trongdong
text logo

Từng bước nâng cao chất lượng tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Tác giả bài viết: Thiện Tâm

Thứ tư - 20/09/2023 23:37

Thực hiện chương trình xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã có nhiều thôn cơ bản đạt các tiêu chí đề ra, đồng thời có 2 xã đã cơ bản đạt và đạt tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao với những cách làm hay, sáng tạo.

Theo ông Hoàng Công Bộ, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và từng nước nâng cao chất lượng các tiêu chí, năm 2023, huyện đã chỉ đạo thêm 14 thôn hoàn thành xây dựng thôn nông thôn mới, 20 thôn đạt xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và 2 xã hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao là Xuân Cẩm và Hoàng Vân.

Cụ thể, để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021-2025, huyện Hiệp Hòa đã chỉ đạo quyết liệt, sát sao; các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện cũng hưởng ứng và tích cực tham gia. 

Tính đến tháng 7/2023, huyện Hiệp Hòa có 13 thôn đăng ký tham gia xây dựng thôn nông thôn mới đã cơ bản đạt 13/16 tiêu chí. Đối với 20 thôn đăng ký tham gia xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, qua rà soát các thôn cơ bản đạt 4 - 5/7 tiêu chí; hai xã Xuân Cẩm và Hoàng Vân đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xã Xuân Cẩm đạt 15/19 tiêu chí, xã Hoàng Vân đạt 17/19.

Đặc biệt, tại thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm đã triển khai mô hình nông thôn mới với nhiều sáng kiến, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Thôn Cẩm Xuyên là thôn thuần nông, diện tích tự nhiên khoảng 182 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 110 ha. Toàn thôn có 535 hộ gia đình, 2.870 nhân khẩu, người dân nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp và một phần phát triển tiểu thủ công nghiệp với nghề mộc. Trong những năm qua, nhận được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền Cẩm Xuyên, cùng sự đồng lòng nhất trí trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhân dân thôn Cẩm Xuyên đã đạt được nhiều thành tựu xây dựng thành công thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Điển hình là về phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa của Đảng và Nhà nước, cấp ủy, ban lãnh đạo thôn Cẩm Xuyên là thôn đầu tiên của xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện dồn điền đổi thửa xong 110 ha đất nông nghiệp. Sau dồn điền đổi thửa, mỗi gia đình trước đây có 5-6 thửa ruộng nay chỉ còn 1-2 thửa ruộng. 

Thôn cũng đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng cánh đồng mẫu lớn chuyên cấy 1 loại giống để thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch; sử dụng phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái, góp phần đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và giảm chi phí sản xuất. Cấp ủy, ban quản lý thôn và nhân dân cũng đã chủ động xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường như: Mô hình 20 ha giống lúa QR15…

Hiệp Hòa: Từng bước nâng cao chất lượng tiêu chí xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Cung đường bích họa tại thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm - Ảnh: VGP/TT

Cấp ủy, ban lãnh đạo thôn cũng tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, như chuyển sang trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản cho thu nhập cao hơn cấy lúa.

Cùng với việc tập trung dồn điền, đổi thửa, sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, cấp ủy, ban lãnh đạo thôn và nhân dân Cẩm Xuyên còn đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp. Đã có 150 hộ sản xuất đồ mộc mỹ nghệ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các nước Đông Nam Á cho thu nhập rất cao. Nhân dân trong thôn cũng tập trung phát triển dịch vụ, nhiều gia đình tiểu thưởng kinh doanh quy mô lớn, toàn thôn có gần 100 cửa hàng buôn bán các mặt hàng phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân. Thu nhập bình quân đạt 60 triệu/người/năm.

Các trục đường thôn, ngõ xóm đã được cứng hóa bê tông, các trục đường, khuôn viên nhà văn hóa, khu thể thao, đã được giao cho các tổ chức hội đoàn thể như: Người cao tuổi, nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, thanh niên và các hộ gia đình... thường xuyên quét dọn vệ sinh sạch sẽ, cảnh quan môi trường đảm bảo sáng, xanh, sạch, đẹp. Rác thải được phân loại ngay tại hộ gia đình và thu gom 07 lần/tuần đưa về lò bãi tập kết rác của thôn để xử lý.

Theo ông Hoàng Công Bộ, xét trên quy mô toàn huyện, tình hình sản xuất nông nghiệp của Hiệp Hòa thời gian qua đã có nhiều bước chuyển biến và phát triển rõ nét. Thông qua chương trình xây dựng nông thôn mới, sản xuất nông nghiệp của huyện đã chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa theo hướng tập trung, phát huy lợi thế của mỗi địa phương. Hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được cải thiện. Đời sống của người dân được nâng lên, tỉ lệ hộ nghèo giảm. Dự kiến đến tháng 12/2023, tỉ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn dưới 2%, đạt và vượt mục tiêu đề ra. Đến nay toàn huyện không có hộ nghèo là gia đình người có công với cách mạng.

Chương trình OCOP cũng được triển khai tích cực, hình thành nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, phát huy thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
 

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Bắc Giang, huyện Hiệp Hòa cần tiếp tục tập trung  lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng thời tiếp tục thực hiện phát động các phong trào thi đua và nâng cao chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới"; chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo hướng hiện đại, mở rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ xây dựng hạ tầng. Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của các HTX, các mô hình sản xuất theo quy trình VietGap, GlobalGap, tem truy xuất nguồn gốc, nâng hạng các sản phẩm OCOP. Tiếp tục huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý triệt để rác thải ra môi trường; giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Thực hiện tốt nội quy, quy ước thôn về trật tự, an ninh, phòng, chống các tệ nạn xã hội, duy trì các mô hình cộng đồng tự quản bảo vệ an ninh, trật tự ở thôn, xóm.

Nguồn tin: Theo www.chinhphu.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây