trongdong
text logo

Tuyên Quang: Khuyến khích phát triển các cơ sở giáo dục ngoài công lập

Tác giả bài viết: Thu Huyền

Chủ nhật - 16/06/2024 23:37
Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang phát triển ngày càng nhiều các cơ sở giáo dục ngoài công lập, đặc biệt là với bậc học mầm non. Các cơ sở này đã góp phần tích cực giảm tải cho hệ thống trường công lập, giảm chi phí từ ngân sách Nhà nước trong đầu tư xây dựng trường học và giải quyết tình trạng thiếu giáo viên hiện nay ở các cơ sở giáo dục công lập tại Tuyên Quang.
z5546220106487 5cd5278159db4eb0afd2e9b41418bd58
Giờ học vẽ của lớp mẫu giáo 4-5 tuổi, trường Mầm non Hoa Hồng, thành phố Tuyên Quang
Theo bà Hoàng Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang, toàn tỉnh Tuyên Quang hiện có 56 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, trong đó có 4 trường mầm non và 52 cơ sở gồm các lớp, nhóm trẻ độc lập với tổng số gần 2600 trẻ em mầm non. Thời gian qua, để khuyến khích các cơ sở giáo dục ngoài công lập phát triển, tỉnh Tuyên Quang đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, trong đó có Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐND ngày 01/8/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh, quy định một số chính sách khuyến khích phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang (Nghị quyết số 05). Theo đó, Hỗ trợ kinh phí xây dựng phòng lớp học từ 130-150 triệu đồng/phòng;  Hỗ trợ kinh phí mua sắm thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi từ 20-30 triệu đồng/nhóm, lớp; Hỗ trợ một phần kinh phí chi trả lương cho giáo viên mầm non ngoài công lập từ 1,3 - 2,0 triệu đồng/giáo viên/tháng.
Đồng thời, tỉnh ban hành các Đề án, kế hoạch, trong đó đề cập ưu tiên, khuyến khích, hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập... Ngoài chính sách hỗ trợ của tỉnh, các cơ sở giáo dục mầm non tư thục cũng được tạo điều kiện hỗ trợ tối đa trong việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thành lập; hưởng các chế độ, chính sách, ưu đãi về đất đai, thuế và tín dụng theo quy định của Chính phủ.
3
Khu "Vườn khám phá" tại trường Mầm non Hoa Hồng, thành phố Tuyên Quang
Nhiều năm liền, Trường Mầm non Hoa Hồng, tổ 9, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang là địa chỉ mầm non ngoài công lập tin cậy của các bậc phụ huynh. Cô giáo Nguyễn Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng cho biết, Trường hiện có 9 nhóm lớp với gần 300 em học sinh; 25 cán bộ giáo viên, trong đó, trên 80% cán bộ, giáo viên có trình độ cao đẳng, đại học. Ngoài hệ thống 9 phòng học, Trường còn xây dựng 3 khu hoạt động thể chất ngoài trời và 1 khu khám phá thiên nhiên để phục vụ cho việc học tập, rèn luyện và phát triển của các em học sinh. Đồng thời, thực hiện Nghị quyết số 05, Trường được hỗ trợ một phần kinh phí chi trả lương cho giáo viên, từ đó, góp phần giảm áp lực tài chính, giúp nhà trường có điều kiện đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học.
Chị Đỗ Thị Thanh, phụ huynh học sinh chia sẻ, đặc thù công việc hai vợ chồng chị đều đi sớm về muộn, thường xuyên phải đi làm cuối tuần nên gia đình lựa chọn gửi con tại cơ sở mầm non ngoài công lập. Tại đây, con được học tập trong môi trường giáo dục hiện đại, đầy đủ cơ sở vật chất, dụng cụ học tập như các trường công lập. Bên cạnh đó, các cô giáo thường xuyên trao đổi, tương tác về tình hình phát triển, học tập của con nên gia đình hoàn toàn tin tưởng và an tâm.
z5546231885995 2b644c2071beabe662ba956b30fc1763
Bà Nghiêm Thị Nga, Chủ Cơ sở mầm non Huyền Linh thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương giới thiệu với cán bộ NHCSXH phòng học được sửa sang nhờ nguồn hỗ trợ theo Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg ngày 27/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Cơ sở Mầm non Huyền Linh, thôn Tân Thành, xã Minh Thanh đang là cơ sở mầm non ngoài công lập đông học sinh nhất trên địa bàn huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Bà Nghiêm Thị Nga, Chủ Cơ sở Mầm non Huyền Linh cho biết,Cơ sở được thành lập năm 2019. Trong khoảng năm 2020-2021, Cơ sở gặp rất nhiều khó khăn ảnh hưởng của dịch Covid bùng phát. Tuy nhiên, năm 2022, theo Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg  ngày 27/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thông qua Ngân hàng chính sách xã hội, Cơ sở Mầm non Huyền Linh được hỗ trợ vay 80 triệu đồng trong thời gian 36 tháng. Kinh phí này giúp Cơ sở có điều kiện sửa sang phòng học và mua sắm một số thiết bị dạy học. Được sự hỗ trợ kịp thời của Nhà nước,sự khích lệ, động viên của chính quyền địa phương, Cơ sở đã vượt qua khó khăn và ngày càng hoạt động ổn định.
Cũng theo bà Nghiêm Thị Nga, hiện tại, Cơ sở có 109 học sinh chia thành 4 nhóm lớp. Do nhu cầu gửi trẻ ngày một tăng, cơ sở cũng đang tiến hành xây dựng thêm 3 phòng học và 1 khu vui chơi ngoài trời để kịp thời đáp ứng cơ sở vật chất, đón các em học sinh mới trong năm học tới đây.
Cô giáo Lâm Thị Lượng, giáo viên Cơ sở mầm non Huyền Linh chia sẻ: “Nhờ có Cơ sở Mầm non Huyền Linh, tôi có làm việc làm ổn định gần 5 năm nay. Các chính sách, lương thưởng được chi trả đầy đủ giúp tôi có kinh tế ổn định để đảm bảo sinh hoạt và chăm lo cho gia đình.
Theo bà Hoàng Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang, để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của xã hội, tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện phát triển cho hệ thống cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn; Tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền chủ trương phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập; vận động, khuyến khích các tổ chức, cá nhân thành lập mới hoặc mở rộng quy mô đối với các trường mầm non, nhóm trẻ tư thục. Tỉnh Tuyên Quang tiếp tục  thực hiện giao chỉ tiêu huy động trẻ nhà trẻ ngoài công lập cho các huyện, thành phố; phân luồng tuyển sinh trẻ ngoài công lập; ưu tiên tuyển sinh trẻ cho các cơ sở mầm non ngoài công lập.
Bên cạnh đó, tỉnh kịp thời giải ngân kinh phí hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục mầm non tư thục theo quy định; Chỉ đạo ngành giáo dục các địa phương trong tỉnh và các trường mầm non công lập kiểm tra, hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non độc lập, tư thục về công tác tuyển sinh và chuyên môn theo chỉ đạo của Bộ và của ngành.../.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây