai dọn dẹp vệ sinh tại các phần mộ, tổ chức lễ chào cờ, dâng hoa dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 để tỏ lòng thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

 

Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sĩ - Ảnh 3.

Tuổi trẻ tri ân, bày tỏ lòng biết ơn tới các thế hệ đã hi sinh vì hòa bình đất nước - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Dịp này, Trung ương Đoàn trao tặng Tỉnh Đoàn Quảng Trị 1 mô hình "Thôn xóm, sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn" trị giá 100 triệu đồng. 
Ban Tổ chức và các đơn vị đồng hành trao tặng 5 công trình nhà tình nghĩa, nhà nhân ái cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; 20 suất quà cho các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ; 2 máy lọc nước từ trường cho Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. 
Bên cạnh đó, Đoàn khối cơ quan Trung ương trao tặng 11.000 ly nến cho chương trình thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9.

 

Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sĩ - Ảnh 4.

Trao nhà tình nghĩa, nhà nhân ái cho các gia đình chính sách - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Bà Trần Thị Thu, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị cho biết chương trình là tâm nguyện của tuổi trẻ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. 
Đây cũng là dịp để tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Quảng Trị và tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương lắng sâu lòng mình cảm nhận sâu sắc hơn mạch nguồn linh thiêng của tinh thần Tổ quốc, để thêm tự hào, thêm yêu hơn đất nước này và nhận rõ trách nhiệm của mình trước Tổ quốc, nhân dân.

 

Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sĩ - Ảnh 5.

Tuổi trẻ quan tâm, chăm lo các Mẹ Việt Nam anh hùng - Ảnh: VGP/Lưu Hương

"Chúng con luôn bên mẹ"
Tối 26/7, Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và tổng kết 2 năm thực hiện mô hình "Chúng con luôn bên mẹ" giai đoạn 2021 – 2023 tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố và nghĩa trũng Phước Ninh.
Mô hình "Chúng con luôn bên Mẹ" được triển khai từ tháng 7/2021 và được tổ chức 2 tháng 1 lần tại nhà các bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn. Theo khung thời gian 2 tháng 1 lần, các Chi đoàn cơ sở tổ chức cho đoàn viên đến thăm gia đình các mẹ; chăm sóc vườn tược, dọn dẹp nhà cửa, dâng hương bàn thờ liệt sĩ, mua sắm các vật dụng nhỏ phục vụ cho sinh hoạt của các mẹ; soạn mâm cơm dâng hương bàn thờ liệt sĩ; trò chuyện, lắng nghe tâm sự, chia sẻ cùng các mẹ.

 

Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sĩ - Ảnh 6.

Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Sau hơn 2 năm triển khai, mô hình luôn được duy trì đều đặn tại 22/22 đơn vị trực thuộc Thành đoàn Thành phố, trở thành hoạt động xã hội thường xuyên, qua đó góp sức cùng với các cấp, các ngành giúp các gia đình liệt sĩ, thương binh, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sĩ nhằm xoa dịu nỗi đau mất mát.
Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng cho hay kết hợp cùng việc thực hiện mô hình "Chúng con luôn bên Mẹ", thời gian qua Thành đoàn Đà Nẵng cũng đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm bày tỏ lòng biết ơn trước sự hy sinh, cống hiến của thế hệ cha anh đi trước vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước như phối hợp với Viettel tổ chức chương trình "Hoa dâng mộ liệt sĩ"; tặng quà cho hội viên Hội cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện công trình "Thắp sáng nghĩa trang" và triển khai dọn vệ sinh, sơn sửa lại các phần mộ liệt sĩ và tổ chức thắp nến tri ân tại tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn Thành phố…
Các hoạt động đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần, đem đến niềm vui, sự chia sẻ cho các mẹ; nâng cao hiệu quả của công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống bằng những hành động mang tính thực hành-thực tiễn; giúp đoàn viên, thanh niên tiếp thu lối sống tốt đẹp, giữ vững và đề cao các giá trị, chuẩn mực đạo đức quy định các mối quan hệ xã hội; phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa"; thể hiện sâu sắc nghĩa cử tri ân, lòng biết ơn, tình cảm trân trọng của thế hệ trẻ với các anh hùng, liệt sĩ và lớp cha anh mình.

Nguồn tin: Theo www.chinhphu.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây