trongdong
text logo

Lễ cúng ông Công ông Táo như thế nào cho đúng truyền thống Việt.

Thứ ba - 14/01/2020 04:31
TTPT.VN - Lễ cúng ông Công ông Táo không còn xa lạ gì đối với người dân Việt vào ngày 23/12 âm lịch hàng năm. Người dân quan niệm vào ngày ngày, ông Táo về trời báo cáo công việc một năm qua với thiên đình. Chính vì vậy mà người dân thường làm cơm cúng tiễn ông Công ông Táo. Vậy cúng ông Công ông Táo như thế nào cho chuẩn lễ, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về tập tục này.

1. Sự tích ông Công ông Táo.

Câu chuyện về ông Công ông Táo có cả một sự tích dài và được lưu truyền lại đến ngày nay. Câu chuyện có nguồn gốc xuất phát từ 3 vị thần đó chính là Thổ kỳ, Thổ công và Thổ địa và còn được chuyển thể từ sự tích 2 ông 1 bà gồm có ba vị thần là thần bếp, thần nhà và ông thần đất.

Ông táo là một vị thần có lòng thủy chung được người dân tôn kính, họ thờ cúng ông không chỉ là vị thần trông coi việc gia đình mà còn để noi gương học tập sự chung thủy, và cầu mong ông Táo sẽ giúp cho họ giữ lửa, gia đình ấm êm hạnh phúc.

Táo quân theo dân gian còn có tên gọi là ông Công ông Táo, cả năm vị thần này chỉ ở trong nhà vì vậy biết được tất cả những việc làm tốt, xấu của con người. Vào cuối năm, mọi gia đình thường làm mâm cúng để tiễn ông Táo về trời báo cáo công việc và phúc đức của gia đình đó trong một năm qua.

2. Sắp đồ cúng ông Công ông Táo như thế nào?

Lễ cúng ông Công ông Táo cần có những gì? Cúng như thế nào cho đúng với phong tục tập quán của người dân Việt. Dưới đây là những lễ vật thường có trong mâm cúng ngày 23 tháng chạp, các bạn cùng theo dõi nhé.

Mũ cánh chuồn cúng công Công ông Táo
Mũ cánh chuồn cúng công Công ông Táo
 • Mũ ông công gồm có một mũ cho nữ và hai mũ cho nam. Tất cả được trang trí bằng những chiếc gương nhỏ lấp lánh, sợi dây kim tuyến rực rỡ sác màu.
 • Ba bộ áo, hài, tiền vàng.
 • Hương thơm, đèn cầy, nến sáng.
 • Hoa tươi, một đĩa ngũ quả, rượu tẻ, thuốc lá, chè.
 • Một đĩa bánh chay, một tô cháo mật.
 • Trầu cau tươi.
 • Thịt heo luộc, gà luộc, giò nạc.

Để đơn giản đôi khi chỉ cúng một chiếc mũ, đôi hài, áo tượng trưng cho ba vị.

Ngoài ra khi cúng ông Táo, mọi người thường cúng thêm ba con cá chép vàng. Khi cúng xong đem cá thả ra sồng hồ với ý nghĩa tượng trưng “cá chép hóa rồng” đưa ông Táo, bà Táo về chầu trời.

Cá chép vàng dùng để tiễn ông Công ông Táo về thiên đình.
Cá chép vàng dùng để tiễn ông Công ông Táo về thiên đình.

3. Những điều cần chú ý trong ngày cúng ông Công ông Táo.

Khi cúng ông Công ông Táo chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn giờ đẹp, giờ đẹp nhất là vào giờ ngọ ngày 23 tháng 12.
 • Về nơi cúng: có thể cúng trên bàn thờ gia tiên hoặc cúng trong bàn thờ táo quân trong bếp.
 • Vào ngày này, là ngày mà ông Táo về trời báo cáo sự vụ của một năm qua dưới hạ giới. Chính vì  thế  mà gia chủ không nên cầu xin tài lộc vào ngày này, gia chủ chỉ cần khấn, xin các vị táo báo cáo những điều tốt đẹp về gia đình.
 • Sau khi cúng khấn xong, đem thả cá phóng sinh. Khi phóng sinh cần chú ý tránh việc phóng sinh trở thành sát sinh. Khi thả cá xuống dòng sông chú ý thả xuống theo dòng nước, không thả từ trên cao xuống sẽ làm cá bị chết. Tránh thả cá tại những nơi đông người đánh bắt.

Nguồn tin: Theo Tâm linh Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây