trongdong
text logo

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tổ chức tại An Giang

Tác giả bài viết: H.N

Thứ ba - 30/05/2023 00:18

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 4/6 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Liên hoan Âm nhạc là ngày hội của các nhạc sĩ, nghệ sĩ và những người yêu nhạc được tổ chức ở các khu vực trong cả nước, trong đó có khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phía Bắc.

Liên hoan nhằm biểu dương những tài năng sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, khuyến khích sự sáng tạo, vươn lên trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo âm nhạc; là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ trong khu vực và cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, giao lưu tác phẩm âm nhạc mới sáng tác, giới thiệu bản sắc văn hóa vùng miền, đặc biệt là khu vực Nam bộ. Liên hoan mong muốn góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác và biểu diễn âm nhạc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng trong thời kỳ mới.

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 4/6. (Ảnh minh họa: Thế Dương) 

Liên hoan Âm nhạc lần này có sự tham gia của đại biểu của 23 chi hội, đoàn Nhạc sĩ Việt Nam và các nghệ sĩ đến từ các tỉnh, thành gồm: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh (Chi hội sáng tác 1, Chi hội sáng tác 2, Chi hội Nhạc sĩ Quân đội) và Hải Phòng, Thái Nguyên, Ninh Bình.

Có gần 60 tác phẩm tham gia với đa dạng các thể loại, như ca khúc, hòa tấu, độc tấu thính phòng. Nội dung tác phẩm ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Bác Tôn, Tổ quốc và đề tài biển, đảo Việt Nam; thành tựu, phong trào xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay... Nhiều tác phẩm mang âm hưởng âm nhạc dân gian các vùng miền, đặc biệt là âm nhạc dân gian các dân tộc trong khu vực.

Cùng với việc biểu diễn các tác phẩm mới, trong khuôn khổ của Liên hoan, còn có Tọa đàm "Nghệ thuật sử dụng Âm nhạc dân gian trong sáng tác hiện nay" nhằm tìm ra các phương thức sáng tạo tác phẩm âm nhạc sao cho đồng điệu với hơi thở đời sống hiện tại và tôn vinh được bản sắc độc đáo của âm nhạc dân gian, cổ truyền các dân tộc. Sự lan tỏa của âm nhạc cổ truyền vào sáng tác nhạc mới là đề tài dù đã được bàn luận trong một số hội thảo, liên hoan, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề mở, khiến giới âm nhạc trăn trở, quan tâm.

Liên hoan diễn ra trong các ngày từ 2/6 đến hết ngày 4/6/2023 tại Phim trường 4 Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, số 852 Trần Hưng Đạo, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Lễ Khai mạc (8 giờ 30 ngày 3/6/2023) và Tổng kết, trao giải (19 giờ 30 ngày 4/6/2023) dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh An Giang. Bên cạnh các hoạt động chính, Liên hoan sẽ có các hoạt động bên lề để các nhạc sĩ tham quan, tìm hiểu về văn hóa địa phương./.

Nguồn tin:  dangcongsan.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây