trongdong
text logo

Tăng cường thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn các nhà báo Thái Lan

Tác giả bài viết: Hoàng Anh- Khánh Dương

Thứ ba - 11/07/2023 22:40

Trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc của Liên đoàn các nhà báo Thái Lan từ ngày 10 đến 14/7/2023, Liên đoàn các nhà báo Thái Lan do Ông Chavarong Limpattamapanee, Chủ tịch Hội đồng Báo chí Quốc gia Thái Lan, Cố vấn cấp cao Liên đoàn các nhà báo Thái Lan (CTJ), Biên tập viên cao cấp, Tập đoàn truyền thông Thairath làm trưởng đoàn cùng các thành viên đến thăm và làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam.

Tham dự cuộc hội đàm giữa hai tổ chức hội, về phía Hội Nhà báo Việt Nam có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng lãnh đạo một số ban, đơn vị của cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam. Về phía Thái Lan có ông Chavarong Limpattamapanee, Chủ tịch Hội đồng Báo chí Quốc gia Thái Lan, Cố vấn cấp cao Liên đoàn các nhà báo Thái Lan (CTJ), Biên tập viên cao cấp, Tập đoàn truyền thông Thairath; ông Anan Ninmanont, Phó Chủ tịch CTJ, Chủ tịch Hiệp hội Báo chí địa phương Thái Lan, Giám đốc Thông tấn xã Toàn Thái Lan và các thành viên trong đoàn gồm: Phó Chủ tịch Hiệp hội Báo chí Thái Lan; Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà cung cấp tin tức trực tuyến Thái Lan; Phó Chủ tịch Hiệp hội phóng viên giải trí Thái Lan; Giám đốc CTJ; Thủ quỹ Hội Nhà báo Thái Lan; Giám đốc Hiệp hội Báo chí địa phương Thái Lan…

Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) và Liên đoàn các nhà báo Thái Lan đã có bề dày hợp tác, gặp gỡ, trao đổi và làm việc trong nhiều năm nay. Theo nội dung bản ghi nhớ của những lần làm việc trước đó, hai bên thường xuyên trao đổi tình hình, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động nghiệp vụ. Tăng cường trao đổi thông tin tuyên truyền trên các ấn phẩm của hai quốc gia, đặc biệt là về các sự kiện quan trọng của hai nước. Tạo điều kiện thuận lợi trong khả năng cho phép để cán bộ, hội viên hai tổ chức Hội hoạt động tác nghiệp phục vụ tuyên truyền các sự kiện quan trọng diễn ra tại hai nước và thực hiện việc trao đổi đoàn thăm viếng lẫn nhau, luân phiên hằng năm.

Toàn cảnh cuộc gặp và làm việc giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn các nhà báo Thái Lan_Ảnh: Dương Khánh

Việt Nam – Thái Lan đã có 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (kể từ ngày 6/8/1976), mặc dù trải qua những thăng trầm do biến động tại khu vực và mỗi nước, song, quan hệ Việt Nam - Thái Lan vẫn luôn được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai quốc gia gìn giữ và củng cố. Đến nay đã phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực. Từ mối quan hệ ngoại giao đã được hai  bên nâng cấp lên mối quan hệ đối tác chiến lược, trong đó mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực báo chí truyền thông cũng là một trong những hoạt động hết sức chặt chẽ trong nhiều năm qua.

Chuyến thăm và làm việc của Liên đoàn các nhà báo Thái Lan năm nay, với mục đích của chuyến thăm quan trọng này là thúc đẩy tính chuyên nghiệp của các nhà báo; tăng cường tự do và trách nhiệm của báo chí; thúc đẩy mạnh hơn phúc lợi và các quyền hợp pháp của các nhà báo; hỗ trợ vai trò của báo chí trong việc kiến tạo hòa bình và thịnh vượng của xã hội Thái Lan; phối hợp với tổ chức báo chí quốc tế nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và hòa bình thế giới.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu_Ảnh: Dương Khánh

Đồng chí Lê Quốc Minh đã giới thiệu khái quát với các đồng nghiệp Thái Lan về cơ cấu tổ chức, tình hình hoạt động của HNBVN và các cấp Hội trên cả nước trong thời gian vừa qua. Bề dạy lịch sử 98 năm của Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023). Việt Nam có trên 800 cơ quan báo chí và hơn 40.000 nhân sự hoạt động trong các cơ quan báo chí trên cả nước, gần 25 ngàn là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, trong đó cơ quan Trung ương Hội nhà báo Việt Nam có 01 tờ báo Nhà báo và Công luận và 01 Tạp chí Người Làm Báo – cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội. Gần 100 năm kể từ khi ra đời, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp vô cùng quan trọng trong công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Báo chí cũng đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, những sự kiện, vấn đề quan trọng, tình hình kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh, đối ngoại… của đất nước, tạo được điểm nhấn, lan tỏa mạnh mẽ, góp phần định hướng dư luận xã hội.

Đồng chí Lê Quốc Minh hoan nghênh chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Liên đoàn các nhà báo Thái Lan, đồng thời bày tỏ sự vui mừng và nhấn mạnh đây không chỉ là mối quan hệ của báo giới hai nước, mà còn là hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan.

Ông Chavarong Limpattamapanee, Chủ tịch Hội đồng Báo chí Quốc gia Thái Lan, Thành viên Ban Giám đốc Liên đoàn các nhà báo ASEAN phát biểu_Ảnh: Dương Khánh

Ông Chavarong Limpattamapanee, Chủ tịch Hội đồng Báo chí Quốc gia Thái Lan, Thành viên Ban Giám đốc Liên đoàn các nhà báo ASEAN chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của đồng chí Lê Quốc Minh cùng các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh thời gian vừa qua nền báo chí truyền thông đại chúng của Việt Nam đã thay đổi và phát triển mạnh mẽ, điều này rất quan trọng đối với nền báo chí khu vực. Dưới sự lãnh đạo của đồng chí Lê Quốc Minh, HNBVN đã có những đóng góp, những sáng kiến hay giúp cho Liên đoàn các nhà báo ASEAN phát triển ngày một lớn mạnh.  

Đặc biệt, đoàn Thái Lan cũng đánh giá cao sự phát triển 98 năm nền báo chí cách mạng Việt Nam trong sự phát triển chung của báo chí Việt Nam, bày tỏ sự ngưỡng mộ về vẻ đẹp phong cảnh và con người Việt Nam nói chung, văn hóa của đồng bào các dân tộc Việt Nam, đặc biệt ấn tượng khi đến Sapa và Đà Lạt. Trong chuyến đi này, đoàn báo chí nước bạn sẽ đến thăm một số điểm du lịch của Đà Lại để giới thiệu, quảng bá tới người dân Thái Lan, góp phần kết nối tình hữu nghị và điểm đến du lịch của hai nước. Đặc biệt đoàn bạn đã đề xuất nhiều sự hợp tác như tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa thể thao giữa hai nước và các nước trong khu vực.

Kết thúc hội đàm, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn các nhà báo Thái Lan mong muốn trong thời gian tới hai nước sẽ tiếp tục củng cố, tăng cường các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp và nhiều lĩnh vực tiềm năng khác nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ bền chặt giữa hai nước nói chung và nền báo chí truyền thông hai nước nói riêng nhằm tăng cường hợp tác, gắn kết, hỗ trợ nhau tuyên truyền quảng bá hình ảnh của 2 nước với bạn bè quốc tế, là cầu nối giữa các hai quốc gia trong hợp tác đầu tư, giao lưu văn hóa, phát triển du lịch, góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị giữa hai tổ chức hội ngày càng phát triển lên tầm cao mới. 

Đồng chí Lê Quốc Minh mong muốn trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, các nhà báo Thái Lan và các nhà hoạt động chính trị sẽ thu thập được nhiều thông tin, tư liệu và hình ảnh đẹp về Việt Nam để chuyển tải thông tin giúp người dân Thái Lan biết đến Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành báo chí ở hai quốc gia, đồng thời cũng là động lực để tăng cường sự hiểu biết, thắt chặt tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Đặc biệt, đoàn bạn đã trân trọng mời Hội Nhà báo Việt Nam sang thăm và làm việc tại Thái Lan ngày gần nhất. Đồng chí Lê Quốc Minh đã vui vẻ nhận lời. Qua buổi hội đàm giữa 2 tổ chức Hội, hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều đợt giao lưu, nhiều hoạt động thiết thực giữa hai nước để trao đổi kinh nghiệm và mở rộng hợp tác đặc biệt trong lĩnh vực báo chí, truyền thông.

Một số hình ảnh tại buổi thăm và làm việc:

Liên đoàn các nhà báo Thái Lan (CTJ) được thành lập vào năm 1980 khi 8 tổ chức nhà báo tại Thái lan hợp nhất và đồng ý thành lập 1 cơ quan điều phối chung. Các tổ chức thành viên sáng lập CTJ bao gồm: Hội Nhà báo Thái Lan, Hiệp hội Phóng viên Thái Lan, Hiệp hội Nhà báo Thái Lan, Hiệp hội Báo chí địa phương Thái Lan, Hiệp hội Nhà báo Giải trí Thái Lan, Hiệp hội Nhà báo Thể thao Thái Lan, Hiệp hội Truyền Thông Nhiếp ảnh Thái Lan. Năm 1995, Hội Nhà báo Kinh tế gia nhập CTJ trở thành thành viên thứ 9 của Liên đoàn và trong năm 1997 Hiệp hội các Phóng viên thể thao và Nhiếp ảnh gia Thái Lan cũng gia nhập các CTJ và trở thành thành viên thứ 10. Hội Nhà báo Phát thanh Thái Lan sát nhập năm 2002. Ngoài ra, một trong những vai trò chính của CTJ là đấu tranh cho tự do báo chí, bao gồm các chiến dịch xóa bỏ Bằng cấp 42- một trong các pháp luật về báo chí tại Thái Lan vào năm 1989. CTJ cũng đóng một vai trò tích cực trong quá trình soạn thảo Hiến pháp năm 1997 để đảm bảo tự do báo chí. CTJ cũng là thành viên sáng lập và hoạt động tích cực của Liên đoàn các nhà báo ASEAN. Hiện tại, ông Mongkol Bangprapa đã được bầu làm Chủ tịch CTJ và bổ nhiệm ông Damrit Viriyakul làm Giám đốc điều hành

Nguồn tin: nguoilambao.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây