trongdong
text logo

Hội An tổ chức Lễ Giỗ tổ nghề Gốm Thanh Hà hơn 500 tuổi

Tác giả bài viết: Cáp Vương

Thứ sáu - 25/08/2023 22:56

Để tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân khai cơ, tạo lập nghề Gốm Thanh Hà, ngày 25/8 (nhằm ngày 10/7 âm lịch năm Quý Mão), tại khu Tổ miếu Nam Diêu, khối Nam Diêu, phường Thanh Hà, Hội An tổ chức Lễ hội Giỗ tổ nghề Gốm Thanh Hà năm 2023. Lễ hội diễn ra trong 2 ngày 24 và 25/8/2023.

1
 

Lễ khai mạc Giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà.

Ngoài các hoạt động thường niên, năm nay Giỗ tổ nghề gốm còn có thêm một số hoạt động mới mang lại sức hấp dẫn thu hút người dân và du khách như: Chương trình đua thuyền trên sông Thu Bồn, thi kéo co, chuốt gốm, nặn con thổi, thi nấu cơm niêu…

Ngoài ra ban tổ chức còn triển khai không gian kết nối sản phẩm, không gian đọc, hoạt động giao lưu đường phố, các hoạt động phong phú khác trong khu vực Công viên đất nung.

Trong đó, hội thi chế tác gốm và lồng đèn gốm là một trong những hoạt động quan trọng, giúp phát huy sức sáng tạo của những tay nghề khéo léo và có niềm đam mê với nghề. Đây cũng là dịp khẳng định và phát triển các giá trị sáng tạo trong lĩnh vực Nghề thủ công, là thế mạnh của Hội An.

Được biết, làng gốm Thanh Hà hiện nay còn bảo lưu nguyên vẹn quy trình chế tác gốm thủ công truyền thống cách đây hơn 500 năm, cùng nhiều giá trị tri thức dân gian gắn liền quá trình hình thành làng xã, phát triển đô thị thương cảng Hội An.

Làng gốm Thanh Hà đã và đang trở thành tuyến tham quan du lịch thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan mua sắm mỗi năm. Lễ Giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà được tổ chức thường niên vào mùng 9,10/7 âm lịch hằng năm và đã trở thành một sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc sắc; góp phần đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu hình ảnh làng nghề truyền thống đến toàn dân và du khách.

Một số hình ảnh đặc sắc trong tục rước kiệu Tổ nghề gốm Thanh Hà:

2
Rước kiệu Tổ qua cổng chào làng gốm Thanh Hà.

 

3

Tại miếu xóm Thanh Chiếm.

 

4
Rước kiệu Tổ rời miếu xóm Thanh Chiếm.

 

5
Rước kiệu Tổ qua đồng lúa làng Thanh Hà.

 

6
Nghi thức đọc Văn tạ thổ.

 

7
Đốt Văn tạ thổ.

 

8
Một số gian hàng trình diễn tại Lễ Giỗ tổ.

Nguồn tin: doanhnghiepvakinhtexanh.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây