trongdong
text logo

Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền giới thiệu sách chủ đề "Việt Nam – Đất nước bên bờ sóng"

Tác giả bài viết: Nhật Linh

Thứ tư - 09/08/2023 22:06

Tối 8/8, tại Trung tâm văn hoá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách về chủ quyền biển đảo Việt Nam, chủ đề "Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng" đã khai mạc trang trọng, ấn tượng và đặc sắc.

Chương trình Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp chỉ đạo tổ chức; Vụ Thư viện - Bộ VHTTDL phối hợp Sở Văn hoá-Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện.
Tham dự Lễ Khai mạc có Bà Trịnh Thị Thủy - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, ông Đặng Minh Thông, Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Dự lễ Khai mạc còn có gần 1000 đại biểu, khách mời là lãnh đạo, đại diện lãnh đạo một số Cục, Vụ, đơn vị thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ VHTTDL; các cơ quan, Sở, ngành trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Sở VHTTDL/Sở Văn hoá và Thể thao của các tỉnh/thành phố trong cả nước, các thư viện tỉnh/thành phố, một số thư viện chuyên ngành, thư viện Đại học, cơ sở đào tạo ngành thư viện, một số Nhà xuất bản, Công ty sách cùng thành viên của 30 đoàn thư viện tham gia Liên hoan.
Phát biểu khai mạc Liên hoan, bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan cho biết, đối với ngành thư viện, Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách là một trong nhiều hoạt động tăng cường, đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, mang lại hiệu quả và sức lan tỏa thật sự mạnh mẽ, góp phần khuyến khích việc đọc sách và thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

5 1

Bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu khai mạc Liên hoan.

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2023 với chủ đề "Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng" nhằm giới thiệu những tài liệu về lịch sử, vị trí, vai trò, chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, qua đó góp phần giáo dục và nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Điều đó được thể hiện qua số lượng 30 Đoàn với gần 700 thành viên - đại diện cho hơn 10.000 người làm công tác thư viện của 63 tỉnh/ thành, thư viện lực lượng vũ trang trong cả nước - đã không quản đường xá xa xôi tụ hội về tham dự Liên hoan tại thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Thứ trưởng mong rằng, sau Liên hoan, các thư viện tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số gắn với việc đổi mới công tác truyền thông trên không gian mạng, đưa các chương trình Liên hoan tuyên truyền rộng rãi ở địa phương, để sách báo được giới thiệu thực sự đi vào cuộc sống; đặc biệt áp dụng các sáng kiến, các mô hình phục vụ sách, báo hiệu quả triển khai phù hợp với thực tiễn tại các địa phương. Các thành viên Đoàn tham gia tuyên truyền tại Liên hoan phải thực sự trở thành những hạt nhân, lực lượng xung kích trong việc thực hiện sứ mệnh cao quý của ngành thư viện - đó là đưa tri thức, thông tin tới cộng đồng, góp phần tạo điều kiện để người dân vùng biển đảo nói riêng và nhân dân các vùng, miền trên cả nước có cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin, tri thức, phát triển năng lực tự học tập, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa đọc và xây dựng xã hội học tập.
Ngay sau Lễ khai mạc, đã có 03 đoàn thực hiện các chương trình tham dự Liên hoan của mình, đó là các đoàn: Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đoàn Thư viện Thành phố Hà Nội và đoàn Thư viện Hải quân.
Bằng việc sân khấu hóa với sự hỗ trợ của âm thanh, ánh sáng và ứng dụng công nghệ thông tin cũng như thông qua nghệ thuật tuyên truyền giới thiệu sách của mình, những người làm công tác thư viện đã đem đến cho người xem đêm Khai mạc sự ấn tượng và cảm xúc sâu sắc về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt trong mở mang, giữ gìn, bảo vệ bờ cõi của Tổ quốc, trong đó bao gồm cả giữ gìn, bảo vệ biển đảo Việt Nam.
Trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan tuyên truyền, giới thiệu sách năm 2023, một số Nhà xuất bản, Công ty sách trong nước đã tham gia trưng bày giới thiệu sách hay, sách mới và có những phần quà sách giá trị tặng các đoàn thư viện dự thi tại Liên hoan.
Chương trình Liên hoan sẽ được thực hiện liên tục trong các ngày từ 8/8 đến 11/8. Lễ Bế mạc, Tổng kết và trao giải thưởng Liên hoan sẽ diễn ra vào lúc 16h00 ngày 11/8/2023 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Một số hình ảnh tại Lễ Khai mạc Liên hoan:

 

5 2
Các đại biểu dự Lễ Khai mạc Liên hoan.
5 3
Các đại biểu thăm khu vực trưng bày triển lãm sách về biển đảo.


 

5 4
Đại diện NXB Chính trị Quốc gia Sự thật (thứ 3 từ phải sang) trao tặng tủ sách điện tử cho các cơ quan, đơn vị ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
5
Tiết mục tham dự Liên hoan của đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
5 6
Tiết mục tham dự Liên hoan của đoàn Thư viện Thành phố Hà Nội.
5 7
Tiết mục tham dự Liên hoan của đoàn Thư viện Hải quân


 

Nguồn tin: bvhttdl.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây