trongdong
text logo

Huyện Đan Phượng đi đầu trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Tác giả bài viết: Đỗ Hùng

Thứ năm - 30/03/2023 23:31
Được công nhận là huyện nông thôn mới đầu tiên của Hà Nội vào năm 2015 và nông thôn mới nâng cao vào năm 2018. Từ kết quả đạt được trong những năm qua, Đan Phượng tiếp tục giữ vững vị thế “lá cờ đầu” và phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên của Thành phố. Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, Đan Phượng đang tập trung các nguồn lực để xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, tích cực chuyển đổi mô hình kinh tế, xây dựng nông thôn mới gắn với các tiêu chí phát triển huyện thành quận vào năm 2025.
Theo lộ trình phát triển do thành phố đề ra, từ nay đến năm 2025, huyện Đan Phượng sẽ trở thành quận. Do đó, Đan Phượng sẽ tiến hành xây dựng Nông thôn mới nâng cao với các tiêu chí để lên quận, tập trung vào quy hoạch, hạ tầng, quản lý trật tự xây dựng... Huyện luôn chủ động tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các xã duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí Nông thôn mới. Trong đó, huyện chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Huyện còn có những chính sách hỗ trợ như hỗ trợ kinh phí hoạt động thường xuyên cho các nhà văn hóa quy mô thôn với mức 6-8 triệu đồng/nhà văn hóa/năm.

Với mục tiêu xuyên suốt là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, Đan Phượng đã xác định được những nhiệm vụ trọng tâm. Điển hình là việc tổ chức lại sản xuất, công tác bảo vệ môi trường, nâng cấp cơ sở vật chất, gắn kết tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư.

 
Huyện Đan Phượng đã phát triển thành công nhiều mô hình hiệu quả, qua đó thúc đẩy kinh tế xã hội, đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Huyện đã khảo sát các nhu cầu thực tế của người dân và trên cơ sở định hướng phát triển kinh tế - xã hội để đề ra các chương trình cụ thể và khái quát các nhiệm vụ trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao thành khẩu hiệu, mục tiêu hành động cụ thể tới người dân. 

Trong sản xuất, huyện tập trung xây dựng các cụm, điểm công nghiệp làng nghề và đã thu hút được hàng trăm hộ dân vào sản xuất; Mức đầu tư hàng tỷ đồng. Từ đó, các khu, cụm công nghiệp làng nghề đã góp phần nâng cao đời sống, giải quyết việc làm cho người dân địa phương.

Mặt khác, huyện đẩy mạnh việc thành lập các hợp tác xã, chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp, khu chăn nuôi xa khu dân cư để hạn chế ô nhiễm môi trường. Nhờ vậy, công tác phòng chống dịch bệnh cũng như phát triển đàn vật nuôi ổn định, sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững...

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nông thôn mới nâng cao, huyện Đan Phượng đã ban hành hàng loạt cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể, thiết thực về nguồn vốn; Đồng thời, tích cực lồng ghép, huy động nguồn xã hội hóa tạo điều kiện cho các xã hoàn thành tiêu chí.

Ngoài những phương án trên, yếu tố quan trọng nhất mang tới thành công cho Đan Phượng là sự đồng thuận của người dân. Việc phát huy dân chủ, công khai, minh bạch tất cả các khâu trong xây dựng Nông thôn mới đã tạo được niềm tin rất lớn của Nhân dân đối với các cấp chính quyền. Nhờ đó, việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của huyện thuận lợi hơn.
Đan Phượng đang tập trung xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu
Ngoài việc phát triển kinh tế - xã hội nói chung, Đan Phượng còn là điển hình của thành phố trong xây dựng, cải tạo cảnh quan. Hằng tháng, huyện đều tổ chức cuộc thi: “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng - xanh - sạch - đẹp” với sự tham gia của 129 thôn, tổ dân phố, có các tiêu chí cụ thể về hạ tầng, vệ sinh... hay còn được gọi là phong trào xây dựng “Đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố”. Phong trào phát triển mạnh mẽ đã góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.
Mô hình trồng nho - thế mạnh của nông dân Đan Phượng
 
Mô hình trồng nho - thế mạnh của nông dân Đan Phượng
Trong bối cảnh hiện nay, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, Đan Phượng là địa phương luôn giữ được sự phát triển ổn định. 6 tháng đầu năm, kinh tế của huyện Đan Phượng tiếp tục duy trì và tăng trưởng. Tổng giá trị sản xuất ước thực hiện 9.823 tỷ đồng, đạt 51,33% kế hoạch, tăng 11,93% so với cùng kỳ.

Công tác xây dựng NTM tiếp tục có nhiều tiến bộ. Huyện đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng thực hiện đầu tư xây dựng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua địa bàn huyện. 

Đan Phượng luôn dẫn đầu phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố. Chính phong trào vẽ tranh tường, xây dựng đường hoa, lắp biển số nhà, đặt tên các tuyến đường ở Đan Phượng đã lan tỏa ra cả thành phố. Những kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới nơi đây rất đáng để các địa phương khác học tập, nhân rộng. Với định hướng rõ ràng, cách làm sáng tạo, linh hoạt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, Đan Phượng sẽ sớm trở thành một đô thị hiện đại, quận ngoại thành phát triển của Hà Nội./.


= = = = =
TRANG THÔNG TIN CÓ SỰ PHỐI HỢP CỦA VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Có thể bạn quan tâm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây