trongdong
text logo

5 tiêu chí bắt buộc trong Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam

Tác giả bài viết: Đạm Quang Lê

Thứ tư - 24/05/2023 23:19

Ngày 24/5/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” (BTC 248) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam.

Hội nghị nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 1925/VPCP-KGVX ngày 23/3/2021 về việc giao Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam - Trưởng Ban Tổ chức Cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” ban hành Bộ tiêu chí Văn hoá kinh doanh Việt Nam và hướng dẫn tổ chức thực hiện trên phạm vi toàn quốc. 

Văn hóa doanh nghiệp không chỉ là hình ảnh doanh nghiệp mà còn là hình ảnh quốc gia, với các hành vi ứng xử cụ thể, đó là ứng xử với khách hàng, cộng đồng; là cách giao tiếp với đối tác trong và ngoài nước, trách nhiệm với xã hội, nhất là khi chúng ta tham gia vào các hiệp định đối tác song phương, đa phương thì vai trò của văn hóa doanh nghiệp càng được thể hiện sâu sắc, toàn diện. 

Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VH-TT-DL, Bộ Công thương và 8 tỉnh, thành phố miền Đông Nam bộ (TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Thuận và Ninh Thuận.

9
Hội nghị triển khai Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam với 8 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

 

Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam là bộ tiêu chí chuẩn mực đầu tiên về văn hóa kinh doanh được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện, các Bộ, nghành tham gia. Quá trình xây dựng đã nhận được sự đóng góp trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của các Bộ, nghành, nhà khoa học, chuyên gia, các doanh nghiệp và báo chí truyền thông. Bộ tiêu chí sau khi hoàn thành đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép ban hành làm căn cứ cho việc xét công nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam”.

Trong Bộ tiêu chí này, nổi bật là 5 không:

1. Không buôn lậu, không trốn thuế: Là thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đóng góp xây dựng đất nước.

2. Không sản xuất, kinh doanh hàng giả, sản phẩm độc hại là thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng.

3. Không nợ lương và bảo hiểm xã hội là trách nhiệm đối với người lao động trong doanh nghiệp.

4. Không lừa đảo, lợi dụng, làm hại các tổ chức, cá nhân khác là trách nhiệm tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.

5. Không vi phạm pháp luật là trách nhiệm giữ gìn kỷ cương, phép nước.

Đó là những tiêu chí rất căn bản của văn hóa kinh doanh hiện nay, mà doanh nghiệp nào cũng phải hội đủ. Doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, ngoài việc đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sẽ cần phải quan tâm đến phong cách ứng xử; những nguyên tắc, cam kết trong kinh doanh và nâng cao tính chuyên nghiệp, năng suất, chất lượng…

9 1
Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch phát biểu tại hội nghị.Nhãn

 

Trong thời gian qua, BTC 248 đã tổ chức triển khai phổ biến Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam tại khu vực Tây Nam Bộ, khu vực Đồng bằng sông Hồng, khu vực Đông Bắc. 

TP. Hồ Chí Minh được lựa chọn là nơi tổ chức Hội nghị triển khai Bộ tiêu chí và Quy chế xét chọn doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam với 8 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ. Đây sẽ là cơ sở xét chọn và vinh danh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam tại Diễn đàn quốc gia “Văn hoá với doanh nghiệp” lần 3 năm 2023 diễn ra ngày 20/11/2023.

Phát biểu tại hội nghị, bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch cho biết: “Sau hơn 6 năm triển khai cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Ban tổ chức 248 và Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam, Cơ quan thường trực của Ban tổ chức đã tiến hành các hội nghị triển khai cuộc vận động rộng rãi trên toàn quốc, góp phần lan tỏa thông điệp về xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh đến đông đảo các doanh nghiệp trong và ngoài nước”. 

9 2
Ông Trần Thế Thuận - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị.

“Ban tổ chức và Hiệp hội cũng đã tiến hành nhiều hoạt động thiết thực, tổ chức các diễn đàn, hội thảo, tọa đàm nhằm hiện thực hóa các mục tiêu của cuộc vận động. Đặc biệt, Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam đã ban hành Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam, với những chuẩn mực về văn hóa kinh doanh được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện, các Bộ, nghành và cộng đồng doanh nghiệp tham gia hưởng ứng tích cực. Bộ tiêu chí thể hiện tâm huyết, trách nhiệm của Hiệp hội nhằm cụ thể hóa các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với sự đóng góp trí tuệ, trách nhiệm của các Ban, Bộ, nghành; các nhà khoa học, chuyên gia, các doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông với 2 phần, 5 điều kiện bắt buộc, 18 tiêu chí cụ thể và 40 chỉ số đánh giá, đo lường, là căn cứ cho việc xét công nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” hàng năm”, bà Trịnh Thị Thủy cho biết thêm.

9 3
5 tiêu chí bắt buộc nổi bật của Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam.

 

Tại Hội nghị, đã diễn ra Lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam giữa Ban Tổ chức 248 và Lãnh đạo UBND 8 tỉnh, thành phố, một số Hội, Hiệp hội trong khu vực Đông Nam Bộ.

Ông Trần Thế Thuận - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Trong giai đoạn 2020-2025, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu phấn đấu trên 85% doanh nghiệp có xây dựng đạt chuẩn “Doanh nghiệp văn hóa” với các nội dung thực hiện như: Hoàn thiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; Thực hiện nếp sống văn minh, môi trường văn hóa doanh nghiệp; Nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người lao động; Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước”.

“Công tác triển khai xây dựng đạt chuẩn văn hóa đã trở thành phong trào thi đua thiết thực, góp phần đẩy mạnh hiệu quả và làm phong phú thêm hoạt động văn hóa tại cơ sở, thúc đẩy các doanh nghiệp tại Thành phố tham gia thi đua lao động sản xuất, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nâng cao năng suất lao động, ý thức chấp hành quy định của pháp luật”, ông Trần Thế Thuận cho biết thêm.

9 4
5 có của Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam.

 

Bên cạnh nội dung giới thiệu Bộ tiêu chí và Quy chế xét chọn doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam, trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra tọa đàm với chủ đề “Văn hóa doanh nghiệp thời chuyển đổi số” với sự tham gia chia sẻ của các diễn giả có nhiều kinh nghiệm về xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp trong thời đại chuyển đổi số ở Việt Nam.

Có thể nói, việc triển khai Bộ tiêu chí Văn hoá kinh doanh và xây dựng văn hóa doanh nghiệp không chỉ giúp các doanh nghiệp cùng nhau phát triển, mà còn khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vấn đề xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh trong quá trình phát triển bền vững của đất nước, coi phát triển văn hóa doanh nghiệp là yêu cầu cơ bản, cấp thiết, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trước xu thế hội nhập sâu rộng với kinh tế khu vực và thế giới.

Nguồn tin: doanhnghiepvakinhtexanh.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây