trongdong
text logo

Khám chữa bệnh miễn phí cho người có công với cách mạng

Tác giả bài viết: Thiện Tâm

Chủ nhật - 23/07/2023 22:02

Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, những năm qua, các địa phương trên địa bàn TP. Hà Nội đã phối hợp với các bệnh viện tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Qua đó thể hiện sự biết ơn sự hy sinh cao cả của các liệt sỹ, thương, bệnh binh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Khám chữa bệnh miễn phí cho người có công với cách mạng - Ảnh 1.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho gia đình có công với cách mạng là hoạt động tri ân, "uống nước nhớ nguồn" của các địa phương mỗi dịp 27/7. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Chia sẻ với báo chí, ông Phạm Văn Hùng, bệnh binh 2/3 xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng cho biết, sau khi nhận giấy mời, ông như các đối tượng chính sách trên địa bàn xã được các y bác sỹ bệnh viện Tim Hà nội, bệnh viện đa khoa Đan Phượng về tận địa phương khám, tư vấn sức khỏe cấp thuốc miễn phí. Đối  với những  người  không  thể đi lại được các bác sỹ đến hộ gia đình thăm khám và tặng quà. Những hoạt động ý nghĩa này khiến cho ông cũng như các đồng đội, đồng ngũ chiến đấu một thời cảm thấy rất xúc động và cảm kích.

Anh Nguyễn Văn Dị, con một liệt sỹ xã Hồng Hà cho biết, nhân dịp 27/7, các thương bệnh binh, gia đình chính sách sẽ được khám tầm soát toàn diện từ đo huyết áp, đến điện tim và các loại siêu âm khác để biết chính xác tình trạng sức khỏe của mình có hướng điều trị kịp thời.

"Việc Huyện Đan Phượng phối hợp với các bệnh viện trên địa  bàn thành phố, các đoàn thể trong huyện, trong xã tổ chức  khám tư vấn chăm sóc sức khỏe, tặng sổ tiết kiệm, thăm hỏi tặng quà người  có công không may ốm đau, bệnh tật nhằm tri ân những đóng góp của người có công, gia đình chính sách với đất nước nhân dịp Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7", PGS. TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho hay.

Theo ông Phạm Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Hà, với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, những năm qua huyện Đan  Phượng  cũng như xã Hồng Hà đã và đang  thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công như chăm sóc sức khỏe;  hỗ trợ xây, sửa nhà ở và nhiều chính sách  khác, nâng cao mức sống, sức khỏe cho người có công, đảm bảo bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình  trong xã.

Có thể nói, sự quan tâm của các địa phương, các cơ quan và cộng đồng xã hội là động lực để thương, bệnh binh, gia đình chính sách vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách cũng là cách để huyện Đan Phượng giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ tri ân và tiếp bước cha anh xây dựng, cống hiến cho quê hương đất nước.

Khám chữa bệnh miễn phí cho người có công với cách mạng - Ảnh 2.

Các y, bác sĩ, đoàn thể tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho các gia đình chính sách nhân dịp 27/7. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Tại quận Hai Bà Trưng, hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, thời gian qua, quận đã tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách trên địa bàn.

Để triển khai, ngoài các y, bác sĩ của Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, quận đã huy động sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện Trung ương, Thành phố, bệnh viện ngoài công lập, phòng khám đa khoa gồm: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Thanh Nhàn, Hữu nghị Việt Xô, Y học cổ truyền Quân đội, Y học cổ truyền Trung ương, Mắt Trung ương, Mắt Hà Nội, Ung bướu Hà Nội, Phổi Hà Nội, Vinmec, đa khoa Hồng Phát, đa khoa Hà Nội… tổ chức khám sức khỏe cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, thân nhân chủ yếu của các liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa tại 18 phường trên địa bàn quận. Tổng số đối tượng được khám khoảng 2.768 người.
 

Theo đó, các y, bác sĩ đã khám tổng quát, khám chuyên khoa mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, điện tim, siêu âm,... nhằm phát hiện kịp thời bệnh tật và gửi đi khám chuyên khoa các trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó, mỗi đối tượng chính sách được cấp một suất quà miễn phí là các loại thuốc/thực phẩm hỗ trợ sức khoẻ. Công tác khám, chăm sóc sức khỏe được triển khai với tinh thần thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, khoa học và hiệu quả.

 Trực tiếp thăm hỏi, ân cần động viên các đối tượng chính sách trong những ngày triển khai khám sức khoẻ, ông Nguyễn Anh Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng chia sẻ: Hiện nay, đa số các bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công tuổi đã cao, các thương binh, bệnh binh mang trong người những vết thương chiến tranh, nên hầu hết các đối tượng chính sách đều có bệnh, một số người mắc bệnh mạn tính, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn. Vì thế, việc tổ chức khám bệnh cho đối tượng chính sách ngay tại địa bàn phường giúp cho nhiều người có cơ hội được khám và phát hiện bệnh, hiểu đúng về tình trạng sức khỏe của bản thân. Đây không chỉ là hoạt động thể hiện trách nhiệm của cán bộ y tế, của các ban ngành đoàn thể, mà còn là việc làm xuất phát từ lòng biết ơn sâu sắc, là đạo lý của mỗi người đối với sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh.

Khám sức khoẻ cho đối tượng chính sách là hoạt động được tổ chức định kỳ hàng năm, không chỉ phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc ta mà còn củng cố niềm tin vững chắc vào Đảng, nhà nước; góp phần quan trọng vào việc tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh. Đồng thời bảo đảm ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội bền vững.

Nguồn tin: Theo www.chinhphu.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây