trongdong
text logo

Quảng Ninh thí điểm xây dựng 4 làng dân tộc thiểu số tại Bình Liêu, Vân Đồn và Móng Cái

Tác giả bài viết: Ánh Dương (t/h)

Chủ nhật - 16/07/2023 22:24

Theo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, trong giai đoạn 2023- 2025, tỉnh sẽ thí điểm xây dựng 4 làng dân tộc thiểu số tại 3 địa phương là Bình Liêu, Vân Đồn và Móng Cái.

Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh Quảng Ninh sẽ chọn thí điểm 4 làng dân tộc thiểu số là làng người Dao ở thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP. Móng Cái; làng người Tày ở thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu; làng người Sán Dìu ở thôn Vòng Tre, xã Bình Dân, huyện Vân Đồn và làng người Sán Chỉ (nhóm địa phương thuộc dân tộc Sán Chay) ở thôn Lục Ngù, xã Húc Động, huyện Bình Liêu. UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương có làng dân tộc thiểu số được thí điểm xây dựng, lập kế hoạch hoàn thành trong tháng 7/2023, làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo.

4
Việc xây dựng 4 làng dân tộc này sẽ  phát huy giá trị bản sắc văn hoá gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Ảnh minh họa.

Mục tiêu của kế hoạch này nhằm xây dựng mô hình tổ chức cộng đồng dân cư thôn/làng với không gian và sinh hoạt hằng ngày mang sắc thái văn hóa đặc trưng của một dân tộc thiểu số (Tày/Dao/Sán Dìu/Sán Chỉ); đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc trân quý, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình; khơi dậy tinh thần tự hào, tự trọng, tự tôn dân tộc, tự lực vươn lên của mỗi cá nhân, hộ gia đình người dân tộc thiểu số trong việc bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa của dân tộc mình gắn với phát triển du lịch cộng đồng tạo sinh kế bền vững; hăng hái thi đua làm giàu chính đáng; tích cực, chủ động bảo vệ môi trường tự nhiên; bảo vệ trật tự, an ninh khu vực.

Cùng với đó, xây dựng, bảo tồn Làng dân tộc Tày/Dao/Sán Dìu/Sán Chỉ gắn với xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, Nông thôn mới tiên tiến, Chương trình OCOP Quảng Ninh; phát triển kinh tế đa ngành: Nông nghiệp - du lịch - dịch vụ - thương mại; Phát huy cao nhất sự tham gia tự nguyện, tích cực của người dân và lấy người dân làm trung tâm, nòng cốt và là người được hưởng lợi từ thành quả xây dựng làng dân tộc.

Bà Phạm Thị Oanh, Phó trưởng phòng Văn hóa Thông tin TP. Móng Cái cho biết, để nắm bắt cơ hội này, TP. Móng Cái đã đề xuất phục dựng làng dân tộc Dao Thanh Y, xã Hải Sơn. Phấn đấu, dịp 02/9 tới sẽ đưa vào khai thác sản phẩm phiên chợ Pò Hèn Hải Sơn. Tất cả đều mời gọi bà con dân tộc ra phát triển sản phẩm, dịch vụ. Thành phố đã dành nguồn lực cho vùng Hải Sơn gắn với phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống của người dân.

Tỉnh Quảng Ninh khuyến khích người dân tự nguyện đầu tư cải thiện, nâng cấp cơ sở vật chất để hình thành các điểm đến đạt tiêu chuẩn đón khách du lịch; khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư, liên kết phát triển du lịch cộng đồng phù hợp.

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương có làng dân tộc thiểu số được thí điểm xây dựng, lập kế hoạch cụ thể để triển khai, tổ chức thực hiện phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ, điều kiện cụ thể của địa phương.

 

Nguồn tin: doanhnghiepvakinhtexanh.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây