trongdong
text logo

Đại Từ, Thái Nguyên: Xây dựng điểm du lịch xã La Bằng, Hoàng Nông

Tác giả bài viết: Thái Bình - Hồng Nguyễn

Thứ tư - 02/08/2023 00:05

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển về kinh tế, nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ đang dần định hướng phát triển về du lịch, đưa du lịch trở thành một ngành mũi nhọn về phát triển kinh tế, nhờ vậy, cùng với nhiều địa điểm trong huyện Đại từ, xã La Bằng và Hoàng Nông đã dần trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách khi đến Đại Từ để nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên, tìm hiểu bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc nơi đây.

La Bằng và Hoàng Nông là xã miền núi nằm ở phía Tây Bắc của Huyện Đại Từ, cách trung tâm huyện khoảng 11 km. Đời sống nhân dân chủ yếu làm nghề trồng lúa và trồng chè và chăn nuôi quảng canh. Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc xã La Bằng, Hoàng Nông luôn đoàn kết và có nhiều cố gắng phấn đấu thi đua thực hiện thành công các mục tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo ổn định chính trị, xã hội xây dựng xã La Bằng, Hoàng Nông ngày càng phát triển.

1
Một góc xã La Bằng

 

Ngày 26/7, tại huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) các xã La Bằng và xã Hoàng Nông đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 điểm du lịch xã La Bằng và Hoàng Nông.

Theo dự thảo Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 điểm du lịch xã La Bằng và Hoàng Nông của đơn vị tư vấn đưa ra lấy ý kiến nhân dân, điểm du lịch dân cư mới theo hướng kết hợp với nông nghiệp và du lịch tại xã La Bằng và Hoàng Nông. Quy hoạch sẽ làm cơ sở để lập dự án đầu tư và quản lý, hiệu quả quỹ đất hiện có; đồng thời đồng bộ các hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, thương mại và phục vụ du lịch cho nhu cầu ở mới, nâng cao đời sống sinh hoạt hiện trạng tại địa phương.

Bên cạnh đó, đồ án cũng đưa ra phương án quy hoạch các hạng mục sử dụng đất phục vụ cho điểm du lịch, du lịch nghỉ dưỡng, cơ sở lưu trú từ 2- 4 sao, mô hình khai thác du lịch cộng đồng (homestay); quy hoạch định hướng với các mô hình điểm cho phát triển du lịch cộng đồng tạo các điểm nhấn để thu hút khách du lịch tới thăm quan. Mô hình phát triển bền vững kết hợp nông nghiệp với du lịch theo hướng hữu cơ, nông nghiệp sạch dựa trên nền tảng công nghệ cao và giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương.

Người dân xã La Bằng và Hoàng Nông cũng đã đề nghị đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu, bổ sung quy hoạch chi tiết đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, phù hợp với bản sắc văn hóa của từng dân tộc, phải bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc bản địa, bảo tồn thiên nhiên, giải quyết việc làm cho người dân trong khu vực, gắn khai thác du lịch bền vững với nền kinh tế tuần hoàn.

Xác định những tiềm năng lợi thế của xã La Bằng trong phát triển du lịch sinh thái cộng đồng, du lịch nông nghiệp nông thôn, tại Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 09/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên về việc xây dựng huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới và cơ bản đạt chuẩn thị xã vào năm 2025, định hướng đến năm 2030 cũng đã định hướng quy hoạch phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái trải nghiệm tại xã La Bằng và xã Hoàng Nông của huyện Đại Từ.

Tỉnh Thái Nguyên cũng đang định hướng xã La Bằng là một trong những địa phương sẽ triển khai xây dựng mô hình điểm về du lịch cộng đồng của tỉnh lộ trình từ năm 2022 - 2025. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành Kế hoạch thực hiện phát triển điểm đến du lịch nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên năm 2022, trong đó có xã La Bằng huyện Đại Từ. Những định hướng này có thể coi là kim chỉ Nam, hỗ trợ địa phương trong việc đẩy mạnh phát triển du lịch. Hiện nay, huyện Đại Từ cũng đang hoàn thiện Đề án phát triển khu du lịch sinh thái La Bằng, Hoàng Nông giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Nguồn tin: vietnamhoinhap.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây