trongdong
text logo

Tổ chức Hội thảo “Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo Việt Nam trong kỷ nguyên số”

Tác giả bài viết: Thuy Bich

Thứ ba - 22/08/2023 02:11

Bộ VHTTDL đã có Quyết định 2397/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Hội thảo “Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo Việt Nam trong kỷ nguyên số”.

Theo Quyết định, Bộ cho phép Cục Hợp tác quốc tế phối hợp với Netflix, Cục Bản quyền tác giả, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo "Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo Việt Nam trong kỷ nguyên số". Thời gian tổ chức Hội thảo vào ngày 23 tháng 8 năm 2023 tại Hà Nội.

Tổ chức Hội thảo “Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo Việt Nam trong kỷ nguyên số” - Ảnh 1.

Hội thảo tổng kết 5 năm thực hiện chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa (2016 - 2021) - Ảnh minh họa - Nguồn: báo Lao động Thủ đô

Hội thảo là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia nghiên cứu, người thực hành văn hóa, nghệ thuật… trao đổi về bối cảnh trong nước, quốc tế để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo trong môi trường số, phân tích các cơ hội, thách thức Việt Nam sẽ phải đối mặt, lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của một số quốc gia trong khu vực về xây dựng chính sách phát triển công nghiệp văn hóa, sáng tạo đáp ứng nhu cầu người làm sáng tạo và xu thế số hóa hiện nay. Hội thảo cũng là cơ sở để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có thêm thông tin, dữ liệu xây dựng Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đồng thời khởi động xây dựng lộ trình của Việt Nam thực hiện Công ước 2005 của UNESCO về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa trong môi trường số.

Hội thảo gồm các nội dung: Trình bày kết quả nghiên cứu, cơ sở cho các phiên thảo luận của Hội thảo: Thực trạng phát triển chính sách các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo trong môi trường số ở Việt Nam (Nhóm nghiên cứu từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam). Phiên 1: Cơ hội và thách thức cho ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo Việt Nam trong môi trường số. Phiên 2: Phát triển chính sách thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trong môi trường số tại Việt Nam.

Các vấn đề thảo luận tại hội thảo gồm có: Trình bày của ông Choi Seung Jin, Giám đốc Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam về Hợp tác quốc tế thúc đẩy văn hóa, sáng tạo trong môi trường số: kinh nghiệm từ Hàn Quốc; Đề xuất giải pháp cải thiện chính sách hỗ trợ các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam trong môi trường số; Phát triển nguồn nhân lực thực hành văn hóa, sáng tạo trong môi trường số tại Việt Nam; Đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào văn hóa sáng tạo trong bối cảnh Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2025-2030 tầm nhìn đến năm 2045 đang được xây dựng.

Xem nội dung văn bản tại đây

Nguồn tin: bvhttdl.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây