trongdong
text logo

Việt Nam - Singapore: Hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch thông qua giao lưu nhân dân, kết nối con người

Tác giả bài viết: Hồng Hà

Thứ năm - 20/07/2023 01:39

Ngày 17/7/2023, trong khuôn khổ chương trình Những ngày Văn hoá Việt Nam tại Singapore, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cùng đoàn công tác đã có buổi tiếp xúc song phương với bà Low Yen Ling, Quốc vụ Khanh Bộ Văn hoá, Cộng đồng và Thanh niên Singapore.

Tham dự buổi tiếp, về phía Việt Nam có bà Kiều Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Thư viện; bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế; bà Nguyễn Thị Phương Loan, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo. Về phía Singapore có bà Samantha Koh, Quản lý Mảng Nghệ thuật & Di sản và ông Brennan See, Quản lý Mảng Đối tác.

 

2

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cùng đoàn công tác đã có buổi tiếp xúc song phương với bà Low Yen Ling, Quốc vụ Khanh Bộ Văn hoá, Cộng đồng và Thanh niên Singapore

Quốc vụ Khanh Low Yen Ling chào mừng và cảm ơn đoàn Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đến thăm và làm việc với Bộ Văn hoá, Cộng đồng và Thanh niên Singapore. Bà cũng nhắc lại kỷ niệm được đón tiếp trọng thị và nồng nhiệt tại Việt Nam vào năm 2022, khi cùng Chủ tịch quốc hội, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Cộng đồng và Thanh niên Singapore đến cổ vũ cho đoàn vận động viên thể thao Singapore tham dự SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam.

Theo bà Low Yen Ling, việc hai Bên liên tục trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao kể từ sau đại dịch COVID-19 là minh chứng rõ ràng cho quan hệ song phương bền chặt của Việt Nam và Singapore, cũng như thể hiện rõ hai bên thực sự coi nhau là những đối tác quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Quốc vụ Khanh Low Yen Ling cũng gửi lời chúc mừng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã tổ chức thành công chương trình Nghệ thuật khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Singapore vào tối ngày 14/7, mặc dù không có điều kiện tham dự tuy nhiên bà được các đồng nghiệp cho biết chương trình biểu diễn rất ấn tượng với khán giả Singapore.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định quan hệ Việt Nam – Singapore là quan hệ hợp tác sâu rộng, đặc biệt được thể hiện qua chuỗi hoạt động trong năm 2023 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Nhân dịp này, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đơn vị trực thuộc của Bộ Văn hoá, Cộng đồng và Thanh niên Singapore vì đã hỗ trợ kết nối và hỗ trợ để các hoạt động nghệ thuật của Việt Nam diễn ra thành công. Trao đổi về đề xuất phương hướng hợp tác trong thời gian tới, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy mong muốn Singapore xem xét hỗ trợ bồi dưỡng, đào tạo cán bộ trong các ngành văn hoá, di sản, đặc biệt là quản lý bảo tàng do đây là thế mạnh của Singapore.

2 1

Đáp lại đề nghị của phía Việt Nam, Quốc vụ Khanh cho rằng Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã đưa ra những nhận định còn khiêm tốn về năng lực của cán bộ Việt Nam và đề xuất hai bên trao đổi cùng hợp tác phát triển, không chỉ là Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ Singapore. Nhận thấy rằng Việt Nam và Singapore đều đang quan tâm đến số hóa dữ liệu di sản và bảo tàng, bà Low Yen Ling khẳng định sẽ cân nhắc việc hợp tác một cách nghiêm túc và giao những đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể.

Trong lĩnh vực thể thao, với nhận thức rằng nền thể thao Singapore có những môn thể thao nổi trội như bơi, bắn súng, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng đề nghị Singapore tổ chức chia sẻ kinh nghiệm phát triển thể thao, đào tạo vận động viên, trao đổi huấn luyện viên với Việt Nam.

Bà Low Yen Ling nhắc lại thành tích của Việt Nam tại SEA Games 31 và SEA Games 32, khẳng định tất cả vận động viên Việt Nam đều rất xuất sắc. Bà cũng chia sẻ thêm về việc Singapore hiện đang tập trung nguồn lực cho khoa học thể thao, chăm sóc cho thực đơn của vận động viên, điều kiện tập luyện, thi đấu và hành trình phục hồi sau thi đấu, với mục tiêu kéo dài tuổi đời thi đấu của vân động viên và đề nghị Việt Nam cùng xem xét, chia sẻ thông tin về lĩnh vực này.

Đề cập đến lĩnh vực du lịch, được biết bà Low Yen Ling cũng kiêm nhiệm chức vụ Quốc vụ khanh Bộ Công Thương Singapore, phụ trách mảng du lịch, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chia sẻ về kỷ niệm chuyến bay từ Việt Nam đến Singapore "không một chỗ trống", cho rằng đó là chứng minh cho thấy Singapore đã và đang làm rất tốt việc quảng bá, thu hút khách du lịch sau đại dịch, trở thành điểm đến yêu thích của người Việt Nam. Theo đó, Thứ trưởng đề xuất Singapore giới thiệu và phổ biến phương pháp cũng như chính sách để thúc đẩy phát triển du lịch cho Việt Nam.

 

2 2

Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Singapore

Quốc vụ khanh Low Yen Ling chia sẻ sau COVID-19, Chính phủ và người dân Singapore tập trung toàn lực quảng bá du lịch với mục tiêu biến Singapore trở thành một điểm đến lý tưởng, và chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023, Singapore đã thu hút được 13 triệu lượt khách. Bà hoàn toàn ủng hộ việc hỗ trợ Việt Nam quảng bá du lịch và tin rằng Việt Nam xứng đáng được biết đến nhiều hơn trên bản đồ du lịch thế giới. Theo đó, bà đề xuất Việt Nam xem xét ý tưởng thành lập tour du lịch tàu biển qua Việt Nam, Singapore và một vài nước Đông Nam Á khác, cùng hợp tác phát triển một sản phẩm du lịch mới này, góp phần vào sự phát triển chung của du lịch trong khu vực ASEAN.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhất trí với các đề xuất của phía Singapore và khẳng định sản phẩm du lịch tàu biển là một ý tưởng tốt, có thể mang các đất nước Đông Nam Á gần lại nhau hơn, đặc biệt với lợi thế đường biển dài của Việt Nam. Thứ trưởng mong Singapore sẽ giữ vai trò chủ trì dự án này và khẳng định sẽ giao cho cơ quan du lịch của Việt Nam làm đầu mối thực hiện.

Cuối buổi gặp, trong không khí hữu nghị, thân tình, hai bên thống nhất hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch có thể quy về một sợi chỉ đỏ là giao lưu nhân dân, mang con người tới gần nhau hơn qua các hoạt động thiết thực và khẳng định sẽ cùng phối hợp triển khai các đề xuất trên.

 

2 3

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã mang đến chương trình Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Singapore chương trình nghệ thuật của Những ngày Văn hóa VIệt Nam tại Singapore

Cùng ngày, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã tham dự Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Singapore với sự hiện diện của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishan cùng các quan khách ngoại giao, đại diện các cơ quan chính phủ hai nước, các tổ chức, doanh nghiệp hai nước, cùng đông đảo đại diện kiều bào, hội sinh viên…

Tại Lễ kỷ niệm, các nghệ sỹ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã mang đến một chương trình nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Mai Phước Dũng gửi lời cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, đã mang đến chương trình nghệ thuật của Những ngày Văn hóa VIệt Nam tại Singapore tại lễ kỷ niệm, trở thành một điểm nhấn văn hoá, góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước./.

Nguồn tin: Theo bvhttdl.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây